Các hướng dẫn khi mang thai theo tuần

Các hướng dẫn khi mang thai theo tuần

QUÝ 1 CỦA THAI KỲ

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13
Đi đến:

◄◄Quay lại

TÓM TẮT
QUÝ 1
QUÝ 2 CỦA THAI KỲ
QUÝ 3 CỦA THAI KỲ

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 1

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Tại sao tuần 1 được coi là tuần đầu tiên của thai kỳ khi mà thậm chí sự thụ thai chưa xẩy ra? Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của bạn được tính là ngày thứ nhất. Nếu bạn thụ thai, các bác sĩ sẽ coi tuần này là một chỉ dẫn để xác định thời điểm sinh của bạn, sau 40 tuần. Rất khó để xác định chính xác khi nào thụ thai vì nó có thể xảy ra vài ngày sau khi giao hợp. Sự rụng trứng xẩy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày thứ 14 (trước hoặc sau 2-3 ngày) của một chu kỳ trung bình 28 ngày. Một buồng trứng giải phóng một trứng có thể tồn tại 12-24 giờ, thật khó để gặp tinh trùng có thời gian tồn tại dài hơn tới 6 ngày trong ống dẫn trứng. Khi cố gắng thụ thai, đừng bỏ qua sự lãng mạn, âu yếm và khúc dạo đầu – vì chúng ta phải nhìn nhận một điều là nếu như liên tục không thành công thì chúng ta sẽ không còn quan tâm tới hứng thú yêu đương nữa. Đừng chán nản, bạn có biết là trung bình một cặp đôi khỏe mạnh bình thường cũng phải mất từ 6 tháng đến một năm trước khi họ thành công? Để tăng khả năng tinh trùng gặp trứng, hãy gặp nhau nhiều trong vòng 1 tuần trước và trong thời điểm rụng trứng với sự vuốt ve trước khi giao hợp để tránh sử dụng chất bôi trơn vì chúng có thể ảnh hưởng tới tinh trùng và hãy kiểm tra để các thuốc không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nếu lo lắng thì tốt nhất bạn và chồng bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Ăn nhiều hoa quả và rau, tập thể dục hàng ngày, bỏ thuốc lá và giảm uống rượu – vâng, bạn từng nghe lời khuyên này cả triệu lần trước đây nhưng tại sao những thay đổi lối sống này lại rất quan trọng trong giai đoạn này của cuộc sống? Mang thai là một thời kỳ mà trong đó một bà mẹ có đủ chất dinh dưỡng, cân nặng tối ưu và rèn luyện tốt có thể mang lại cho con họ một sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Hoàn toàn bình thường với việc tự điều chỉnh việc tập thể thao một cách thoải mái dễ chịu nhưng sau đó hãy chọn đi bộ thay vì nằm dài ít nhất 30 phút mỗi ngày (Hãy hỏi bác sĩ về thời lượng luyện tập thích hợp cho bạn). Hãy bỏ thuốc lá và đừng để bị cám dỗ bởi những giờ vàng hoặc những bữa ăn khuyến mại thường xuyên. Một lối sống khỏe mạnh sẽ giúp sản xuất những giao tử chất lượng (trứng và tinh trùng), một tử cung nuôi dưỡng tốt và một thai kỳ thành công. Hãy ăn nhiều rau và hoa quả màu xanh và màu cam vì chúng có chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa; các chất này bảo vệ tế bào khỏi ảnh hưởng có hại của các phân tử không ổn định sinh ra từ các tác nhân kích thích như hút thuốc lá. Thịt nạc, cá và thịt gia cầm là nguồn giàu kẽm cần thiết cho điều chỉnh biểu hiện gien khi tạo ra một sinh linh mới. Và không nghi ngờ gì về việc bạn có nghe về axit folic, cũng còn gọi là folate cần thiết cho sự phát triển tủy sống và não bộ trọn vẹn. Thiếu hụt các chất này có thể dẫn đến các dị tật như là dị tật ống thần kinh ở đầu thai kỳ vì vậy các chuyên gia khuyên nên bổ sung folate từ một tháng trước khi thụ thai và trong khi mang thai để làm giảm nguy cơ. Bạn có thể dùng bổ sung vitamin trước sinh để đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 2

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Bạn đã sẵn sàng gặp gỡ chồng, nhưng liệu có phải bạn không hề biết các dấu hiệu của sự rụng trứng? Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt rất chính xác và có thể tự xác định khi chu kỳ diễn ra đều đặn, những người khác có chu kỳ không đều và cần một số trợ giúp từ các biểu hiện của cơ thể. Họ có thể có những thay đổi như tăng nhu cầu tình dục, đau ở vùng khung chậu và tăng nhạy cảm với mùi. Bạn có thể phát hiện thân nhiệt tăng (BBT: thân nhiệt cơ bản – nhiệt độ của cơ thể lúc nghỉ ngơi) bằng cách sử dụng nhiệt kế để bạn biết khi nào là lúc cơ thể nóng lên! Cần thêm một số dấu hiệu nữa, một vài điều có thể không định lượng được? Trong lúc rụng trứng cổ tử cung của bạn (phần hẹp dài của tử cung tiếp nối với phần đáy của âm đạo) sẵn sàng tiếp nhận tinh trùng do mở rộng hơn một chút và chất nhầy cổ tử cung tiết ra trở nên một môi trường thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vì nó trở nên loãng hơn, trong hơn và co giãn hơn. Nếu bạn không muốn bị bối rối, bạn có thể dùng kit thử rụng trứng có bán ở hầu hết các hiệu thuốc và siêu thị, để thử nước tiểu hoặc nước bọt của bạn để thấy sự thay đổi của hormone.

Những thay đổi hormone nào xảy ra đằng sau thời kỳ rụng trứng ngắn ngủi này? Khởi phát thời kỳ ngắn ngủi này và chu kỳ kinh nguyệt của bạn là hormone kích thích nang trứng (FSH). Hormone này kích thích các nang nhỏ gọi là nang trứng trong buồng trứng để trứng phát triển và chín. FSH cũng kích thích sản xuất oestrogen; một hormone mà đầu tiên tác động lên tử cung để tái tạo lại niêm mạc tử cung và sau đó, kích thích giải phóng hormone Luteinizing (LH). LH tăng gây ra tăng thân nhiệt và bạn ước đoán đó là lúc rụng trứng, trứng chin nhất được giải phóng khỏi nang trứng. Nang trứng này trở thành chất màu vàng được gọi là hoàng thể, nó giải phóng ra progesterone tác động làm dầy niêm mạc tử cung và chuẩn bị cơ thể cho thời kỳ mang thai tiềm năng.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 3

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Sự kết nối giữa bạn và chồng bạn đạt tới một cung bậc mới. Cặp giao tử (sự thụ thai) xẩy ra khi tinh trùng của người đàn ông và trứng của phụ nữ, mỗi giao tử mang một bộ nhiễm sắc thể đơn bội (chất liệu di truyền) kết hợp với nhau tạo thành một sinh linh mới hoàn thiện và duy nhất- đó là em bé của bạn. Một cơ thể đơn bào này được gọi là một hợp tử và ở lại ống dẫn trứng trước khi di chuyển vào tử cung của bạn, nơi mà vào một tuần sau ở đó nó sẽ trải qua nhiều sự phân chia tế bào để trở thành túi phôi (Một nhóm tế bào). Những bà mẹ dự kiến sinh đôi khác trứng đã giải phóng hai tế bào trứng hoàn toàn khác nhau, mỗi trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng có đặc tính di truyền khác, các bà mẹ dự kiến sinh đôi cùng trứng giải phóng một trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng và tách đôi; thông thường tạo nên cặp sinh đôi có cùng đặc tính di truyền.

Cơ thể của bạn

Sự gắn kết cuối cùng đã xẩy ra; một sinh linh mới, một con người mới, một sự kết nối giữa bạn và chồng bạn được tạo nên. Đó là sự bắt đầu của một gia đình mới, một dòng dõi huyết thống mới. Vào thời điểm này, bạn có thể có cảm giác hy vọng và muốn biết về những điều có thể đến. Nhưng để đạt tới thời điểm này là không dễ dàng, nó có thể phải kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm để đạt tới điểm này, bởi vậy, vào thời điểm này khá phổ biến là cảm thấy nhẹ nhõm hoặc sợ hãi về những gì ngoài tầm với của mình. Nếu bạn đang cố gắng tích cực, có thể thử thai sớm trong ba tuần, vậy hãy cố gắng và làm sáng tỏ bằng que thử thai để phát hiện liệu bạn có kết quả dương tính vì sự có mặt của hormone hCG (human chorionic gonadotropin). Hormone này được sản xuất để bảo vệ lớp nội mạc tử cung của bạn chuẩn bị cho việc nuôi dưỡng em bé đang phát triển trong suốt chín tháng tới. Nếu kết quả thử thai dương tính, bạn cần xác nhận kết quả chính xác nhờ bác sĩ vì que thử thai tại nhà không phải luôn luôn chính xác. Mặc dù không có những thay đổi nào có thể nhìn thấy được từ bên ngoài, nhưng bên trong, các hormone thúc đẩy sự phát triển em bé của bạn đã hiển hiện, sẵn sàng bắt đầu cho tiến trình chín tháng từ trước khi bạn đến giai đoạn này. Vì lý do này bạn phải luôn được chuẩn bị sẵn sàng, bổ sung axit folic được khuyến nghị bắt đầu từ một tháng trước khi thụ thai và trong suốt thời kỳ mang thai. Vitamin B này đặc biệt cần thiết cho giai đoạn phát triển ban đầu của não và tủy sống (ống thần kinh). Nếu bạn không có đủ lượng dưỡng chất này, sự phát triển có thể bị tổn hại, làm cho thai nhi có nguy cơ nghiêm trọng bị dị tật ống thần kinh. Để đảm bảo ống thần kinh của em bé được hình thành bình thường, điều quan trọng là bạn cần phải bắt đầu bổ sung axit folic sớm nhất có thể, lý tưởng là từ trước khi thụ thai.

Bạn có thể lưu ý là trong thời kỳ rụng trứng cảm giác của bạn về mùi tăng lên, bạn bỗng nhiên nhận thấy nhiều mùi quanh bạn, đây là một dấu hiệu phổ biến của thời kỳ rụng trứng, quan trọng là nó làm cho bạn nhạy cảm hơn đối với mùi của chồng bạn làm bùng lên sự ham muốn của bạn, là thời điểm tốt nhất để có em bé!

Cuộc sống của bạn

Nếu bạn chưa sẵn sàng, bạn có thể phải thay đổi lối sống một chút. Hút thuốc lá, chất gây nghiện và rượu liên quan tới việc chậm phát triển trong tử cung (IUGR) và nhiều vấn đề khác. Lối sống này làm giảm đáng kể việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé chưa sinh đang phát triển của bạn. Để ngăn ngừa tác hại đối với em bé, an toàn nhất là bạn phải hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc và sử dụng các thuốc kích thích trong thời kỳ mang thai.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 thai kỳ

Tuần 4

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Nhóm các tế bào nhỏ này đã phát triển tới kích thước của một mẩu bánh mì nhỏ, bây giờ nó đã tìm thấy ngôi nhà trong tử cung của bạn. Bạn sẽ thấy kinh như mong đợi nếu bạn không có thai. Túi phôi này sẽ chia thành hai loại tế bào, tế bào phôi thai (em bé) và tế bào nhau thai. Nhau thai là một mạng lưới mô và mạch máu kết nối cơ thể mẹ và con, một khối thống nhất. Nó vận chuyển ôxy và chất dinh dưỡng quan trọng từ máu của mẹ sang máu của con và loại chất thải của thai nhi bằng cách phân tán sang cơ thể mẹ. Lúc này, tế bào phôi thai bắt đầu hình thành ba lá phôi riêng biệt, nội bì, trung bì và ngoại bì. Nội bì là lớp trong cùng sẽ biệt hóa thành các cơ quan bên trong, trung bì là lớp giữa và sẽ biệt hóa thành hệ xương, cơ và hệ tuần hoàn và cuối cùng lớp ngoại bì sẽ biệt hóa thành da và hệ thần kinh. Ống thần kinh là mô phôi thai hình thành não và tủy sống; nó đóng kín vào ngày thứ 27 sau khi thụ thai vì vậy bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào trước giai đoạn này có thể gây ra sự bất bình thường. Để bảo vệ chống lại các dị tật này, hãy tăng cường cung cấp folate từ một tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ bằng việc sử dụng một sản phẩm bổ sung folate và ăn những thức ăn giàu folate như rau, đậu và ngũ cốc tăng cường folate.

