Bổ sung dầu cá cho mẹ giúp làm giảm tỉ lệ mới mắc của các bệnh liên quan đến IgE ở trẻ sơ sinh trong 2 năm đầu tiên của cuộc đời

Thử nghiệm này bao gồm 145 phụ nữ mang thai với liều dùng hoặc là 1,6g EPA và 1,1g DHA hoặc là giả dược. Cung cấp EPA/DHA hoặc giả dược bắt đầu từ tuần thai kỳ thứ 25 và liên tục qua suốt 3,5 tháng cho con bú. Không thấy có sự khác nhau đáng kể về tỷ lệ lưu hành bệnh dị ứng giữa các nhóm. Tuy nhiên, tỉ lệ mới mắc của bệnh có liên quan đến IgE ở nhóm có bổ sung dầu cá (13%) thấp hơn so với nhóm giả dược (30%, p=0,01). Hơn thế nữa, lượng DHA và EPA của người mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tỉ lệ lưu hành thấp hơn của bệnh liên quan đến IgE ở dạng phụ thuộc liều. Mặc dù việc bổ sung omega-3 có thể không có tác dụng phòng ngừa rõ ràng đối với tỉ lệ lưu hành bệnh dị ứng, nhưng nó đã làm giảm tỉ lệ mới mắc tích luỹ của bệnh liên quan đến IgE trong hai năm đầu tiên của cuộc đời. Lượng DHA và EPA trong huyết tương cao hơn có liên quan đến việc giảm bệnh liên quan đến IgE và làm giảm độ nặng của bệnh dị ứng.

Dầu cá tự nhiên (cá ngừ) có chứa DHA và EPA, có trong PM Procare (công thức cho phụ nữ mang thai & cho con bú) và PM Bright Kids (cho việc học tập, sự phát triển và hành vi của trẻ).

Tài liệu tham khảo

1. Furuhjelm, C., et al., Allergic disease in infants up to 2 yr of age in relation to plasma omega-3 fatty acids and maternal fish oil supplementation in pregnancy and lactation. Pediatr Allergy Immunol, 2011.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0