Bonlutin: Dược phẩm kỳ diệu hay một biện pháp tốt đối với chứng viêm khớp của bạn?

Bonlutin: Dược phẩm kỳ diệu hay một biện pháp tốt đối với chứng viêm khớp của bạn?

Nhiều người bị bệnh viêm khớp có thể gặp một, một vài hoặc tất cả các triệu chứng sau: đau, sưng và viêm khớp, giảm vận động, giảm lực kéo của tay, thoái hóa sụn và cuối cùng mất sự độc lập. Không có một loại dược chất nào có thể điều trị được tất cả các triệu chứng trên đây. Đó là vì sao Bonlutin có chứa ba thành phần. Với hiệu quả của Glucosamin, Chondroitin chiết xuất từ sụn cá mập và axit béo omega-3, Bonlutin tác dụng trên nhiều khía cạnh để chống lại viêm khớp.

Liệu có tồn tại một loại thần dược nào không? Thật tuyệt khi nghĩ vậy, nhưng dường như là không thực tế nếu mong đợi một loại thần dược chữa được tất cả các triệu chứng của một bệnh nào đó. Ví dụ như là viêm khớp. Nhiều người bị bệnh viêm khớp có thể gặp một, một vài hoặc tất cả các triệu chứng sau: đau, sưng và viêm khớp, giảm vận động, giảm lực kéo của tay, thoái hóa sụn và cuối cùng mất sự độc lập. Không có một loại dược chất nào có thể điều trị được tất cả các triệu chứng trên đây. Đó là vì sao Bonlutin có chứa ba thành phần. Với hiệu quả của Glucosamin, Chondroitin chiết xuất từ sụn cá mập và axit béo omega-3, Bonlutin tác dụng trên nhiều khía cạnh để chống lại viêm khớp.

Bonlutin dược phẩm

Triệu chứng: Viêm trong viêm khớp

Một trong những triệu chứng chính của các bệnh về khớp là khớp bị viêm. Trong cơ thể, tất cả các vị trí xương tiếp giáp với nhau, đều được ngăn ngừa sự cọ xát trực tiếp bởi một lớp sụn bảo vệ mỏng xung quanh đầu xương. Khi thời gian trôi qua và con người già đi, lượng nước trong sụn xương có xu hướng giảm vì lượng proteoglycan giảm dần, sợi collagen mất đi làm cho sụn dễ bị thoái hóa hơn. Vì nước và collagen trong sụn bị mất đi nên sụn tự nó bị giảm tính đàn hồi, mất đặc tính mềm dẻo và trở nên mỏng hơn, làm cho hai đầu xương cọ xát trực tiếp vào nhau. Đây là nguyên nhân tiên phát gây ra phản ứng viêm trong bệnh khớp phổ biến nhất: Thoái hóa khớp.

Xương mới mọc tự phát, được gọi là “mỏ xương”, có thể làm tăng tiến triển của thoái hóa khớp vì gây đau hơn, viêm và ngăn cản vận động bình thường vì chúng cọ vào xương, cơ và dây chằng.

Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, phản ứng viêm xẩy ra là do một phần của rối loạn hệ miễn dịch tự miễn ảnh hưởng lớn tới bao hoạt dịch của khớp. Vì một phản ứng miễn dịch sai lạc gây ra bởi một yếu tố trung gian không xác định, cytokine tiền viêm được sản xuất và bắt đầu tấn công vào bao hoạt dịch của khớp, xương và chính sụn, làm tăng độ nặng của đau và viêm. Là một phản ứng miễn dịch, quá trình này có tính hệ thống, thường ảnh hưởng tới nhiều khớp và cuối cùng dẫn đến biến dạng và các biến chứng nặng khác.

