Amy Johnson & Blogs

Amy Johnson thiên nhiên liệu pháp, Massage cấp IV

Bác sỹ thiên nhiên liệu pháp tại phòng mạch thiên nhiên liệu pháp Coburg

Amy Johnson & Blogs

Giới thiệu

Amy đã tốt nghiệp Cử nhân khoa học ngành Thiên nhiên liệu pháp – Khoa học về Sức khoẻ tại trường Thiên nhiên liệu pháp miền Nam. Hơn ba năm qua, Amy làm việc đồng thời tại hai phòng mạch ở Melbourn, tư vấn về chữa bệnh không dùng thuốc cho rất nhiều phụ nữ gồm cả phụ nữ mang thai, đang mong muốn thụ thai hoặc mới làm mẹ. Lĩnh vực quan tâm của Amy là sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Cô say mê cung cấp cho bệnh nhân công cụ và kiến thức để chăm sóc sức khỏe của chính họ hơn là chỉ đơn giản làm giảm các triệu chứng. Những ham mê khác của cô gồm cả viết, cung cấp thông tin về sức khỏe cho những người không thể đến phòng khám thiên nhiên liệu pháp và đang muốn tìm hiểu thông tin về thiên nhiên liệu pháp đối với sức khỏe.


 

Đăng bởi Amy
Tác giả Amy Johnson. Đăng ngày 23 tháng 7, 2013.
Nhiễm trùng đường tiết niêu

Tất cả những điều bạn cần phải biết về nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI’s) là một bệnh phổ biến tôi hay gặp ở phụ nữ mà thường hay dẫn tới việc phải đi khám bác sỹ hoặc các chuyên gia sức khỏe. UTI’s thường xảy ra ở những phụ nữ mang thai, những người có thể bị bệnh này lần đầu tiên và nghĩ rằng những triệu chứng này có liên quan tới thai kỳ của họ. Điều này là lí do tại sao tôi thấy rằng bệnh này cần phải được chẩn đoán đúng. Tôi rất hay gặp những phụ nữ bị UTI’s tái phát và sử dụng kết hợp thuốc thảo dược và thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để điều trị. Những liệu pháp điều trị mà tôi khuyến nghị có thể kết hợp với các biện pháp thực hành mà người bệnh có thể tự thực hiện được để phòng ngừa sự tiến triển của UTI. Những thay đổi này có thể thực hiện cùng với liệu pháp điều trị của bác sỹ để đảm bảo giảm thiểu khả năng tái phát nhiễm trùng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là gì?

UTI là một nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo). Mặc dù thông thường UTI chưa bao giờ là vấn đề nghiêm trọng nếu được điều trị kịp thời, nhưng chúng có thể gây đau và khó chịu. Phụ nữ bị UTI nhiều hơn nam giới, lí do chính là đường tiết niệu của nữ ngắn hơn của nam giới. Điều này có nghĩa là vi khuẩn dễ xâm nhập từ ngoài vào trong bàng quang của phụ nữ hơn.

Những triệu chứng chính của UTI’s

Những phụ nữ bị UTI’s gặp tôi tại phòng khám chủ yếu thường phàn nàn về những triệu chứng sau:

 • Đau rát khi đi tiểu
 • Rất muốn đi tiểu thường xuyên nhưng chỉ đi được vài giọt
 • Thậm chí cảm giác muốn đi tiểu ngay cả khi vừa mới đi xong
 • Đau lưng
 • Nước tiểu có màu trắng đục, không trong hoặc có màu đỏ

Cần phải nhớ rằng đau lưng và đi tiểu thường xuyên là những triệu chứng thường gặp trong thời gian mang thai. Nếu bạn đang gặp hai triệu chứng này cùng với những triệu chứng khác như là đau rát khi đi tiểu, nước tiểu không trong hoặc có máu, thì cần phải đi khám bác sỹ ngay.