Cơ thể của bạn

Một số bà mẹ tương lai bắt đầu trải qua một số triệu chứng của việc mang thai như ốm nghén, hoa mắt chóng mặt, căng tức vùng tiểu khung và cương, đau ngực ngay từ tuần thứ tư.
Bạn cũng có thể thấy mạch nhanh hơn hoặc sẽ nhanh lên trong những tuần tiếp theo vì thể tích máu của bạn tăng tới 50%. Điều này đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng và oxy cho em bé. Để tạo ra hồng cầu mới, bạn sẽ cần được cung cấp đủ lượng sắt, một dưỡng chất thiết yếu ở trung tâm hồng cầu để tiếp nhận và giải phóng oxy và cacbonic trong quá trình trao đổi khí. Trong khi mang thai, nhu cầu về sắt tăng từ 18 đến 27mg/ngày, điều này rất khó đạt được chỉ từ chế độ ăn. Ăn nhiều thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu và hoa quả khô cùng họ với cam quýt loại thức ăn có nhiều vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Đối với nhiều người, thật khó để ăn đủ lượng sắt, vì vậy bổ sung sắt là một yếu tố chủ chốt. Nếu bạn chưa thấy rõ ràng, hãy đi gặp bác sĩ để kiểm tra về tình trạng sắt của bạn, xét nghiệm nhóm máu và để được tiêm phòng một số bệnh nhất định.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 5

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Lub dub, lub dub… Âm thanh của tim thai, cơ quan hoạt động chức năng đầu tiên của em bé. Mặc dù vào thời điểm này, tim thai vẫn còn quá mờ nhạt để nghe được. Ống thần kinh ở trong giai đoạn hình thành cuối cùng, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp axit folic cho bạn để sau đó chuyển sang cho việc phát triển hệ thần kinh trung ương của em bé. Trong thời gian ngắn ngủi này em bé của bạn phát triển một đuôi nhỏ, nhưng đây không phải là sự phát triển của người ngoài hành tinh, mà chỉ là quá trình hình thành của chú quỷ nhỏ dễ thương nhất.

Cơ thể của bạn

Nếu bạn không có kế hoạch mang thai thì có thể sẽ ẩn giấu một sự ngạc nhiên khi bạn bị chậm kinh, vì vậy thật là giá trị khi có được một que thử thai và tăng cường lượng axit folic trong trường hợp này. Đến tuần thứ năm, nhau thai tăng sản xuất HCG (human chorionic gonadotropin) tới một lượng không những có thể xác định được bởi que thử thai mà còn có thể nhận thấy được bằng các triệu chứng của bạn. Bạn có bị buồn nôn do một số loại thức ăn không? Luôn cảm thấy kiệt sức? Thậm chí có cảm giác buồn đi tiểu liên tục? Thường xuyên đi vào phòng vệ sinh là do hai quá trình: hCG làm tăng lượng máu tới vùng tiểu khung chậu và thận của bạn hoạt động với năng suất cao hơn trong việc loại bỏ chất thải. Đừng cố gắng giảm uống nước để giảm đi vệ sinh, việc đảm bảo lượng nước rất quan trọng đối với bạn và em bé. Một mẹo đơn giản, hãy cúi người về phía trước khi đi vệ sinh lần tiếp theo vì tư thế này sẽ giúp bạn đi sạch nước tiểu trong bàng quang. Việc đi tiểu thường xuyên này có xu hướng giảm đi trong quý hai của thai kỳ do tử cung chiếm một vị trí trong ổ bụng nhưng sau đó lại quay trở lại trong giai đoạn cuối của thai kỳ do tử cung to lên (chứa em bé) sẽ ép lên bàng quang của bạn. Bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi, nhưng điều này có thể hiểu được, vì lúc này cơ thể của bạn đang làm việc cho hai người. Vì vậy hãy dành đôi chút thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi (bạn có thể không có cơ hội này sau đó khi em bé sinh ra, vì vậy hãy hưởng thụ nó!). Vú của bạn cũng to lên và cảm giác về mùi có thể tăng lên. Một số những triệu chứng này sẽ biến mất vào cuối quý thứ nhất trong khi đó các triệu chứng khác có thể không xuất hiện cho đến tận sau này. Mọi người đều có triệu chứng tương tự nhưng kinh nghiệm khác nhau.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 6

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Các lớp tế bào tinh vi bắt đầu gấp lại tạo nên các nét trên khuôn mặt và các chồi nhỏ nằm ở cả hai mặt của cơ thể để hình thành chân, tay. Em bé phát triển dài 3,2mm và có hình chữ C cùng với thận, gan, phổi cũng bắt đầu hình thành. Ống thần kinh lúc này được đóng kín nhưng não tiếp tục phát triển, quá trình phát triển này được hỗ trợ bởi chế độ ăn có chứa sắt, iốt và omega-3. Các axit béo thiết yếu omega-3, axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) từ chế độ ăn là cần thiết để nuôi dưỡng não, mắt, hệ miễn dịch và sự phát triển chung.

Cơ thể của bạn

Mức khuyến nghị mỗi ngày của các axit béo omega-3 cho phụ nữ mang thai là 200mg/ngày tương đương gần 2 hộp cá ngừ mỗi ngày trong thời gian mang thai. DHA và EPA được thấy có nhiều trong các loại cá dầu như cá ngừ, cá hồi (salmon & trout) và cá tuyết. Nên lưu tâm về lượng thủy ngân chứa trong một số loại cá ăn thịt đặc biệt như cá mập có thể có lượng thủy ngân khá đậm đặc, một độc tố nguy hại đối với em bé của bạn.
Bạn có thể tiếp tục cảm thấy buồn nôn và tứa nước miếng không vì lý do gì. Biểu hiện này cũng lại do các hormone của thai kỳ làm tăng tiết nước bọt. Hãy nhớ là nuốt liên tục hoặc luôn có khăn tay để lau, tránh trường hợp tiết nước bọt quá nhiều và những giây phút lúng túng! Bạn có thể bị buồn nôn nhiều hơn và luôn có cảm giảm giác thờ ơ vì năng lượng của bạn đang được em bé sử dụng để tạo thành các cơ quan của bé. Cơ thể của bạn cần sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn cho em bé và vì vậy bạn cần nhiều iốt hơn. Cần tìm một nguồn cung cấp iốt ổn định và tin cậy để cung cấp iốt thường xuyên như khuyến nghị.

Bạn có thể hay thèm ăn một loại thức ăn có vẻ kỳ quặc. Một số người tin rằng việc thèm ăn này xẩy ra là do loại thức ăn mà bạn thèm có chứa những chất dinh dưỡng mà bạn bị thiếu và em bé của bạn cần! Triệu chứng khác nữa là đau đầu. Không ai thích thú điều này, nhưng trước khi dùng thuốc giảm đau hãy cố gắng tìm các phương cách đơn giản hơn như uống nước, nằm xuống và mát xa đầu. Khoảng 90% các trường hợp đau đầu là do căng thẳng.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 7

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Giờ đã bằng quả nho, em bé của bạn bắt đầu nhú tay và chân cùng với bàn tay và bàn chân không lâu sau đó. Cơ quan sinh dục của bé trai hoặc bé gái bắt đầu khác biệt mặc dù bạn chưa thể nói được đó là con trai hay con gái. Hai lỗ mũi của bé giờ đã có thể thấy được và các nét mặt bắt đầu giống một con người. Bé giống bố hay giống mẹ đây? Hừm vẫn còn khó mà nói được!

Cơ thể của bạn

Oa! Mọi thứ bắt đầu trở nên khó chịu hơn, bạn có thể bị táo bón do ảnh hưởng của lượng progesterone tăng. Vẫn vậy thôi, bạn không thể đổ lỗi cho hormone này; các triệu chứng bạn có chỉ xác nhận rằng chúng đang làm nhiệm vụ của mình, đang phát triển một sinh linh mới. Để giảm táo bón, hãy cố gắng ăn thức ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước hơn.

Há miệng rộng và nhìn vào trong miệng của bạn. Tôi thấy là bạn đang tăng tiết nước bọt, một đặc điểm thường thấy trong khi mang thai; bạn chỉ cần nuốt thường xuyên và luôn mang theo khăn tay. Răng và lợi của bạn phải khỏe mạnh, một nhiệm vụ lớn rất quan trọng trong khi mang thai. Vệ sinh kém sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Một tác nhân gây bệnh từ miệng sẽ thâm nhập vào hệ tuần hoàn qua chảy máu lợi. Các vi khuẩn này có thể truyền sang em bé của bạn, vì vậy hãy chú ý chăm sóc răng của bạn. Bên cạnh việc giữ vệ sinh miệng thường xuyên, hãy đảm bảo bạn ăn thức ăn giàu vitamin C để duy trì sức khỏe của lợi để phòng ngừa chảy máu lợi và cả canxi cho răng chắc khỏe.

Bạn có cảm thấy giống như là bạn đang ở trên một con thuyền, lênh đênh giữa biển xoáy mà không có lối ra? Khi bạn cảm thấy nôn nao, hãy cố gắng ăn làm nhiều bữa nhỏ hơn ba bữa chính mỗi ngày. Hãy thử uống một cốc trà gừng nóng; đó là một liệu pháp chống buồn nôn cổ truyền. Bạn cũng có thể tự nhận thấy thích hoặc không thích những thức ăn mà bình thường bạn thích hoặc ghét. Những thay đổi này khá là phổ biến vậy hãy cố gắng thích nghi với khẩu vị mới của mình và tìm thức ăn thay thế những thức ăn mà không lâu nữa bạn sẽ không được ăn như là thịt/cá sống, sữa chưa tiệt trùng và pho mát mềm vì chúng có thể có hại cho em bé của bạn.

Quần áo của bạn có thể bị chật một chút, vì vậy giờ là lúc tốt để bắt đầu tăng kích cỡ quần áo để thích ứng với số đo vòng eo tăng lên của bạn mà không cần phải cảm thấy ngần ngại gì! Hãy tận hưởng niềm đam mê mua sắm của phụ nữ.

Thường thấy một phụ nữ mang thai nhợt nhạt hơn là một phụ nữ mang thai hồng hào! Một số phụ nữ mang thai có nước da sáng hơn những người khác. Để giúp bạn hồng hào lên, hãy sử dụng sữa rửa mặt nhẹ để làm sạch dầu trên da hoặc chất giữ ẩm không gây mụn trứng cá (không bít lỗ chân lông) làm tăng độ ẩm cho da khô. Trong khi chờ đợi để có làn da hồng hào, hãy sử dụng kem nền không gây mụn và chứa khoáng chất để che phủ những khiếm khuyết này.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 8

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Tuần này, em bé tí xíu của bạn đang hình thành mười ngón chân và bây giờ có kích thước khoảng bằng quả đậu tây, tăng một milimet mỗi ngày. Các nét mặt rõ rệt hơn đang phát triển như đỉnh mũi và mắt của bé có thể được nhìn thấy. Van tim cũng được hình thành và trái tim nhỏ bé đang đập nhanh gấp đôi nhịp tim của bạn. Trong khi bạn không chú ý, các cử động nhỏ vô thức tạo ra do em bé đáng yêu của bạn đang phát triển. Giới tính vẫn còn chưa bộc lộ nhưng cơ quan sinh dục của bé trai hoặc bé gái bắt đầu được hình thành.