Giải pháp: Axit béo Omega-3

Eicosanoid, là chất chủ yếu gián tiếp ảnh hưởng đến cường độ và thời gian của phản ứng viêm, được chuyển hóa từ axit béo không no 20-carbon (PUFAs). Vì các tế bào viêm thường chứa một tỉ lệ cao axit arachidonic omega-6 20-carbon (AA) so với axit béo không no omega-6 20-carbon khác  (20:4), AA là chất nền chủ yếu để tổng hợp eicosanoid trong phản ứng viêm.

Cả hai chất Prostaglandin eicosanoid E2 (PGE2) và leukotriene B4 (LTB4) tiền viêm đều được chuyển hóa từ Arachidonic Acid. Tuy nhiên, EPA (chứa trong dầu cá) có thể hoạt động như là chất cạnh tranh ức chế chuyển hóa của AA thành PGE2 và LTB4. Các nghiên cứu toàn diện đã chứng minh hiệu quả của axit béo omega-3 đối với việc làm giảm sản xuất các chất tiền viêm như là prostaglandin, leukotriene và cytokine, mà tất cả các chất này có liên quan đến phản ứng viêm trong các bệnh về khớp.[1]

 Bonlutin

Hình 1. EPA ức chế cạnh tranh chuyển hóa của Arachidonic acid thành các chất tiền viêm PGE2, TXA2 và LTB4. Trong sơ đồ này, cyclo-oxygenase (COX) xúc tác để chuyển AA thành PGH2, trong khi 5-Lipo-oxygenase xúc tác sự chuyển hóa của AA thành LTB4. EPA cạnh tranh với COX và 5-LOX ở cả 2 bước, cạnh tranh ức chế sản xuất của các yếu tố gây viêm prostaglandin, thromboxane và leukotriene.

Giải pháp: Glucosamine

Glucosamine sulfate được thấy là có tác dụng chống viêm gián tiếp, ức chế yếu tố gây viêm NFκB ở mức độ phụ thuộc liều cũng như là ức chế gen tạo thành các chất trung gian tiền viêm như là cyclo-oxygenase-2 (COX-2) PGE2, MMP-13 và Aggrecannases-1 và -2. [2,3]
Trong những năm gần đây, các nghiên cứu này được chứng minh bởi một loạt các thử nghiệm trên lâm sàng trong đó các bệnh nhân bị các bệnh về khớp có sự cải thiện đáng kể về các chỉ số đánh giá như là đau khớp, cứng khớp buổi sáng, lực kéo tay và quãng thời gian giãn cách giữa các đợt đau. [4]

Triệu chứng: Đau mãn kinh

Viêm khớp được ghi nhận là nguyên nhân phổ biến của sự ốm yếu tàn tật và đau mãn tính ở Úc – và có lẽ cả trên thế giới.[5] Viêm khớp ảnh hưởng nhiều nhất tới bàn tay, bàn chân, đầu gối khớp háng và khuỷu tay, với biểu hiện đau ở những vùng này như là đau âm ỉ, đau nhói , thường kèm theo cảm giác nóng rát ở cơ và dây chằng. Có thể có tiếng kêu lạo xạo khi vận động khớp hoặc sờ vào, đồng thời cũng có thể có dịch ở khớp và cơ và dây chằng xung quanh khớp bị co thắt. Hậu quả cuối cùng thường là cứng khớp, mất khả năng vận động và mất sự độc lập.

Giải pháp: Glucosamine & Chondroitin

Glucosamine được chứng minh là tương đương như liệu pháp điều trị kinh điển bằng các thuốc chống viêm giảm đau non-steroid (NSAID) đối với các bệnh thoái hóa khớp, với hơn 20 thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên hơn 6,000 người tham gia nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả điều trị giảm đau và giảm hậu quả rối loạn chức năng do giảm khả năng vận động.[6] Nó có độ an toàn độc tính đặc biệt, và có thể tác dụng hiệp đồng với chondroitin để làm tăng hiệu quả điều trị.