Nếu nhiễm trùng sang thận, thì ngoài một trong những triệu chứng kể trên, có thể có thêm những triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau bụng dưới
 • Rất đau lưng (thận)

Những nguyên nhân của UTI’s:

 • Các vi sinh vật – thường xâm nhập qua niệu đạo. Vi khuẩn gây ra UTI’s phổ biến nhất là Escherichia coli (E.coli). Vi khuẩn này thường xâm nhập vào niệu đạo từ hậu môn. Điều này xảy ra khi lau từ phía sau ra trước sau khi đi đại tiện.
 • Quan hệ tình dục  – đưa vi khuẩn vào bàng quang. Khoảng cách để vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào trong bàng quang của phụ nữ rất ngắn
 • Nhịn tiểu lâu  – Nhịn tiểu có thể làm cho vi khuẩn tích tụ trong bàng quang.

Những người có nguy cơ bị UTI cao hơn

 • Phụ nữ mang thai – Những thay đổi về hocmon và những thay đổi về vị trí của đường tiết niệu trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị UTI. Những phụ nữ mang thai thường nói với tôi rằng họ cố gắng nhịn tiểu mặc dù việc này đòi hỏi phải mất nhiều thời gian để luyện tập. Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải nhớ rằng hãy đi tiểu khi có nhu cầu, việc đi tiểu thường xuyên không có vấn đề gì.
 • Những người bị suy giảm miễn dịch   – Như những người bị tiểu đường hoặc AIDS, hoặc những người đang phải điều trị hóa chất do bị ung thư.
 • Những người bị sỏi thận  – Sỏi thận có thể gây cản trở hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu và làm cho vi khuẩn phát triển.
 • Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt – Phì đại tuyến tiền liệt có thể làm cản trở một phần nước tiểu thải ra từ bàng quang và làm cho vi khuẩn phát triển.

Điều trị UTI’s

Nếu bạn nghi ngờ mình bị UTI thì quan trọng là phải tìm cách điều trị bằng thuốc càng sớm càng tốt. Nếu bạn đi khám bác sỹ, bạn có thể đề nghị được lấy mẫu nước tiểu và xét nghiệm xem có bị nhiễm trùng không. Kháng sinh được dùng để điều trị nhiễm trùng và quan trọng là bạn phải uống đủ liều ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy đỡ hơn trong vài ngày.

Đặc biệt trong thời gian mang thai, cần phải điều trị UTI ngay lập tức. Nhiễm trùng trong thời gian mang thai có thể gây nguy hiểm đối với cả mẹ và con, và một số loại kháng sinh không an toàn để dùng trong thai kỳ. Tốt nhất là bạn phải tham khảo ý kiến của bác sỹ xem loại thuốc nào là phù hợp nhất để dùng.

Các chất làm kiềm hóa nước hóa cũng có thể được dùng để điều trị những triệu chứng đau nhức và đau rát. Luôn luôn phải tham khảo ý kiến của bác sỹ để xem liệu sử dụng thuốc này cùng với bất kỳ thuốc nào khác có an toàn cho bạn hay không.

Lời khuyên về chế độ ăn và lối sống để phòng ngừa UTI’s

Tôi thường đưa ra những lời khuyên sau cho bệnh nhân, những người đang bị UTI’s tái phát, và lời khuyên này cũng hữu ích đối với những ai đang tìm kiếm thêm biện pháp để phòng tránh UTI’s