Cơ thể của bạn

Nhìn bên ngoài, phần bụng của bạn chưa có biểu hiện gì vì vậy vẫn dễ dàng giữ bí mật về điều này, không giống phần bụng, sự phát triển của vú không dễ dàng giấu đi. Một ý kiến hay là chọn chiếc áo ngực vừa thoải mái để nâng đỡ bầu vú lớn hơn của bạn.

Khoảng 80% phụ nữ bị buồn nôn trong ngày. Để khắc phục điều này, hãy ăn những đồ ăn vặt giữa các bữa để tránh bị giảm đường huyết. Bạn cũng có thể cảm thấy uể oải, chóng mặt, mà các triệu chứng này có thể nặng lên nếu lượng đường huyết của bạn quá thấp. Hãy ăn nhiều hoa quả và rau vì nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho bạn và em bé của bạn và một lần nữa hãy uống nhiều nước!

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 9

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Tuần này em bé của bạn bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo của bé trong tử cung – giai đoạn bào thai. Trong giai đoạn này, về mặt kích thước, em bé của bạn sẽ phát triển nhanh nhất hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trong vòng đời của nó. Bạn là một ngôi nhà tuyệt vời, cung cấp tất cả các nhu cầu của bé, cho phép em bé của bạn tăng trưởng 5% khối lượng bào thai mỗi ngày. Kích thước của em bé hiện giờ bằng quả ô liu và nặng khoảng một gram. Hai mắt đang lớn lên và tai, lưỡi, mầm răng, ngón chân và cánh tay đang hình thành. Lúc này chuẩn bị có thể nghe thấy tiếng tim thai lần đầu tiên. Bác sĩ của bạn có thể nghe được tiếp lúp đúp của trái tim nhỏ bé bằng máy siêu âm Doppler nhưng đừng lo lắng nếu không nghe thấy, trong lần khám thai tiếp theo, tiếng tim thai sẽ to và rõ hơn.

Cơ thể của bạn

Bạn có thể cảm thấy mệt do phải nuôi dưỡng sự phát triển cuộc sống mới bên trong cơ thể bạn. Cần năng lượng để nuôi dưỡng một em bé, vì vậy cần đảm bảo cung cấp thức ăn và nước uống, đặc biệt là sắt và vitamin D vì thiếu các chất này có thể ảnh hưởng tới chuyển hóa năng lượng và khả năng hoạt động thể chất và tinh thần của bạn. Hãy đi khám bác sĩ nếu mệt mỏi kéo dài, nếu bạn chưa làm các xét nghiệm thì việc kiểm tra lượng sắt và vitamin D trong máu là một ý kiến hay.

Buồn nôn và nôn thường xảy ra trong lúc mang thai nhưng hãy cố đừng lo lắng về điều này trừ khi bị nặng. Ốm nghén (morning sickness, đừng để cái tên đánh lừa bạn, vì nó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày) còn có thể là một cách để chúng ta bảo vệ em bé của mình thông qua một vài cơ chế vẫn chưa được phát hiện ra. Hãy cố gắng chia thành những bữa ăn nhỏ thay vì ăn 2-3 bữa lớn một ngày. Ăn một chút gừng hoặc tăng lượng vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng của ốm nghén. Bạn cũng có thể bị tăng tiết dịch âm đạo tuy nhiên điều này khá là bình thường, nếu nó kích thích bạn, có màu vàng hoặc mùi hôi, hãy đi khám và xem xét sử dụng băng vệ sinh ngày để giữ sạch quần lót. Đầu vú của bạn có thể to hơn và trở nên sẫm màu hơn. Điều này một lần nữa lại là do tác dụng của hormone thời kỳ mang thai! Cũng giống như khi bạn ở tuổi thanh thiếu niên, khi các hormone làm thay đổi cơ thể bạn, giờ chúng lại quay lại, và vì vậy có thể phải ngăn ngừa trứng cá trên mặt và da của bạn. Hãy cẩn thận với cách bạn điều trị chúng vì một số liệu pháp điều trị không được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Hãy sử dụng những sản phẩm không dầu, không gây mụn (không bít lỗ chân lông) và trang điểm để giúp ngăn ngừa và che đi các khuyết điểm.

Cuộc sống của bạn

Bạn có cân nhắc tham gia câu lạc bộ làm mẹ? Một môi trường chia sẻ, tâm sự và hỗ trợ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những giai đoạn sau của thai kỳ, sinh nở và những năm đầu. Thậm chí bạn có thể giúp đỡ những ngườ sắp làm mẹ khác và cùng nhau tới lớp yoga. Về việc tập thể dục, hãy tiếp tục các hoạt động thể chất hàng ngày của bạn, chỉ cần chuyển sang tập luyện các loại hình ít bị ảnh hưởng hơn như là đi bộ nhanh hoặc chạy bộ. Bơi lội có thể tăng cường cơ bắp của bạn và làm bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, động tác Pilates có thể làm tăng cường sức khỏe bên trong cơ thể bạn làm giảm độ căng ở lưng, khung chậu của bạn và cũng có thể đi khiêu vũ được nhưng phải tránh các cử động nhảy xa, nhảy qua và xoay vòng bất thình lình. Có nhiều lớp khác nhau được thiết kế cho phụ nữ mang thai mà ở đó bạn có thể tham gia cùng những người khác và được đảm bảo rằng các chuyển động này an toàn đối với em bé của bạn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 10

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Sự tăng trưởng và phát triển đã bước sang một nấc bậc khác khi hệ xương đang được hình thành và các nếp gấp của não có thể nhận ra được, mặc dù em bé của bạn vẫn chỉ khoảng bằng quả mận khô. Các bộ phận bên ngoài như hai tai, môi, ngón tay và ngón chân được hình thành rõ ràng. Các chi của bé giờ đã có những nếp nhăn vì vậy có thể gấp được khuỷu chân và khuỷu tay. Răng của em bé bắt đầu hình thành trong miệng của chúng. Dịch tiêu hóa cũng đang được sản xuất trong dạ dày em bé và hai quả thận đang sản xuất ra nước tiểu.

Trước khi sinh, các tế bào thần kinh được tạo ra với tốc độ nhanh chóng với số lượng 250.000 tế bào thần kinh hình thành mỗi phút tùy thuộc vào lượng DHA để có cấu trúc và chức năng đúng. DHA và EPA là các axit béo omega-3 thiết yếu cần cho cấu trúc và chức năng của tất cả các tế bào trong cơ thể và đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển. Bạn có thể cung cấp omega-3 thông qua chế độ ăn hàng ngày của bạn có cá hoặc một sản phẩm bổ sung dầu cá để hỗ trợ cho sự phát triển não và toàn bộ thai nhi một cách tốt nhất giúp cho con bạn có một sự khởi đầu tốt nhất.

Cơ thể của bạn

Bạn có lẽ đã biết trước là số lần đi vệ sinh sẽ nhiều lên gấp đôi! Đó là do tử cung của bạn đang giãn ra đè lên bàng quang. Trong khoảng 2 tuần, tử cung của bạn sẽ vượt lên trên xương mu, vì thế bạn sẽ thấy nhu cầu đi vệ sinh từng phút sẽ sớm giảm đi. Một số phụ nữ bị chuột rút ở bụng dưới. Điều này có thể do dây chằng đỡ quanh tử cung bị căng ra. Có thể đau nhói nhưng không kèm theo sốt, chảy máu hoặc chóng mặt. Nếu bạn lo lắng, hãy đi gặp bác sỹ của mình, nhưng điều này thường là bình thường và chỉ là cảm giác mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào khác.

Từ tuần thứ 10 tới tuần thứ 12, xét nghiệm di truyền phân tích nhung mao của bánh nhau (CVS) có thể được chỉ định nếu bạn yêu cầu. Xét nghiệm này đòi hỏi lấy một mẫu nhỏ từ nhau thai mà có chứa chất liệu di truyền của con bạn và phân tích mẫu này để xem có bất kỳ nhiễm sắc thể hoặc gen nào bất bình thường không. Nói chung đây không phải là một xét nghiệm thông thường, chỉ những phụ nữ mà có tiền sử gia đình có vấn đề về di truyền không bình thường và/hoặc phụ nữ trên 35 tuổi sẽ được chỉ định làm xét nghiệm này. Một lựa chọn khác là chờ tới tuần thứ 15-20 để làm xét nghiệm chọc màng ối. Nếu bạn lo lắng về xét nghiệm này, tốt nhất là hãy nói với bác sỹ của mình về những ưu điểm và nhược điểm cho trường hợp của bạn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 11

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Bây giờ em bé trong bụng bạn bắt đầu có hình hài giống như lúc ra đời và có kích thước như quả chanh. Những nét trên khuôn mặt như mắt và tai tiếp tục hình thành và tạo hình dáng. Con bạn sẽ có mắt giống như bạn hay bố chúng? Còn hơi sớm để nói, mặc dù màu mắt em bé của bạn đã được xác định. Mống mắt và móng tay sẽ bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn này. Trong khi giới tính của con bạn phải hơn một tháng nữa mới biết được, nhưng nếu con bạn là một công chúa nhỏ bé xinh đẹp thì buồng trứng của bé sẽ bắt đầu phát triển trong tuần này. Hoặc nếu con bạn là một hoàng tử đẹp trai, thì tinh hoàn của bé cũng đang hình thành. Con bạn cũng có thể nắm tay, những cái nheo mắt và nuốt khi bị kích thích.

Cơ thể của bạn

Bạn sẽ lại thấy thích những đồ ăn có mùi thơm mà trước đây bạn thường ăn và cảm thấy bớt căng thẳng vì tình trạng ốm nghén và buồn nôn của bạn có thể bắt đầu giảm bớt. Bạn đã có thể nhận thấy rằng sức khỏe của bạn đang trở lại bình thường và bắt đầu tăng cân. Khi những triệu chứng buồn nôn và nôn tồi tệ bắt đầu biến mất, thì mục tiêu là phải dùng 4-6 bữa carbohydrate, tăng lượng hoa quả và rau lần lượt lên 4 và 5-6 bữa và thêm nửa bữa thịt và/hoặc lượng đạm tương đương. Không cần phải ăn thêm các sản phẩm từ sữa và hãy ăn bất kỳ lúc nào trong ngày tùy thích.

Tuần này, hãy đặt lịch cho cuộc khám thai đầu tiên để bác sỹ hoặc bà đỡ sẽ tiến hành một số xét nghiệm máu để chắc chắn rằng bạn và em bé của bạn đều đang khỏe mạnh. Trong khi họ lấy máu của bạn, họ cũng sẽ muốn xác định nhóm máu của bạn và kiểm tra một số hàm lượng dưỡng chất khác nhau, đặc biệt là hàm lượng sắt.

Không còn gì nhàm chán nữa, trong khoảng thời gian này bạn sẽ lần đầu tiên nhìn thấy em bé nhỏ xíu của mình! Siêu âm là một phương pháp hoàn toàn không có hại để nhìn thấy thai nhi và thường được thực hiện trong quí đầu tiên của thai kỳ. Bạn sẽ biết được vị trí của thai nhi trong tử cung của bạn, tuổi thai ước tính và nếu đúng, bạn còn có thể biết được là mình đang mang thai đôi. Một điểm nổi bật chính là sẽ nhìn thấy trái tim nhỏ bé đang đập.