Triệu chứng: Thoái hóa sụn

Một trong những yếu tố nguyên nhân tiên phát của viêm khớp là sự giảm lượng proteoglycan, làm cho sụn dễ bị thoái hóa hơn. Vì nước và collagen trong sụn bị thoái hóa, sụn trở nên kém đàn hồi, mất tính thấm và đệm và mòn đi, làm cho các đầu xương cọ vào nhau. Cuối cùng sự cọ xát này trong khớp có thể gây viêm, đau, sưng và mất khả năng vận động.

Giải pháp: Chondroitin

Chondroitin là một khối chất nền của proteoglycan – đặc biệt là những loại proteoglycan liên quan đến bệnh lý học của viêm khớp (ví dụ: aggrecan). Nó đóng vai trò sống còn trong việc làm cho sụn có đặc tính đệm và đàn hồi, và cũng giúp ổn định và điều hòa chất nền ngoại bào vốn chiếm chỗ rất nhiều trong sụn.

Những đặc tính có lợi này có thể bị mất đi khi lượng proteoglycan (và, vì vậy chonroitin) giảm đi cùng với sự tiến triển của viêm khớp. Vì vậy bổ sung chondroitin giúp bổ sung đáng kể lượng proteoglycan. Khi chondroitin sản sinh tự nhiên bị giảm đi, nó dễ dàng được thay thế bằng dạng uống.

Giải pháp: Glucosamine

Các nghiên cứu trong ống nghiệm [7,8] cho thấy việc sử dụng glucosamine cũng làm tăng sự tổng hợp của proteoglycan, do đó thúc đẩy sự hình thành và phục hồi sụn, cũng như là cải thiện sức mạnh và độ đàn hồi của sụn một các gián tiếp. Về mặt này, glucosamine có được xem như là “chất nuôi dưỡng” sụn.

Các nghiên cứu cho thấy glucosamine là một chất ức chế hiệu quả một số các enzyme proteolytic chủ yếu (Như là MMP-13 và Aggrecanase-1 và -2) và các chất khác tham gia vào quá trình thoái hóa sụn. [9-12] Vì vậy Glucosamine có thể được xem là một chất tái tạo sụn có hiệu quả đồng thời cũng có tác dụng chống lại sự thoái hóa sụn

Triệu chứng: Vận đông, sức bền và mệt mỏi khớp

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu trên lâm sàng  về hiệu quả của acid béo omega-3, glucosamine và chondroitin như là liệu pháp điều trị các triệu chứng của viêm khớp liệt kê trên đây đã cung cấp các bằng chứng về khả năng các chất này làm cải thiện đáng kể các chỉ số đánh giá như là đau khớp, cứng khớp buổi sáng, lực kéo tay và quãng thời gian giãn cách giữa các đợt đau. [6,13-15]

Kết luận

Các lợi ích thu nhận được này, cũng như là tác dụng hiệp đồng của glucosamin và chondroitin làm tăng cường hiệu quả của từng thành phần đối với sức khỏe và vai trò bổ trợ của acid béo omega-3 trong mối quan hệ tương hỗ với hai thành phần này, là lý do hết sức thuyết phục để quyết định điều trị các bệnh về khớp bằng dang bào chế đa tác dụng như là Bonlutin.

Tại sao lại phó mặc sức khỏe của bạn? Với Bonlutin, bạn có thể điều trị bất kỳ triệu chứng nào của viêm khớp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn mỗi ngày.

Bonlutin- hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.

Bonlutin là một công thức điều trị mới nhất có chứa dầu cá, Glucosamin và chondroitin để kiểm soát thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu đã chứng minh Bonlutin hiệu quả trong việc giảm nhẹ viêm khớp, sưng và đau liên quan tới các chứng viêm khớp, đồng thời làm tăng khả năng vận động của khớp.

Bonlutin có thể giúp ngăn ngừa đau cơ, đau và chuột rút và kiểm soát chấn thương mô mềm, làm giảm các triệu chứng đau nhức cổ tay, đau xơ cơ.