 • Tăng lượng nước uống  – Cố gắng uống 6-8 cốc nước một ngày để đảm bảo đi tiểu thường xuyên.
 • Tập thói quen vệ sinh sạch sẽ – Sau khi đại tiện, hãy chùi từ trước ra sau để đảm bảo vi khuẩn không đi từ hậu môn tới khe hở của bàng quang.
 • Thói quen đi tiểu – Hãy vào toilet ngay khi bạn thấy muốn đi tiểu. Vi khuẩn có thể phát triển ở bàng quang khi nước tiểu còn ở đó quá lâu.
 • Quần áo – Nên mặc đồ lót bằng cotton và quần áo không bó sát vì chúng làm giảm cơ hội phát triển của vi khuẩn. Không nên mặc quần áo bó chặt và đồ lót nhiều nylon vì những đồ này sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn.
 • Tránh những chất gây kích thích – Tránh dùng nước hoa hoặc xà phòng mà có thể gây kích thích bộ phận sinh dục.
 • Sau khi quan hệ tình dục – Luôn luôn phải đi tiểu, vì điều này giúp loại bỏ vi khuẩn qua khe hở của bàng quang.
 • Viên uống hoặc nước ép Cranberry – Cranberry có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tái diễn do làm giảm vi khuẩn bám vào thành bàng quang. Quan trọng là bạn luôn phải trao đổi với bác sỹ của bạn khi dùng cranberry vì nó có thể làm giảm tác dụng của một số kháng sinh.
 • Những bài thuốc thảo dược và dinh dưỡng khác – Tôi thường kê những thuốc thảo dược cho các bệnh nhân của tôi và khuyến khích họ dùng probiotics để làm giảm những vi khuẩn gây hại. Quan trọng là bạn phải trao đổi với bác sỹ có chuyên môn để đảm bảo rằng bạn đang dùng đúng những loại thảo dược cho bệnh của bạn và với liều lượng đúng. Đặc biệt quan trọng là trong thời gian mang thai vì có nhiều bài thuốc thảo dược không được dùng trong thời gian này.

Những điểm quan trọng cần phải nhớ

 • Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) là nguyên nhân chính của hầu hết những trường hợp bị UTI’s
 • Những triệu chứng chính của UTI bao gồm:
  • Đau rát khi đi tiểu
  • Muốn đi tiểu thường xuyên và phải đi ngay nhưng chỉ đi được vài giọt
  • Cảm giác như bàng quang đang đầy thậm chí ngay cả sau khi đi tiểu
  • Có sự thay đổi màu của nước tiểu
 • Nếu bạn nghi ngờ mình bị UTI, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, thì bạn luôn phải đến gặp bác sỹ ngay vì nhiễm trùng không được điều trị sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.
 • UTI’s dễ dàng được điều trị bằng kháng sinh nếu được chẩn đoán sớm

Tác giả Amy Johnson. Đăng ngày 2 tháng 8 năm 2012.

Vượt qua những phiền muộn trong thời kỳ cho con bú

Tôi tham khảo ý kiến của rất nhiều phụ nữ ở phòng khám, những người lần đầu tiên làm mẹ đang chật vật với việc cho con bú.

Thông thường, em bé hay thay đổi thất thường và khó ngủ, và người mẹ đễn chỗ tôi với cảm giác kiệt sức, dễ khóc và nói chung là cảm thấy rất khó để đương đầu với chuyện này. Đây không phải là một bức tranh hiếm thấy ở rất nhiều phụ nữ mới làm mẹ. Có một áp lực lớn đặt lên các bà mẹ từ phía gia đình, bạn bè và xã hội nói chung để trở thành một bà mẹ “hoàn hảo”, vừa có thể cho con bú mà không gặp rắc rối gì và vừa có thể kiểm soát được tất cả các lĩnh vực khác của cuộc sống một cách dễ dàng.

Trong khi có rất nhiều lợi ích từ sữa mẹ như sữa mẹ là hỗn hợp dưỡng chất và các kháng thể tối ưu nhất, có khả năng giảm tỉ lệ mắc dị ứng, và tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và con, thì việc cho con bú lại không phù hợp với nhiều người. Điều tồi tệ nhất mà một người mẹ thường làm là tự nhiếc móc mình về việc không thể cho con bú. Điều quan trọng phải nhớ là có nhiều sự lựa chọn khác như dùng máy hút sữa, hoặc nuôi bằng sữa bột.

Có rất nhiều lý do giải thích tại sao việc cho con bú lại có thể trở nên khó khăn đối với một người mới làm mẹ, và tôi muốn bàn đến một trường hợp mà tôi đã điều trị ở phòng khám.

Một bệnh nhân hiện nay đã là một bà mẹ, trong lần đầu tiên tới gặp tôi rất mệt mỏi vì thiếu ngủ và phải vật lộn với việc cho con bú. Em bé của cô ấy đa số thức đêm vì đau bụng, khóc, phân sủi bọt.