Cuộc sống của bạn

Bạn có nghĩ đến một kỳ nghỉ ngắn trước ngày sinh và về một cuộc sống mới ở phía trước? Bây giờ có thể là thời điểm tốt để xách túi và đi nghỉ ít ngày! Bạn xứng đáng được nghỉ một thời gian, xả hơi và tận hưởng sự yên bình và êm ả (vì bạn sẽ không thể có nhiều cơ hội hơn thế này một khi em bé chào đời). Với sự biến mất nhanh chóng của những triệu chứng nôn và buồn nôn khó chịu này, bạn sẽ lại có thể thư giãn tốt hơn và tận hưởng thời gian của bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, cố gắng tránh những chuyến bay dài, những nơi mà đang có dịch bệnh nguy hiểm (như bệnh sốt rét) và cả những hành động mà có thể gây hại (như nhảy Bungee). Nếu lo ngại, hãy nói với bác sỹ của bạn trước khi bạn quyết định đi đâu đó. Luôn có sự lựa chọn cho kỳ nghỉ cuối tuần ngắn ngày, đặt phòng ở một khách sạn đẹp, gọi một vài món ăn ngon và mát xa, và tận hưởng sự xa hoa và thư giãn cùng với chồng bạn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 12

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn đang di chuyển liên tục nhưng bạn sẽ không thể cảm nhận được vì chúng không quá lớn. Trong khoảng thời gian này em bé của bạn sẽ bắt đầu tự sản sinh ra bạch cầu rất cần thiết để chống lại những nhiễm trùng sau này. Hãy luyện tập, luyện tập, luyện tập! Đó chắc chắn là chìa khóa giúp bạn làm mọi việc được tốt. Ở tuần thứ 12, ruột bắt đầu co bóp và giãn nở liên tục để chuẩn bị cho việc tiêu hóa sau này, cần thiết để di chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa. Vì răng của em bé tiếp tục hình thành, cần phải đảm bảo rằng bạn đang bổ sung đủ lượng canxi từ các đồ ăn từ sữa và các loại rau.

Cơ thể của bạn

Có một sự ham muốn thôi thúc bên trong bạn, kéo bạn vào phòng ngủ, bạn muốn chồng ôm thật chặt vì bạn không cảm thấy buồn ngủ. Các hocmon trong thời gian mang thai của bạn, vú ngày càng to và lưu lượng máu đến âm hộ tăng lên làm cho bạn lên tới đỉnh mà trước đây bạn chưa từng trải qua. Lúc này quan hệ tình dục cảm thấy không chỉ đơn thuần là khoái cảm mãnh liệt mà còn là sự thoải mái không phải dùng các biện pháp tránh thai; suy cho cùng, thì bạn đã mang thai. Chồng bạn hầu như rất khó để hiểu được ham muốn tình dục lên tới đỉnh cao của bạn, đừng cho rằng họ hiểu các hocmon của bạn ảnh hưởng tới bạn như thế nào, điều quan trọng là bạn phải nói ra. Hãy tâm sự với anh ấy về những thôi thúc của bạn, thực tế là cho anh ấy biết những cảm nghĩ của bạn và muốn anh ấy nhìn nhận mọi việc rõ hơn. Các hocmon trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng khác nhau tới mỗi phụ nữ, vì thế những người khác có thể không cảm thấy điều này lại thôi thúc họ đến vậy, thường là do họ vẫn cảm thấy buồn nôn nhưng vào quí thứ hai của thai kỳ mọi thứ sẽ ổn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 1 của thai kỳ

Tuần 13

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Ngôi sao thể thao hoặc khiêu vũ tương lai của bạn đang có những vận động đầu tiên trong tuần này khi mà những kết nối giữa não và cơ xương đang phát triển giúp chúng có thể đá và chỉ nhẹ, nó có thể rất khó để nhận ra, trái ngược với tim thai nghe rất to và rõ. Dây thanh âm của em bé đang được hình thành và bé có thể cười được. Cuối cùng nó sẽ phát triển thành nụ cười toét miệng mà chúng ta đã quá quen thuộc. Đây là một cách biện hộ tốt nhất của chúng, chúng có thể nghịch ngợm khi chúng muốn, và biết rằng chúng có thể đá bạn rồi nhoẻn miệng cười và tất cả sẽ được tha thứ. Insulin được tiết ra bởi tuyến tụy để kiểm soát lượng đường huyết trong khi ruột phát triển nhung mao giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất khi được nuôi dưỡng. Xương cánh tay và chân thực sự bắt đầu có hình hài, do đó để phát triển tối ưu thì hãy bổ sung đủ canxi thông qua các sản phẩm từ sữa và cá ăn được cả xương (như cá mòi).

Cơ thể bạn

Trong tuần cuối của quí đầu tiên của thai kỳ, bạn có thể vẫn cảm thấy bị táo bón, vì lượng hocmon progesterone đang tăng lên. Hãy nhớ ăn nhiều đồ ăn có nhiều chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên cám, quả đậu, các loại hạt và rau, uống nước ép mận và uống nhiều nước. Nếu có thể, bạn nên tránh dùng thuốc, và nếu bạn vẫn lo lắng thì hãy gặp bác sỹ của mình. Đối với nhiều phụ nữ, những triệu chứng khó chịu trong quý đầu của thai kỳ có thể kéo dài suốt cả thai kỳ, nhưng có một số người may mắn thì những triệu chứng khó chịu này sẽ hết sau quý đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn này, bạn có thể thấy là vòng eo của bạn đang tăng lên và vú bạn vẫn đang có cảm giác to và căng. Tốt nhất là bạn nên mua quần áo và áo lót vừa thoải mái với bạn, phù hợp với sự thay đổi và cố gắng để không cảm thấy tồi tệ chỉ vì bạn có thể không còn mặc vừa những quần áo yêu thích của mình; cơ thể đang thay đổi của bạn cho thấy rằng mọi thứ đang diễn ra trôi chảy và theo đúng như kế hoạch. Bạn cũng có thể tiết dịch âm đạo nhiều hơn, điều này là bình thường và thực tế đó là một điều tốt. Người ta khuyên rằng bạn không nên làm vệ sinh vì sự tiết dịch này là để bảo vệ âm đạo của bạn tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Vệ sinh ở bên trong bằng nước hoặc những dung dịch vệ sinh thực sự có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, vì vậy hãy cố gắng mặc kệ nó. Tuy nhiên bạn có thể dùng băng vệ sinh (nhưng không phải tampon) để giúp giữ cho đồ lót của bạn được sạch.

Cuộc sống của bạn

Thở phào nhẹ nhõm vì quý đầu của thai kỳ sắp qua cũng đồng nghĩa với nguy cơ xảy thai sẽ giảm đi đáng kể. Đã đến lúc bạn có thể xác nhận với mọi người rằng bạn đang có thai! 13 tuần đã đến và đi, cùng với ốm nghén, buồn nôn, táo bón và bụng to lên! Phần thưởng của bạn – quý hai của thai kỳ, quý thoải mái và thú vị nhất đang chờ sự chăm sóc của bạn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

QUÝ 2 CỦA THAI KỲ

14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27

Đi đến:

◄◄Quay lại

QUÝ 1 CỦA THAI KỲ
TÓM TẮT
QUÝ 2
QUÝ 3 CỦA THAI KỲ

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 14

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Đó là bé trai hay bé gái? Mặc dù bộ phận sinh dục của bé vẫn tiếp tục được biệt hóa và phát triển, nhưng hiện có thể xác định được thông qua siêu âm. Em bé của bạn có kích thước bằng một nắm tay và bắt đầu mút ngón tay cái của bé vì lúc này vòm miệng của bé đã được hình thành. Thận sản xuất nước tiểu, ruột đang sản xuất phân mà sẽ được thải ra sau khi sinh, và mí mắt đã hoàn thiện, nhưng vẫn nhắm mắt. Ở giai đoạn này, toàn thân bé được phủ một lớp lông tơ nhưng lớp mỡ được tích lũy sau này sẽ làm rụng lớp lông tơ này.

Cơ thể bạn

Chào mừng các bà mẹ tương lai đến với quý hai của thai kỳ, quý dễ chịu nhất trong 3 quý của thai kỳ vì trong quý này các triệu chứng thai nghén mà bạn phải đối mặt đã giảm đi. Bạn có thể cảm thấy giàu năng lượng hơn, không còn chán ăn, các triệu chứng nghén và buồn đi tiểu thường xuyên có thể là một cái gì đó đã qua. Cái có thể trở lại trong tuần này là ham muốn tình dục của bạn. Đừng lo, làm tình sẽ không làm đau em bé của bạn trừ khi bác sĩ nói với bạn, vì cổ tử cung có một nút nhầy ngăn cản sự xâm nhập của bất kỳ vi khuẩn nào vào tử cung của bạn và em bé được bảo vệ trong nước ối.

Bạn có thể vẫn bị ngạt mũi là do lưu lượng máu đến mũi tăng lên làm cho niêm mạc sưng phồng; để giúp làm giảm sưng phồng hãy sử dụng máy tạo ẩm. Bạn cũng có thể dễ bị cảm lạnh hơn vì hệ miễn dịch của bạn đang phải hoạt động để tránh cho em bé khỏi bị tấn công bởi các kháng thể của chính bạn. Thực hiện giữ vệ sinh tốt bằng việc luôn mang theo nước rửa tay và tốt nhất hãy hẹn bạn bè ăn tối vào dịp khác nếu họ bị ốm để tránh bị lây bệnh và có thể làm ảnh hưởng tới em bé. Nếu bạn nghĩ mình bị ốm, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể xem xét việc tiêm chủng vắc xin cúm nếu bệnh cúm đang phổ biến trong mùa và vùng bạn ở.

Bạn không trả lời điện thoại ngay khi đổ chuông, để sữa trong tủ bếp hoặc quên tuổi của mình và nơi bạn sống, có phải vậy không? Đó là các triệu chứng phổ biến của não khi mang thai hoặc chứng quên khi mang thai. Hãy coi điều này một cách hài hước vì nó cũng chỉ là tạm thời. Thay đổi tâm trạng cũng có thể xẩy ra nhưng hãy có gắng đơn giản hóa vấn đề, chấp nhận rằng đó là do hormone của bạn đang quá thừa và hãy nghĩ rằng bạn sẽ có một vài câu chuyện vui để kể với em bé sau này.

Mang thai không phải là lý do để không tập thể dục – các hoạt động nhẹ nhàng luôn được khuyến khích như là đi bộ nhanh, bơi giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm, khiêu vũ nhưng không nhảy đột ngột, nhảy qua và chuyển động xoay tròn, Pilates (động tác làm phẳng bụng) và Kegel làm chắc khỏe phần thân mình giúp giảm sức căng đối với lưng và khung chậu của bạn, cũng sẽ giúp ngăn ngừa tiểu són sau khi sinh mà có thể xẩy ra khi bạn cười, ho hoặc hắt hơi. Có rất nhiều lớp học giành cho phụ nữ mang thai mà ở đó bạn có thể tập cùng với những người khác và được đảm bảo rằng các động tác vận động là an toàn đối với em bé của bạn. Hãy luôn tư vấn bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu tham gia một chương trình nào đó.