Tài liệu tham khảo

 1. James MJ, Gibson RA, Cleland LG: Dietary polyunsaturated fatty acids and inflammatory mediator production. Am J Clin Nutr 2000, 71(1 Suppl):343S-348S.
 2. Largo R, Alvarez-Soria MA, Diez-Ortego I, Calvo E, Sanchez-Pernaute O, Egido J, Herrero-Beaumont G: Glucosamine inhibits IL-1beta-induced NFkappaB activation in human osteoarthritic chondrocytes. Osteoarthritis Cartilage 2003, 11(4):290-298.
 3. Chan PS, Caron JP, Orth MW: Short-term gene expression changes in cartilage explants stimulated with interleukin beta plus glucosamine and chondroitin sulfate. J Rheumatol 2006, 33(7):1329-1340.
 4. Curtis CL, Hughes CE, Flannery CR, Little CB, Harwood JL, Caterson B: n-3 fatty acids specifically modulate catabolic factors involved in articular cartilage degradation. J Biol Chem 2000, 275(2):721-724.
 5. The Prevalence, Cost and Disease Burden of Arthritis in Australia In.; 2001.
 6. Towheed TE, Maxwell L, Anastassiades TP, Shea B, Houpt J, Robinson V, Hochberg MC, Wells G: Glucosamine therapy for treating osteoarthritis. Cochrane Database Syst Rev 2005(2):CD002946.
 7. Vacha J, Pesakova V, Krajickova J, Adam M: Effect of glycosaminoglycan polysulphate on the metabolism of cartilage ribonucleic acid. Arzneimittelforschung 1984, 34(5):607-609.
 8. Bassleer C, Henrotin Y, Franchimont P: In-vitro evaluation of drugs proposed as chondroprotective agents. Int J Tissue React 1992, 14(5):231-241.
 9. Dodge GR, Jimenez SA: Glucosamine sulfate modulates the levels of aggrecan and matrix metalloproteinase-3 synthesized by cultured human osteoarthritis articular chondrocytes. Osteoarthritis Cartilage 2003, 11(6):424-432.
 10. Chan PS, Caron JP, Orth MW: Effect of glucosamine and chondroitin sulfate on regulation of gene expression of proteolytic enzymes and their inhibitors in interleukin-1-challenged bovine articular cartilage explants. Am J Vet Res 2005, 66(11):1870-1876.
 11. Uitterlinden EJ, Jahr H, Koevoet JL, Jenniskens YM, Bierma-Zeinstra SM, Degroot J, Verhaar JA, Weinans H, van Osch GJ: Glucosamine decreases expression of anabolic and catabolic genes in human osteoarthritic cartilage explants. Osteoarthritis Cartilage 2006, 14(3):250-257.
 12. Chu SC, Yang SF, Lue KH, Hsieh YS, Lee CY, Chou MC, Lu KH: Glucosamine sulfate suppresses the expressions of urokinase plasminogen activator and inhibitor and gelatinases during the early stage of osteoarthritis. Clin Chim Acta 2006, 372(1-2):167-172.
 13. Cleland LG, James MJ: The role of fats in the lifecycle stages. Adulthood–prevention: rheumatoid arthritis. Med J Aust 2002, 176 Suppl:S119-120.
 14. Tat SK, Pelletier JP, Verges J, Lajeunesse D, Montell E, Fahmi H, Lavigne M, Martel-Pelletier J: Chondroitin and glucosamine sulfate in combination decrease the pro-resorptive properties of human osteoarthritis subchondral bone osteoblasts: a basic science study. Arthritis Res Ther 2007, 9(6):R117.
 15. Monfort J, Martel-Pelletier J, Pelletier JP: Chondroitin sulphate for symptomatic osteoarthritis: critical appraisal of meta-analyses. Curr Med Res Opin 2008, 24(5):1303-1308.
Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0