 • Một trong những lo lắng chính của bệnh nhân này là cô ấy cảm thấy không có khả năng làm mẹ vì cô ấy không thể dỗ em bé và bắt đầu cảm thấy kiệt sức, dễ cáu giận và rất dễ khóc. Tôi trấn an bà mẹ này, đồng thời khuyên cô ấy rằng đây là một sự lo âu rất phổ biến, và việc mới làm mẹ là một công việc rất khó. Tôi cho cô ấy biết rằng cô ấy đang làm việc tốt nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ, đặc biệt là khi vấn đề chỉ mới xuất hiện. Nếu cô ấy để vấn đề này lâu hơn, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn và sẽ mất nhiều thời gian giải quyết hơn.
 • Bệnh nhân này cũng kể rằng cô ấy lo lắng về những điều mà mọi người sẽ nghĩ nếu cô ấy ngừng cho con bú. Cô ấy cho rằng mọi người sẽ nghĩ cô ấy là một bà mẹ tồi. Tôi nói với cô ấy rằng những người mới làm mẹ thường hay lo lắng về cái mà mọi người nghĩ, khi mà trong thực tế, các bà mẹ khác hầu như chắc chắn cũng phải chật vật nhiều như vậy. Thực tế, có rất nhiều phụ nữ không thể dễ dàng cho con bú, nguyên nhân phổ biến nhất là không có đủ sữa. Tôi đã khuyên nhủ cô ấy, cũng giống như khuyên tất cả các phụ nữ mới làm mẹ khác rằng chúng ta có thể thử và giải quyết vấn đề cùng nhau để cố gắng tìm ra một giải pháp. Nếu điều này là không thể, chúng ta sẽ thử lựa chọn giải pháp khác để nuôi con.
 • Bước tiếp theo trong buổi nói chuyện tập trung vào chế độ ăn của người mẹ. Chúng tôi viết ra những món mà cô ấy ăn trong một tuần điển hình để tìm ra liệu có loại thức ăn nào là nguyên nhân gây ra vấn đề này không. Từ đây, chúng tôi đã tìm hiểu chắc chắn rằng cô ấy ăn quá nhiều pho mát cùng với bánh mì trắng với bơ, vì có thể chuẩn bị rất nhanh và đơn giản. Cô ấy quá mệt đến mức không đủ sức để chuẩn bị các bữa ăn đủ dưỡng chất và phải dựa vào các loại thức ăn này để có đủ năng lượng trong ngày. Cô ấy cũng uống rất nhiều trà với sữa bò. Tôi cho rằng em bé không dung nạp hoặc dị ứng với sữa bò.
 • Sau đó tôi bắt đầu khuyên bệnh nhân này thay đổi chế độ ăn để xem liệu có tạo ra sự khác biệt đối với các triệu chứng của bé. Tôi đề nghị cô ấy ngay lập tức ngừng ăn các sản phẩm từ bơ sữa như sữa, pho mát và sữa chua. Tôi khuyên cô ấy sử dụng sữa gạo thay cho các sản phẩm từ bơ sữa. Vì canxi và vitamin D rất quan trọng đối với sức khoẻ của cả hai mẹ con, nên tôi khuyên cô ấy tăng lượng bổ sung các chất sau:
  • Canxi: cá ăn được cả xương, đặc biệt là cá mòi, đậu phụ, hoa lơ xanh, cải bẹ xanh và cải thìa.
  • Vitamin D: cá nhiều mỡ ví dụ như cá trích, cá hồi, cá ngừ và cá mòi. Cả thịt bò, gan rán bơ và trứng.
  • Tôi cũng khuyên rằng việc dùng sản phẩm bổ sung là một lựa chọn khác vì đó là cách nhanh và dễ để đảm bảo đủ lượng canxi và vitamin D.
 • Tôi cũng nói với bà mẹ này về tầm quan trọng của một chế độ ăn cân bằng đủ chất. Tôi đã đưa ra các thay đổi đơn giản như sau:
  • Ăn 6 – 7 bữa rau và quả hàng ngày
  • Mọi bữa ăn đều phải có protein (ví dụ như trứng, thịt nạc, cá, quả đậu, đậu phụ, các loại hạt)
  • Uống đủ nước (1,5 – 2 lít một ngày)
  • Tránh những thức ăn có nhiều đường, và nên ăn các loại carbonhydrate giúp giữ năng lượng lâu hơn như bánh mì nguyên cám thay vì ăn bánh mì trắng.
  • Tôi giải thích rằng bằng một chút cố gắng trong việc chuẩn bị các loại thức ăn, cô ấy sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn rất nhiều và có thể đối phó với sự căng thẳng của việc làm mẹ. Tôi cũng nói rằng những thay đổi này sẽ có lợi cho em bé và cũng sẽ cải thiện chất lượng sữa của cô ấy.
  • Tôi cũng có một buổi thảo luận với bà mẹ này về tầm quan trọng của việc hỗ trợ từ gia đình hoặc các bà mẹ khác khi cô ấy tham dự nhóm các bà mẹ. Tôi cho cô ấy biết rằng việc trao đổi các vấn đề mà cô ấy đang gặp phải là rất quan trọng, vì tôi chắc chắn rằng cô ấy sẽ tìm được những bà mẹ khác cùng cảnh ngộ