Cuộc sống của bạn

Sau nhiều tháng mong đợi, bạn có chăm chú nhìn vào phần giữa hai chân của bé để biết giới tính khi siêu âm hay bạn cố gắng không nhìn để được bất ngờ nghe “con trai!” hay “con gái” lúc bé chào đời? Với mỗi lần như vậy, bạn lại rất háo hức nhưng vẫn lưỡng lự về việc biết giới tính của em bé; một quyết định chỉ dành cho bạn và chồng bạn. Với quyết định này, bạn sẽ cân nhắc muốn chuẩn bị thế nào cho thai kỳ. Có phải phòng của bé sẽ sơn màu xanh hay màu hồng hay màu trung tính mà đến khi bé ra đời sẽ được trang trí thêm hình con bướm hoặc khủng long? Căn phòng sơn màu trung tính này có phải có một chiếc tủ quần áo đầy ắp những bộ quần áo vải thô màu trắng, xanh lá cây và tím và những vật dụng màu đất hoặc một căn phòng có thể biến đổi thành căn phòng cho một cô công chúa hoặc thành một cái hang phiêu lưu mạo hiểm? Có thể bạn sẽ thấy rằng việc nghĩ tên cho một bé trai hoặc một bé gái sẽ thiết thực hơn thay vì nghĩ tên cho cả hai. Thảo luận các vấn đề này cùng nhau sẽ có ích khi bạn đi đến quyết định này.

Bạn đang đi dọc cuộc hành trình và cuối cùng bạn và em bé của bạn đã vượt qua những tháng dễ bị tổn thương nhất. Bí mật lớn của bạn làm cho bạn lúc nào cũng tràn ngập vui sướng, phấn khích và dễ chịu tới mức bạn sẽ bất ngờ tiết lộ bí mật lớn này trong cuộc trò chuyện với bạn bè và gia đình lúc này.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 15

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Hãy nói và thậm chí là hát to lên vì các xương tai trong của bé hiện đã ở đúng vị trí cho phép bé nghe thấy bạn. Cậu bé hoặc cô bé giờ nặng khoảng 100gram và sẽ chuyển động một cách linh hoạt thường xuyên. Bé có thể ngọ nguậy các ngón tay ngón chân của mình và kích thích các động tác thở để chuẩn bị cho cuộc sống ngoài bụng mẹ. Da của bé mỏng và trong suốt có thể nhìn thấy các mạch máu dưới da.

Cơ thể bạn

Những dấu chân khổng lồ bắt đầu xuất hiện dọc hành lang nhà bạn, bên cạnh những chiếc giầy nhỏ bạn mới phải bỏ đi vì không còn vừa chân nữa. Progesteron, hormon thai kỳ sẽ làm giãn dây chằng của bạn để chuẩn bị sinh nở, nhưng cũng sẽ có ảnh hưởng tương tự lên bàn chân của bạn làm cho chân của bạn giống chân khổng lồ. Hơn thế nữa, lượng progesterone cao có thể gây chảy máu cam thường xuyên vì lượng máu tới mũi của bạn tăng làm cho niêm mạc sưng lên và đó là lí do tại sao bạn cảm thấy bị ngạt mũi. Tin vui nữa là mụn trứng cá của bạn xuất hiện lúc mới mang thai có thể hết vào lúc này và trông bạn lại là một bà bầu hồng hào.

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy bất ổn với trọng lượng của mình khi bạn chuẩn bị để tăng cân như mong muốn trong quý hai và quý ba của thai kỳ. Trong những quý này mức tăng cân nặng trung bình khoảng 0,4kg/tuần. Đừng nản lòng, quá nửa trọng lượng của bạn khi mang thai là nước và không béo. Mức tăng cân khi mang thai được khuyến cáo đối với phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 24,9kg/m2 là từ 11,5 đến 16kg. Kiểm soát những lựa chọn về thực phẩm và khẩu phần của bạn bằng việc ăn những thực phẩm với khẩu phần được khuyến nghị hàng ngày không những giúp bạn đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng mà còn ngăn ngừa việc ăn quá nhiều làm cho cơ thể trở về cân nặng như trước khi mang thai khó khăn hơn.

Cuộc sống của bạn

Có phải đây là lần đầu bạn làm mẹ không và bạn có tự hỏi liệu mình có phù hợp làm mẹ không? Không có gì là sai nếu bạn cảm thấy lo lắng, đây là một phản ứng tự nhiên trước nhiệm vụ và những trách nhiệm to lớn ở phía trước khi làm mẹ. Bạn sẽ thấy thoải mái và bớt lo lắng hơn trong vài tháng tới khi bạn bắt đầu cảm nhận được những cử động và phản ứng của em bé dần rõ rệt khi càng gần tới ngày sinh, một mầm sống đang lớn lên trong bạn. Một người chồng cảm thông, gia đình, bạn bè và/hoặc dịch vụ xã hội có thể giúp bạn thích nghi với giai đoạn mới trong cuộc sống, đó là làm mẹ.

Nếu bạn đặc biệt lo lắng về khả năng bị các khiếm khuyết về di truyền như hội chứng Down, thì hãy nói với bác sỹ của bạn vì những xét nghiệm chẩn đoán có thể được tiến hành trong giai đoạn này như là chọc màng ối. Để làm xét nghiệm này, người ta lấy ra một lượng nhỏ nước ối từ tử cung của bạn mà có chứa các tế bào của thai nhi để có thể phân tích phát hiện hội chứng Down, Tay Sachs, thiếu máu hồng cầu hình liềm, dị tật ống thần kinh. Mọi phụ nữ đều có thể làm xét nghiệm này, tuy nhiên chỉ khuyến cáo thực hiện đối với những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ liên quan, như các bệnh di truyền, những phụ nữ trên 35 tuổi hoặc những người đã từng có tiền sử mang thai không thuận lợi. Xét nghiệm này cũng có thể được tiến hành sau tuần thứ 32 để đánh giá sự phát triển của phổi, trong trường hợp cần thiết phải sinh sớm hơn dự kiến. Hãy nói với bác sỹ trước khi quyết định tiến hành bất kỳ xét nghiệm về di truyền nào.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 16

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Bé đang có những phản ứng đầu tiên đáp lại những âm thanh từ giọng nói của bạn và những va chạm từ tay bạn. Lúc này em bé có lông mi và có thể bị lệch, mặc dù mí mắt của em bé vẫn nhắm. Em bé có thể chuyển động nhiều nhưng bạn có thể không cảm nhận được điều đó vì em bé chỉ nặng khoảng 200g. Các vân tay đã phát triển và xương sống trở nên chắc khỏe hơn và thẳng chứ không cong hoặc có hình chữ C như lúc trước.

Cơ thể bạn

Lợi của bạn có dễ bị tổn thương không, có vẻ như bị sưng, tấy đỏ quá không và có cảm thấy đau kinh khủng không? Đây là những triệu chứng thường gặp do các hocmon thai kỳ tăng lên có thể ảnh hưởng tới lợi. Hãy giữ vệ sinh răng miệng tốt bằng cách dùng bàn chải mềm và chỉ nha khoa vào buổi sáng và tối để nhẹ nhàng loại bỏ vi khuẩn ở răng và lưỡi của bạn. Ăn những loại quả thuộc họ cam quýt có chứa vitamin C để ngăn ngừa chảy máu lợi và có chứa canxi giúp cho xương và răng chắc khỏe. Nếu bị viêm lợi và không được điều trị, thì phản ứng viêm có thể lan sang cả dây chằng và xương hỗ trợ răng, đó là bệnh viêm nha chu; một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh là gây ra sinh non. Phụ nữ được khuyến cáo là nên đi khám bác sỹ nha khoa ít nhất một lần trong thời gian mang thai.

Bạn có thể thấy ra dịch âm đạo màu trắng sữa nhưng điều này cũng không có hại, nếu nó không có mùi khó chịu hoặc không gây ngứa. Bạn có thể vẫn bị xung huyết mũi và chảy máu cam do các hocmon thai kỳ làm tăng lưu lượng máu gây sưng niêm mạc. Nói chung thì chúng không gây hại nhưng nếu chúng làm ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động hàng ngày của bạn hoặc nếu bạn lo lắng về mức độ nghiêm trọng và thường xuyên của chúng, thì hãy đi gặp bác sỹ. Bạn cũng có thể bị ợ nóng mặc dù bạn tiêu hóa chậm, đó là do tử cung của bạn đè lên dạ dày nhiều hơn gây tăng dịch vị lên thực quản. Tránh những đồ ăn cay và hãy ăn làm nhiều bữa nhỏ để giảm các triệu chứng ợ nóng. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hãy nói với bác sỹ để điều trị.

Cuộc sống của bạn

Hình dáng của bạn bắt đầu thay đổi với những đường nét thể hiện em bé đang lớn dần trong cơ thể bạn. Cuối cùng lúc này bạn có thể nhận thấy một số thay đổi, như bụng bầu của bạn đang lớn dần lên, bạn sẽ trải qua điều tuyệt vời này bao nhiêu lần? Hành trình này sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm mãi mãi chứ không chỉ trong chốc lát.

Nếu bạn đã có con, thì bây giờ là thời điểm tốt làm cho trẻ quan tâm tới em bé trong bụng bạn. Hãy hỏi trẻ nếu em bé là trai hay gái thì thích đặt tên cho em bé là gì, cho trẻ cùng trang trí phòng cho em bé và cho bé xem những quần áo hồi nhỏ của mình mà bây giờ sẽ dùng cho em bé. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi đón nhận thành viên mới trong gia đình.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►
Quý 2 của thai kỳ

Tuần 17

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Lúc này nếu thai nhi là bé gái thì sẽ có hai buồng trứng có chứa các tế bào trứng gốc, thực tế đây là tất cả trứng mà em bé sẽ có trong cuộc đời sau này mặc dù là phần lớn trứng sẽ bị mất trước khi dậy thì. Ở những bé trai, thì tinh hoàn vẫn chưa vào vị trí cố định. Trong vài tuần tới, mầm răng vĩnh viễn sẽ hình thành. Điều này làm tăng nhu cầu phải bổ sung đủ canxi để hỗ trợ sự phát triển men răng và hình thành xương.

Cơ thể bạn

Do bụng bầu của bạn tiếp tục phát triển, nên bạn sẽ thấy trọng tâm của mình thay đổi và điều này cũng có thể làm cho bạn bị đau lưng và căng cơ. Hãy cẩn thận khi nâng những vật nặng (hạ đầu gối, đừng cúi) hoặc nhờ ai đó giúp bạn. Vì bụng bạn to lên nên bạn có thể thấy khó mà vừa quần áo cũ, một ý kiến hay là hãy đi mua đai lưng cho bà bầu; một cách hữu ích là nới rộng vòng bụng quần mà phần chân thì vẫn vừa vặn thoải mái.

Một số phụ nữ, đặc biệt là những người mà có tiền sử gia đình béo phì hoặc những người béo phì có thể bị giãn tĩnh mạch ở chân. Bạn có thể thử dùng tất áp lực để giúp máu lưu thông về tim tốt và hoặc nằm ở tư thế nâng cao chân. Thị lực của bạn cũng có thể bị thay đổi; mặc dù đây chỉ thay đổi nhất thời nhưng có thể bạn vẫn muốn đi kiểm tra thị lực. Do các hocmon thai kỳ, mắt của bạn có thể bị khô hơn và độ cong của giác mạc bị thay đổi làm cho bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn với kính áp tròng. Bạn có thể chuyển sang đeo kính, mặc dù có thể không cần thiết phải mua kính mới vì chỉ là trong một vài tháng thôi. Nếu bạn cảm thấy hoa mắt chóng mặt, và có nhiều phụ nữ cũng thấy như vậy, thì hãy tránh đứng lên nhanh. Bạn bị hoa mắt chóng mắt có thể là do lưu lượng máu tới thai nhi tăng lên, mà không phải là lên não của bạn. Một lí do phổ biến khác là mất nước, vì vậy hãy uống nước liên tục trong ngày. Chồng bạn có thể than phiền về tiếng ngáy của bạn, một lần nữa lại là do các hocmon thai kỳ. Bạn có thể thử dùng máy tạo ẩm, dán miếng dán mũi, hoặc gối đầu cao hơn khi ngủ. Hoặc đưa cho anh ấy hai cái nút tai và bạn có thể ngáy thoải mái.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 18

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Xương của em bé trước đây mềm thì giờ đây đã trở nên cứng chắc (cứng). Em bé có thể cảm nhận được âm thanh và có kích thước như quả xoài, đủ to để bạn bắt đầu cảm nhận được khi bé di chuyển hoặc bạn sẽ cảm nhận được trong vài tuần tới.

