Bổ sung dầu cá trong quá trình mang thai và cho con bú có thể giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng ở trẻ sơ sinh

Furuhjelm C, Warstedt K, Larsson J, Fredriksson M, Böttcher MF, Fälth-Magnusson K, Duchén K.

Khoa nhi, Khoa y học lâm sàng và thử nghiệm, Khoa Khoa học sức khoẻ, trường đại học Linköping, Linköping, Thuỵ điển

Việc cung cấp các axit béo không no omega-3 (PUFAs) cho mẹ trong thời gian mang thai giúp làm giảm nguy cơ bị dị ứng ở trẻ nhỏ.

 Mục đích: Mô tả tác dụng của việc bổ sung axit béo không no chuỗi dài omega-3 cho người mẹ trong thời gian mang thai và cho con bú đối với phạm vi ảnh hưởng của bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh.

Phương pháp: Thử nghiệm đối chứng với giả dược bao gồm một trăm bốn mươi nhăm phụ nữ có thai, đã từng bị dị ứng hoặc có chồng hoặc con trước bị dị ứng. Hàng ngày bổ xung cho mẹ 1.6g axit eicosapentaenoic và 1.1g axit docosahexaenoic hoặc là giả dược từ tuần thai thứ 25 đến khoảng 3 – 4 tháng cho con bú. Tiến hành các test lẩy da, phát hiện các kháng thể immunoglobulin E đặc hiệu trong máu (IgE) và kiểm tra lâm sàng trẻ sơ sinh.

Kết quả: tỷ suất hiện mắc trong cùng một thời gian của bệnh dị ứng thức ăn ở nhóm omega-3 (1/52, 2%) thấp hơn so với nhóm giả dược (10/65, 15%, p < 0.05) cũng giống như tỉ suất mới mắc của bệnh eczema có liên quan tới IgE (nhóm omega-3: 4/52, 8%; nhóm giả dược: 15/63, 24%, p < 0.05).

Kết luận: Việc bổ sung axit béo omega-3 cho mẹ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng thức ăn và bệnh eczema liên quan tới IgE trong năm đầu tiên của cuộc đời ở những trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình mắc bệnh dị ứng.

Dầu cá có trong thành phần của PM Procare (công thức dành cho bà mẹ mang thai và đang cho con bú) và PM BrightKids (cho việc học tập, sự phát triển và hành vi của trẻ).

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0