Cập nhật thông tin

Sau hai tuần thay đổi chế độ ăn, bà mẹ này đến gặp tôi và ghi nhận rằng sinh lực của cô ấy đang được cải thiện dần dần, vì cô ấy bắt đầu thay đổi chế độ ăn mà chúng tôi đã đề cập. Cơn đau bụng của em bé đã ngừng hẳn, và em bé rất dễ dỗ và có thể ngủ một giấc dài hơn. Có vẻ như em bé đó phản ứng với tất cả pho mát, bơ và sữa mà người mẹ ăn vào. Đây là một vấn đề thường gặp phải ở trẻ sơ sinh, một trong những vấn đề thường sẽ tự mất đi mà ta không phải làm gì cả.

Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến các khó khăn trong việc cho con bú. Trường hợp đưa ra ở đây đã được chữa bằng cách thay đổi chế độ ăn của người mẹ, tuy nhiên đây không phải là giải pháp cho tất cả mọi người. Khi khó cho con bú, điều quan trọng là phải sớm tìm kiếm sự giúp đỡ để có thể xác định nguyên nhân và thay đổi để đảm bảo kết quả tốt cho cả hai mẹ con.

Điều quan trọng phải ghi nhớ là trẻ có thể mắc rất nhiều loại dị ứng và không dung nạp khác nhau. Các sản phẩm từ bơ sữa rất phổ biến, tuy nhiên đậu nành và trứng là các dị ứng nguyên phổ biến khác. Điều quan trọng làm phải tìm ra loại thức ăn nào đặc biệt gây ra vấn đề này, và điều này có thể được giải quyết bằng cách loại trừ thức ăn này trong vòng 2 tuần để xem liệu triệu chứng có giảm đi không. Với những kiểu vấn đề này, người ta thường được khuyên nên nói chuyện với bác sỹ để chẩn đoán và xác định cách điều trị tốt nhất.


Tác giả Amy Johnson. Đăng ngày 4 tháng 7 năm 2012.

Chống chọi với buồn nôn và nôn trong khi mang thai

Chống chọi với buồn nôn và nôn trong khi mang thai

Là một bác sỹ thực hành thiên nhiên liệu pháp, các câu hỏi phổ biến tôi thường nhận được từ những bệnh nhân mang thai là; 1) Cái gì gây ra nôn và buồn nôn khi mang thai? 2) Tôi có thể ngăn ngừa tình trạng này như thế nào? 3) Bác sĩ có cách gì để chúng tôi tự giúp mình không?

1) Cái gì gây ra nôn và buồn nôn trong khi mang thai?

Buồn nôn và nôn trong khi mang thai, thường được gọi là “ốm nghén”, ảnh hưởng tới khoảng 80% phụ nữ mang thai. Có nhiều thuyết giải thích tại sao hiện tượng này xảy ra, bao gồm cả các nguyên nhân có thể;

Hormone Gonadotropin màng đệm của người (hCG). Hormone này được tiết ra nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ và mặc dù không ai biết chắc chắn rằng nó gây buồn nôn như thế nào, nhưng lượng hCG đạt mức đỉnh cùng lúc xảy ra hiện tượng này.