Cơ thể bạn

Không, chúng không phải là những vết nứt mà là dấu hiệu của quá trình sinh sản! Rạn da bắt đầu xuất hiện quanh bụng của bạn, do tử cung của bạn giãn ra bằng quả dưa vàng, cũng có thể xuất hiện ở ngực, đùi và mông. Rạn da là do các sợi liên kết bị đứt gãy do sự giãn ra của da để lại những đường kẻ vằn hoặc vết tím. Rạn da có yếu tố di truyền, vì vậy nếu mẹ bạn đã bị rạn da thì rất có thể bạn cũng sẽ bị, tuy vậy thì có một tin tốt là sau khi sinh hầu hết các vết rạn da sẽ bị mờ dần theo thời gian và sẽ khó nhận ra hơn. Để giúp giảm những vết này, hãy bôi kem bơ cacao hoặc kem vitamin E lên bụng của bạn hoặc những chỗ bị rạn, cũng như tránh tăng cân quá nhiều./p>

Bạn có thể lại bị đau lưng do tử cung của bạn và em bé đang phát triển đều tăng lên về cân nặng làm cho thắt lưng của bạn phải uốn cong để đỡ. Hơn nữa, trọng tâm của cơ thể bạn ngả về phía trước làm cho vùng thắt lưng của bạn bị căng hơn. Các hocmon thai kỳ cũng có thể làm cho dây chằng bị yếu đi dẫn tới các khớp bị lỏng và như vậy làm cho đau hơn. Đau lưng là một triệu chứng thường gặp khi mang thai và có nhiều cách để làm giảm đau. Đi bộ 20-30 phút mỗi ngày, tập luyện các cơ bụng, dùng túi chườm nóng hoặc chai nước nóng và đai cho bà bầu, làm việc nhà cẩn thận, không đi giày cao gót, đứng thẳng và kéo trẻ vào lòng rồi bế lên thay vì cúi xuống.

Bạn có thể vẫn bị ợ nóng; để giảm chứng này hãy cố gắng ăn những bữa nhỏ một cách chậm rãi và tránh ăn những bữa lớn không thường xuyên. Ngồi thẳng trong vài giờ sau khi ăn và nếu bạn vẫn bị ợ nóng vào buổi đêm, thì hãy cố gắng gối cao đầu khi ngủ. Tránh ăn những đồ ăn cay và có tính axit, cũng như uống thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sỹ.

Em bé của bạn đang lớn nhanh vì vậy bạn có thể thấy rằng bạn rất hay thèm ăn. Nếu có thể hãy cố gắng thường xuyên ăn những đồ ăn có lợi cho sức khỏe và những đồ ăn có hàm lượng glycemic thấp (là những đồ ăn ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu) và đồ ăn có nhiều chất xơ hơn để giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cân nặng của mình.

Cuộc sống của bạn

Bạn có thể cảm thấy sự rung nhẹ, vỗ nhẹ hay cảm giác xoay khác lạ không? Đây là những chuyển động của em bé. Trong khi một số phụ nữ thích giữ riêng mối liên hệ giữa họ và em bé, thì bạn có thể muốn cho chồng bạn cũng cảm nhận được sự chuyển động của em bé. Một số phụ nữ có thể không cảm nhận được bất kể sự chuyển động nào của em bé và cũng không phải lo lắng về điều này! Một số phụ nữ nhạy cảm hơn những người khác trong việc cảm nhận sự chuyển động của em bé, đặc biệt là nếu họ đã từng mang thai trước đó.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 19

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Không có gì là lạ, làn da thơm mát của bé sẽ thế nào sau nhiều tháng ngâm trong dịch ối? Trong tuần này cơ thể bé sẽ phát triển một lớp kem không thấm nước theo tiếng Latin gọi là vernix caseosa (chất gây), lần lượt có nghĩa là “véc ni” và “pho mát”. Lớp bảo vệ này được được tiết ra bởi tuyến bã nhờn của bé và tạo thành chất dầu của da và da chết để bảo vệ chống lại sự mất nước và các nếp nhăn do ảnh hưởng của dịch ối. Lớp bảo vệ này bắt đầu tan ra vào cuối thai kỳ, tuy nhiên một số trẻ đặc biệt là những trẻ sinh non thì khi sinh ra vẫn có thể còn một chút kem chống nhăn này trên da. Lớp này sẽ được rửa sạch trong lần tắm đầu tiên của trẻ hoặc thường được da thẩm thấu lại. Tóc của bé cũng đang phát triển, nhưng một số bé lại chưa có tóc trong vài tháng thậm chí ngay cả sau khi sinh. Bé đang lớn dần lên và chuẩn bị xoay vào vị trí đầu trúc xuống dưới. Nếu em bé của bạn được dự kiến là bé gái, thì tử cung và âm đạo của bé sẽ bắt đầu hình thành trong tuần này.

Cơ thể bạn

Số lượng Erythrocyte (tế bào hồng cầu) tăng lên trong thời gian mang thai để tăng khả năng chuyên chở oxy của máu nhằm đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Quá trình tổng hợp các tế bào hồng cầu mới cần đến sắt, axit folic và vitamin B12. Để đáp ứng nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho bạn thì hãy ăn những thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, trứng, quả đậu, và ngũ cốc đã được làm giàu sắt và các quả họ cam quýt mà có chứa vitamin C để tăng cường hấp thu sắt và nếu cần, thì dùng sản phẩm bổ sung sắt. Vitamin B12 chỉ được thấy trong các thực phẩm từ động vật vì vậy nếu bạn ăn chay thì hãy dùng sữa đầu nành có bổ sung vitamin B12 hoặc các sản phẩm bổ sung vitamin B12. Axit folic có thể có trong các sản phẩm ngũ cốc đã được tăng cường, các loại rau và là thành phần chính trong các sản phẩm bổ sung cho các bà mẹ.

Hãy đề phòng nhiễm trùng đường tiết niệu, mà có thể ảnh hưởng tới em bé. Do đó bạn cần giữ gìn vệ sinh hơn đặc biệt là khi quan hệ tình dục.

Vì tử cung của bạn lên tới mức ngang rốn, do đó nó có thể lại ép vào dạ dày của bạn dẫn tới ợ nóng. Bạn sẽ cảm thấy nóng cổ sau khi ăn. Để giảm tình trạng ợ nóng khi mang thai, hãy tránh ăn những đồ ăn làm tăng ợ nóng như đồ ăn cay, béo và đồ uống có ga hoặc nước uống từ quả họ cam quýt. Đổi ba bữa ăn lớn thành sáu bữa nhỏ hơn, không ăn quá nhanh và tránh nằm thẳng ngay sau khi ăn. Nếu các triệu chứng không đỡ, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để điều trị.

Bạn đã trên tuổi 30 chưa? Gia đình bạn có tiền sử bị đái đường type 2 không? Hoặc bạn có bị quá cân hoặc béo phì trước khi mang thai không? Đây là những yếu tố nguy cơ gây ra đái đường thai kỳ (GDM); tình trạng mà lượng đường trong máu cao trong thời gian mang thai và thường sẽ hạ sau khi sinh. Một số hocmon thai kỳ ức chế hoạt động của insulin; hocmon này cần thiết để các tế bào hấp thu và dự trữ đường. Tình trạng vitamin D thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đái đường thai kỳ (GDM) vì vitamin D hỗ trợ việc tiết insulin. Sự thay đổi lượng đường trong máu này có thể gây ra các vấn đề khi trở dạ và đối với em bé. Khoảng 5 tới 8% phụ nữ thường bị đái đường loại này ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ (tạp chí tiểu đường Australia, 2011). Hãy nói với bác sĩ nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao hoặc bạn lo ngại về đái đường thai kỳ.

Cuộc sống của bạn

Bạn nên đặt lịch đi siêu âm lần thứ 2 sớm để theo dõi sự phát triển của bé. Ở lần thăm khám này, bạn có thể biết được giới tính của em bé nếu bạn muốn. Em bé của bạn có thể nghe thấy tiếng của bạn vì vậy hãy tiếp tục nói chuyện với bé và rủ chồng bạn cùng nói chuyện để em bé có thể quen hơn với giọng của bạn và chồng bạn.

Bây giờ bạn có thể muốn cân nhắc việc chuẩn bị phòng cho em bé. Hãy khởi đầu bằng việc nghiên cứu hoặc mua cũi cho bé. Không nghi ngờ là bạn sẽ rất háo hức mua sắm cho bé. Nếu tình hình tài chính căng thẳng làm hạn chế bạn, bạn có thể muốn xem xét mua đồ đã dùng rồi hoặc mượn của bạn bè và gia đình nếu họ có sẵn. Bằng cách này, bạn có thể thực sự tiết kiệm được nhiều tiền. Một điều bạn luôn luôn phải ưu tiên số một khi mua đồ cho bé đó là tính an toàn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 20

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Tai ngoài của em bé đã hình thành, bé có thể nhận được sóng âm thanh mà có thể được truyền qua thành tử cung của bạn. Em bé của bạn sẽ cảm thấy ấm áp với giọng nói của bạn vì bé sẽ quen với những âm điệu của bạn khi bạn nói chuyện với bé. Da của bé sẽ được phủ bởi chất nhờn màu vàng gọi là bã nhờn thai nhi để bảo vệ chống lại sự mất nước và các nếp nhăn do ảnh hưởng của dịch ối. Em bé cũng chuyển động nhiều trong bụng bạn và thậm chí bạn có thể cảm nhận được vì bé bây giờ đã đủ lớn.

Cơ thể bạn

Xin chúc mừng, bây giờ bạn đã đi được nửa chặng đường thai kỳ! Hãy nhớ rằng chỉ một số ít phụ nữ sinh đúng ngày sinh dự kiến của họ; rất có khả năng bạn sẽ sinh trước hoặc sau ngày sinh dự kiến của bạn 2 tuần.

Nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng làm cho bạn cảm thấy nóng và vã mồ hôi và có thể nổi rôm ở kheo chân hoặc dưới ngực của bạn. Một triệu chứng khác bạn có thể cảm thấy là váng vất chóng mặt, nếu vậy hãy thay đổi tư thế từ từ đặc biệt khi chuyển từ nằm sang đứng thẳng, hãy dành vài giây ngồi thẳng trước khi đứng lên để cho tuần hoàn máu chịu được ảnh hưởng của trọng lực và máu lên não một cách tốt nhất.

Tiếp tục làm việc ở tư thế đúng vì bụng của bạn đang lớn dần và trọng tâm của bạn bị thay đổi. Để giúp có tư thế tốt hãy đi giày thoải mái dễ chịu, và hãy để giày cao gót ra khỏi tầm ngắm của bạn trong vài tháng tới. Nếu bạn ngồi làm việc ở bàn, thì hãy kiểm tra xem bạn có đang ngồi ở tư thế thẳng lưng không. Một lời khuyên là tránh vắt chéo chân hoặc ở tư thế không cân bằng nghiêng sang một bên. Nếu bạn lo ngại, hãy nói với các nhà hoạt động trị liệu (chữa bệnh bằng cách giao những công việc phải làm) về bất cứ nguy cơ nào. Bạn cũng có thể bị ngứa ở các ngón tay và ngón chân mà có thể là do các mô bị sưng lên ép vào các dây thần kinh, cũng như bị chuột rút chân. Đó là những triệu chứng khá là phổ biến và nguyên nhân thì vẫn chưa được hiểu một cách đầy đủ. Cố gắng duỗi thẳng chân và uốn cong chỗ mắt cá chân bằng cách kéo các ngón chân về hướng cẳng chân.

Cuộc sống của bạn

Bụng của bạn giờ đã phát triển được một nửa so với thời điểm cuối thai kỳ và gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn có thể bắt đầu quan tâm hơn tới việc mang thai của bạn và đề nghị được xoa bụng bầu của bạn. Bạn có thể không cảm thấy thoải mái về việc bị sờ bụng hoặc bạn có thể không chú ý tới những bàn tay này; phản ứng của bạn hoàn toàn là do bạn. Khi bụng của bạn to hơn, thì hãy chuẩn bị rằng mọi người cũng sẽ sờ bụng bạn mà không cần phải hỏi ý kiến. Điều tuyệt vời mà bạn đang mang trong mình có ảnh hưởng sâu sắc với mọi người, nhiều người sẽ quên những cử chỉ của họ.

 

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 21

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn giờ đã to bằng quả chuối và nặng hơn 300gr. Bé chuyển động mạnh hơn và chậm rãi hơn và bạn có thể thấy rằng bé hoạt động nhiều hơn vào một số thời điểm nhất định trong ngày hơn là những lúc khác. Điều này là do chu kỳ ngủ-thức; em bé sẽ hay chợp mắt nhưng cũng hay thức. Thật không may là bạn có thể thấy rằng em bé lại thức và hoạt động nhiều nhất khi bạn đang cố gắng ngủ! Em bé nuốt dịch ối và nước tiểu thải ra và hình thành phân su, một chất màu nâu ở trong ruột của bé mà sẽ là phân đầu tiên của bé sau khi sinh, mặc dù có một số bé đi ra phân su ngay khi còn trong tử cung và sẽ cần phải theo dõi. Tủy xương đang phát triển các tế bào hồng cầu quan trọng cần cho việc vận chuyển oxy và các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng.

Cơ thể bạn

Bạn sẽ cảm thấy nóng vì vậy hãy cố gắng bật quạt hoặc điều hòa khi ngủ, hoặc thậm chí là không mặc quần áo. Giai đoạn này vú của bạn chắc chắn lại còn to hơn vì vậy bạn có thể muốn có một chiếc áo ngực khác vừa với mình. Cơ thể bạn đang chuẩn bị để cho con bú vì vậy bạn có thể thấy một ít chất lỏng màu vàng vàng tiết ra ngoài. Để giúp giữ cho quần áo của bạn được khô ráo không bị dính chất lỏng tiết ra này, hãy đặt miếng thấm sữa vào bên trong áo ngực của bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy các cơn co tử cung, đây gọi là chứng co thắt giả (Braxton-Hicks) mà không gây đau và sẽ giảm bớt khi bạn thay đổi tư thế. Hãy hỏi bác sỹ nếu chứng co thắt giả gây đau và/hoặc thường xuyên.

Rốn của bạn có thể lớn theo bằng với mặt bụng do em bé của bạn đang lớn. Quầng vú tiếp tục sẫm mầu. Một nửa lượng tăng cân khi mang thai sẽ đạt được từ lúc này cho tới tuần thứ 31 vì vậy hãy bôi kem làm mềm bơ ca cao hoặc kem làm mềm da vitamin E để ngăn ngừa rạn da. Bạn có thể thấy thèm một số loại thức ăn nào đó. Tuy nhiên nếu bạn đang thèm những đồ ăn mà không được ăn do bẩn, thì bạn nên gặp bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu các khoáng chất.

Cuộc sống của bạn

Dọn sạch phân mèo để ngăn ngừa bệnh toxoplasmosis. Ký sinh trùng truyền nhiễm này thường ký sinh ở phân mèo vì vậy nếu dọn không cẩn thận có thể vô tình dẫn tới nhiễm ký sinh trùng gây bệnh cho bạn và có thể cả em bé của bạn. Những triệu chứng nhiễm ký sinh trùng là tương đối nhẹ với các bà mẹ nhưng có thể gây sinh non, và các khuyết tật hệ thần kinh, tai, mắt và da của em bé đang phát triển. Để giảm các nguy cơ này thì hãy tránh xa phân mèo và nhờ chồng dọn hộ cho bạn.

Tùy thuộc vào công việc của bạn, bạn cũng có thể muốn xem xét việc nghỉ sinh sớm. Quyết định là do bạn. Nhưng bạn nên sắp xếp sớm khi có thể, tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Bạn cũng có thể muốn trao đổi với sếp mình về những khả năng giảm thời gian và khối lượng công việc, vì điều này có thể phù hợp với bạn hơn là nghỉ sinh sớm.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 22

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn đang phát triển nhiều mỡ hơn và trông bớt trong suốt, bây giờ có móng tay và cơ quan sinh dục ngoài. Lúc sinh ra cơ quan sinh dục ngoài của bé có thể to nhưng sau đó vài tuần sẽ trở lại kích thước bình thường. Bé có thể nghe được giọng cũng như nhịp tim của bạn. Cơ thể bé sẽ được phủ một lớp lông mịn gọi là lông tơ giúp giữ chất gây trên da. Lông cũng có thể được thấy ở những chỗ khác như lông mày. Tuần này bé nặng khoảng 460gr và dài gần 20cm tính từ đỉnh đầu tới mông.

Cơ thể bạn

Không cần phải tăng gấp đôi lượng đồ ăn của bạn; hầu hết các chuyên gia đều khuyên chỉ cần tăng khoảng 10% lượng bạn ăn để tránh tăng cân không cần thiết. Thêm một quả và một đồ ăn nhẹ (như một gói nhỏ) vào bữa ăn của bạn có thể cũng là một cách. Mục đích là tăng khoảng nửa kg một tuần tới khoảng 2kg một tháng, tuy nhiên hướng dẫn này rất chung chung. Bạn nên trao đổi với bác sỹ về mức tăng cân thực sự của bạn vì điều này phụ thuộc vào các yếu tố khác như chỉ số khối cơ thể bạn (BMI).

Hãy tiếp tục luyện tập những động tác ít bị ảnh hưởng và giảm từ chạy bộ xuống đi bộ (trừ khi bạn là người chạy có kinh nghiệm), giảm cường độ và tốc độ của máy tập và duy trì tốc độ cho phép bạn có thể nói chuyện trong khi tập để ngăn ngừa việc tăng nhiệt độ cơ thể nhiều và sẽ làm tăng lượng máu tới cơ vận động của bạn và giảm lượng máu tới em bé. Khi lựa chọn bài tập, hãy nhớ rằng trong khi mang thai dây chằng và các khớp của bạn bị lỏng ra nên dễ bị chấn thương vì vậy bơi là bài tập phù hợp vì nó có thể làm cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm và không bị đau khớp. Hãy nhớ kết hợp những bài tập mềm dẻo và rèn luyện khả năng chịu đựng và đừng quên tập những bài tập cho sàn khung chậu để ngăn ngừa bị són tiểu sau khi sinh có thể xảy ra khi bạn cười, ho hoặc hắt hơi. Một mẹo đơn giản là bạn làm như bạn đang ngừng đi tiểu và giữ như vậy trong khoảng vài giây, tập 200 lần mỗi ngày. Một số phụ nữ bắt đầu mát xa vùng đáy chậu để ngăn ngừa âm đạo bị rách hoặc phải rạch âm hộ khi sinh.

Bạn có thể vẫn bị ợ nóng và táo bón, hãy cố gắng tiếp tục ăn các thực phẩm nhiều chất xơ và uống nước, tránh ăn những đồ ăn mà có thể làm tăng chứng ợ nóng. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó thở vì tử cung của bạn và em bé vẫn tiếp tục phát triển. Hãy cố gắng tránh hoạt động thể lực mạnh và thay vào đó hãy hoạt động nhẹ nhàng.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 23

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn bụ bẫm hơn và đang bắt đầu ngày càng giống với hình dáng lúc sinh ra hơn. Dưới da bé đang hình thành lớp mỡ để cách nhiệt và da của bé sẽ không trong suốt nữa. Ở giai đoạn này vẫn có thể nhìn thấy các cơ quan qua lớp da. Tuần này, mắt của bé sẽ có những chuyển động nhanh mà chúng ta có thể thấy khi chúng ta ngủ. Vân tay và vân chân của bé đang được hình thành. Nếu là em bé trai thì tinh hoàn đang dần vào vị trí ổn định cuối cùng, trong khi bé gái thì phát triển tử cung và buồng trứng, gồm cả những trứng cho cuộc sống sau này của bé

Cơ thể bạn

Bạn có thể có đường kẻ sẫm chạy dọc ở giữa bụng đó là do các hocmon thai kỳ có thể gây ra quầng sẫm màu (vùng quanh đầu vú bạn) và các vết tàn nhang

Gần đây bạn có gặp ác mộng không? Điều đó cũng thường gặp vì những lo sợ của bạn sẽ tái hiện trong những giấc mơ. Đừng cho rằng những giấc mơ của bạn là điềm báo trước hoặc là những dấu hiệu báo trước cho tương lai. Người ta cho rằng những giấc mơ là hoạt động của não bị ảnh hưởng bởi những mơ tưởng hay giải quyết vấn đề về nhận thức lúc ban ngày.

Bạn có thể bị chuột rút và trong trường hợp này cố gắng duỗi thẳng chân và uốn cong bàn chân. Tình trạng kali hoặc magie của bạn có thể thấp. Bạn có thể thấy giày của bạn không còn vừa với chân mình nữa, và nhẫn của bạn cũng đang rất chật. Đây là biểu hiện thường gặp khi mang thai và đó là do lượng máu trong cơ thể bạn tăng lên. Cố gắng đừng ăn những đồ ăn có quá nhiều muối vì điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn và làm cho bạn bị phù.

Cuộc sống của bạn

Bắt đầu học những cách thư giãn để giúp bạn đối mặt với những lo âu và giúp bạn trong lúc chuyển dạ và nuôi dưỡng bé trong những năm đầu. Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn hãy cố gắng tham gia các lớp tập yoga hoặc Pilate để bạn có thể học các cách thư giãn bằng nhịp thở, giúp cải thiện sự co và giãn cơ. Ở giai đoạn này nên tận hưởng những lúc bạn có thể thư giãn vì tình hình có thể thay đổi sau khi em bé ra đời.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 24

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Bây giờ em bé của bạn nặng gần 700gr. Các giác quan như thị giác và vị giác vẫn đang phát triển vì vậy bé sẽ có thể đáp lại việc được cho ăn lúc ra đời. Khuôn mặt của bé gần như được hình thành đầy đủ, ngoại trừ tóc ở đầu thì màu trắng do các sắc tố chưa được hình thành. Em bé đã đạt tới độ phát triển mà nếu bé ra đời vào lúc này và được chăm sóc đặc biệt thì vẫn có cơ hội sống sót.