Oestrogen. Hormone này tăng rất nhanh trong khi mang thai cùng với các loại hormone khác. Khứu giác và sự nhạy cảm với mùi của người phụ nữ mạnh hơn trong khi mang thai. Một vài nghiên cứu cho rằng đó có thể là do tăng lượng oestrogen.

Dạ dày nhạy cảm. Một số phụ nữ nhạy cảm hơn với các sự thay đổi hormone khác nhau xảy ra trong khi mang thai. Có giả thuyết cho rằng những người phụ nữ có vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày càng dễ bị buồn nôn và nôn nặng hơn.

2) Tôi có thể ngăn ngừa tình trạng này như thế nào?

Rất khó ngăn ngừa hoàn toàn triệu chứng này; tuy nhiên bạn có thể giảm ảnh hưởng của buồn nôn và nôn theo từng ngày.

Dưới đây là một vài lời khuyên của tôi:

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ. Điều này làm giảm lượng thức ăn trong dạ dày và cho cơ thể bạn một cơ hội để tiêu hóa thức ăn mà không bị cảm giác đầy bụng, có thể dẫn tới buồn nôn.

Chọn thức ăn phù hợp với bạn và không nên ăn đồ rán, có nhiều mỡ hoặc có quá nhiều gia vị. Điều quan trọng phải nhớ là bạn không nên quá lo lắng về việc đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ, ở giai đoạn này, quan trọng hơn là tiếp nhận được chút ít năng lượng từ thức ăn của bạn còn hơn là không có gì cả.

Hãy để một ít thức ăn nhẹ như vài lát bánh quy giòn ở cạnh giường của bạn. Khi mới thức dậy, nhấm nháp một vài miếng bánh và nằm 15 phút hoăc hơn một chút trước khi ra khỏi giường. Ăn nhẹ lúc buổi đêm cũng giúp giảm buồn nôn ban đêm.

Điều thật sự quan trọng là duy trì lượng nước, vì vậy uống nước mát hoặc nước chanh luôn là ý kiến hay. Uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày là đủ.

3) Các gợi ý để tự xử lý

Gừng

Nhiều nghiên cứu lâm sàng nghiên cứu tác dụng của gừng trong việc điều trị buồn nôn và nôn trong khi mang thai. Một cách dùng gừng phổ biến là pha trà từ củ gừng đã được nạo. Ngâm củ gừng đã được nạo trong nước sôi vài phút sau đó để nguội và uống từng ngụm suốt cả ngày. Về việc sử dụng sản phẩm bổ sung gừng trong thai kỳ, thì chưa có nghiên cứu nào nghiên cứu về việc sử dụng nó lâu hơn 3 tuần. Vì vậy tính an toàn của việc sử dụng dài các sản phẩm bổ sung gừng đối với người mẹ và em bé vẫn chưa được biết rõ.

Xoa bóp bằng dầu thơm

Liệu pháp xoa bóp bằng dầu thơm có thể trợ giúp, mặc dù đôi lúc có thể làm cho các triệu chứng nặng hơn ở những phụ nữ rất nhạy cảm với mùi thơm. Nếu mùi thơm không phải là một vấn đề quá lớn, thì các tinh dầu có thể giúp giảm buồn nôn là tinh dầu chanh lá cam, chanh hoặc gừng. Bạn có thể đốt các tinh dầu này trong một cái đèn đốt suốt cả ngày.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân (reflexology)

Một người thực hành có đủ trình độ chuyên môn thường thực hiện liệu pháp xoa bóp bấm huyệt bàn chân. Liệu pháp này có tác dụng cân bằng và làm hài hòa đối với cơ thể và thường được dùng để giúp người phụ nữ giảm tình trạng yếu mệt do nôn và buồn nôn.

Điều quan trọng phải nhớ là có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nôn và buồn nôn trong khi mang thai. Bằng cách theo các chế độ ăn đơn giản và thay đổi lối sống, các triệu chứng có thể giảm đi, tuy nhiên nếu các triệu chứng kéo dài thì cách tốt nhất là hãy nói với bác sỹ của bạn.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0