Cơ thể bạn

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), hãy dùng nhiều vitamin C có trong rau, hoa quả và nước quả hoặc các sản phẩm bổ sung hơn. Nhuộm tóc được khuyến cáo không nên làm trong thời gian mang thai vì vậy nên để màu tóc tự nhiên. Bạn cũng sẽ cần phải kiểm tra đường huyết, sau khi uống đồ uống ngọt khoảng 1 giờ thì lấy máu để kiểm tra đái đường thai kỳ. Bây giờ bạn cũng có thể hay bị đau đầu, hãy cố gắng nhận biết những yếu tố gây ra đau đầu. Tránh dùng thuốc và hãy nói với bác sỹ nếu đau nghiêm trọng.

Trong khoảng từ tuần 24-28, các bà mẹ có nguy cơ sinh non cao do đái đường thai kỳ, tiền sản giật (huyết áp cao thai kỳ) hoặc nếu bạn mang đa thai thì có thể phải làm xét nghiệm “không áp lực” đánh giá sức khỏe thai nhi (non-stress) và xét nghiệm sinh lý. Xét nghiệm “không áp lực” đo nhịp tim, chuyển động của thai nhi và hoạt động của tử cung để đảm bảo rằng thai nhi không bị bất thường. Xét nghiệm sinh lý đánh giá sức khỏe thai nhi nhờ vào việc đo nhịp tim, mức độ hoạt động, sự rắn chắc của cơ, hoạt động hô hấp của thai nhi và đo lượng nước ối. Đây là hai xét nghiệm rất quen thuộc và thường kết hợp với nhau.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 25

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn giờ đã nghe tốt và thậm chí có thể phản ứng lại với những tiếng động bên ngoài như tiếng đóng sầm cửa ô tô. Nhiều phụ nữ cho em bé của họ nghe nhạc. Phổi của bé được hoàn thiện với những túi khí nhưng vẫn chưa sẵn sàng hỗ trợ bé vì surfactant chưa được sản xuất. Surfactant là một chất hoạt dịch giống như nước rửa bát giúp phổi giãn nở và không bị xẹp. Nếu bé bị sinh non, trước khi surfactant được sản xuất, thì hô hấp của bé có thể được trợ giúp bởi máy thở.

Cơ thể bạn

Một số phụ nữ bị ngứa da ở bụng và những chỗ khác. Bạn có thể thử dùng kem dưỡng da làm dịu bớt hoặc trao đổi với bác sỹ để chọn những loại thuốc mỡ khác. Bạn cũng có thể bị táo bón và trĩ vì vậy bạn cần phải ăn nhiều chất xơ từ các loại ngũ cốc, hoa quả và rau.

Em bé của bạn có thể lại đạp nhiều hơn và bạn sẽ thấy rằng bạn thèm ăn hơn. Bạn có thể vẫn hay quên và ngáy là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bạn có thể thấy rằng miếng dán mũi hoặc máy tạo ẩm rất hữu ích. Hãy giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng bằng bàn chải và chỉ nha khoa thường xuyên để ngăn ngừa chảy máu lợi làm cho vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn của bạn.

Cuộc sống của bạn

Nếu bạn thấy khó mà duy trì chế độ luyện tập, thì cũng đừng từ bỏ! Hãy tìm những cách khác để giữ được sự năng động vì điều này sẽ trang bị cho bạn tốt hơn khi chuyển dạ. Một số lựa chọn như là bơi và đi bộ. Nếu bạn cảm thấy rất thèm ăn, thì hãy ăn các loại hoa quả, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và các loại thức ăn khác mà có hàm lượng glycemic thấp. Những đồ ăn mà có hàm lượng glycemic cao sẽ tác động nhanh tới lượng đường trong máu nhưng cuối cùng lại không giúp được bạn thỏa mãn sự thèm ăn. Hãy ăn những đồ ăn có nhiều chất xơ vì nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Hãy tránh đồ ăn có giá trị dinh dưỡng thấp càng nhiều càng tốt, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể cho phép mình ăn miễn là đồ ăn đó không có hại cho em bé của bạn (ví dụ như pho mát mềm, cá sống) và bác sỹ cũng nói với bạn như vậy.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 26

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Đây thực sự là lần đầu tiên mà bé sẽ mở mắt và não của bé phát triển đến độ có thể phản ứng bằng một cái đạp đối với những tiếng ồn hoặc sẽ dịu đi bởi giọng nói của bạn. Bây giờ bé đã nặng khoảng gần 1kg và hầu như cả ngày sẽ nằm co người lại trong tử cung

Cơ thể bạn

Do cái bụng căng tròn của bạn, chứng ợ nóng và chuột rút chân, bạn sẽ có thể khó ngủ chưa kể buổi đêm sẽ bị thức giấc vì em bé đạp. Hãy cố gắng làm quen với thời gian hoạt động và ngủ của em bé để giúp cho bạn sắp xếp các công việc hàng ngày.

Tổng lượng máu của bạn tăng khoảng 25% kể từ khi bắt đầu có thai vì vậy hãy duy trì bổ sung sắt vì lượng haemoglobin của người mẹ sẽ ảnh hưởng tới tỉ lệ vận chuyển oxy đến em bé. Bạn cũng có thể thấy rằng chân bạn bị sưng phồng lên, do lượng máu tăng lên. Hãy thay đổi tư thế từ từ, đặc biệt khi đang nằm mà đứng lên. Để giúp không bị chóng mặt, hãy thử dạng 2 chân và ngồi nhiều hơn để giảm thiểu ảnh hưởng của trọng lực.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 2 của thai kỳ

Tuần 27

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn bây giờ không còn được đo từ đỉnh đầu tới mông mà được đo từ đầu tới chân. Em bé của bạn đi tiểu khoảng 500mL một ngày mà nước tiểu này tạo thành dịch ối làm tấm đệm cho bé. Chắc chắn bạn sẽ thấy bé chuyển động nhiều hơn vì bé đang lớn từng ngày. Các chồi vị giác cũng được hình thành và võng mạc đang hoàn thiện vì vậy bé có thể phản ứng lại với ánh sáng. Hãy duy trì bổ sung omega-3 để giúp phát triển thị lực cho bé.

Cơ thể bạn

Bạn có thể bắt đầu thấy các vết rạn da vì vậy hãy tiếp tục mát xa bụng bằng kem bơ cacao hoặc vitamin E sau khi tắm. Trong thời gian này bạn cũng có thể thấy tiết quá nhiều nước bọt vì vậy bạn có thể cần nuốt thường xuyên hơn và mang theo giấy ăn nếu thấy cần phải lau.

Mắt cá chân có thể tiếp tục phồng lên do giữ nước vì vậy bạn có thể muốn đi giầy thoải mái hơn. Bạn cũng có thể thấy các ngón tay phồng lên và sẽ khó hơn để đeo hoặc tháo nhẫn. Điều may mắn đó chỉ là tạm thời. Bây giờ rốn bạn có thể lồi lên những sẽ trở lại như cũ, mặc dù sẽ to hơn một chút so với trước khi mang thai.

Cuộc sống của bạn

Có rất nhiều điều bạn phải nghĩ đến quanh chuyện chuyển dạ, sinh, cho con bú và làm mẹ. Nếu bạn chưa nghĩ đến, thì cuối quý thứ hai của thai kỳ sẽ là thời điểm tốt để nghiên cứu nhiều hơn và hỏi các vấn đề giúp bạn có được những kiến thức giá trị. Học hỏi và chuẩn bị các vấn đề lúc này sẽ làm cho mọi việc dễ hơn nhiều và ít bị nản chí khi ngày sinh đang tới gần. Ví dụ, đặt lịch để đến thăm phòng đẻ vì bạn có thể phải tự làm quen với nó và sẽ đỡ căng thẳng hơn trong ngày trọng đại của mình. Hãy nói chuyện với những người mới sinh con gần đây để hỏi về những chi tiết nhỏ quan trọng vì họ sẽ nhớ rõ hơn là những người đã sinh con nhiều năm trước.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

QUÝ 3 CỦA THAI KỲ

28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40

Đi đến:

◄◄Quay lại

QUÝ 1 CỦA THAI KỲ
QUÝ 2 CỦA THAI KỲ
TÓM TẮT
QUÝ 3

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 28

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé có thể sẽ ở tư thế chúc đầu xuống dưới, cân nặng 1kg và đầu cân xứng với cơ thể hơn. Bé sẽ dành phần lớn thời gian cho giấc ngủ động mắt nhanh (REM sleep), giấc ngủ này rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, hiện đang phát triển các nếp nhô cao gọi là các não hồi (gyri) và các khe gấp gọi là các rãnh não (sulci) trên bề mặt não.

Cơ thể bạn

Chào mừng bạn đã bước sang quý cuối cùng của thai kỳ và bây giờ chỉ còn 12 tuần nữa là bạn sẽ được gặp em bé. Điều gì sẽ chờ đợi bạn ở quý này? Bạn đang đón đợi nhiều cảm nhận hơn về em bé đáng yêu của mình trong ngày? Cùng với những cái đạp mạnh hơn làm bạn thức giấc vào buổi đêm và tủ quần áo bị hạn chế vì vòng eo của bạn ngày càng to lên, bạn sẽ sắp làm mẹ. Bạn sẽ thấy rằng quần áo mới là một điều cần thiết nhưng bàn chân và mắt cá chân đang sưng lên lại không cho phép bạn đi mua sắm và tồi tệ nhất là bạn sẽ sớm không nhấc nổi cái lưng đau của mình. Tuy nhiên, đây lại là lúc bạn cần đến liệu pháp mua sắm.

Bạn sẽ thấy một số tư thế như ngồi xổm… sẽ trở nên khó khăn hơn do cái bụng của bạn ngày càng to hơn. Do em bé đang chèn lên bàng quang của bạn, nên bạn sẽ lại thấy lúc nào cũng muốn đi tiểu. Nằm nghiêng một bên để giảm áp lực lên bàng quang và không nên nằm ngửa vì trọng lượng của em bé có thể làm tắc tĩnh mạch chủ, một mạch máu chính đưa máu trở về tim của bạn.

Đau lưng là một triệu chứng thường gặp khi mang thai và có nhiều cách để làm giảm đau lưng. Đi bộ 20-30 phút mỗi ngày và tập luyện các cơ bụng của bạn, dùng các túi chườm nóng hoặc chai nước nóng và đeo đai nâng bụng bầu. Cẩn thận khi làm việc nhà, hạ đầu gối để cúi xuống chứ không được cúi lưng, hãy cho các đôi giày cao gót của bạn vào tủ và ôm bé vào lòng trước khi nhấc chúng lên thay vì cúi xuống.

Cuộc sống của bạn

Nếu bạn vẫn chưa đăng ký lớp học sinh đẻ, thì giờ đã đến lúc làm việc đó. Lớp học sẽ trang bị kiến thức và kỹ năng giúp bạn lúc vượt cạn và làm mẹ. Bạn sẽ thấy việc chuẩn bị này sẽ rất có giá trị.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 29

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Mỡ tiếp tục tích lũy dưới da của bé, lớp mỡ này có tác dụng như một nguồn năng lượng và một lớp cách điện. Trọng lượng của thai nhi khoảng 1,4kg và đến khi chào đời trọng lượng của bé có thể đạt gần gấp ba trọng lượng lúc này. Lúc này lòng đen của mắt đang đáp ứng lại những thay đổi về ánh sáng và các chi của bé đang to dần lên.

Cơ thể bạn

Dáng đi lạch bạch của bạn khi mang thai trông đáng yêu như dáng đi của chim cánh cụt ngay cả khi bạn cảm thấy ít cân bằng nhất. Lưng của bạn võng về phía trước và chân của bạn ngày càng cách xa nhau để cân bằng với trọng lượng của em bé. Dáng vẻ này giống dáng lạch bạch của người đang bê vật nặng, ví dụ như bê ti vi. Để tránh cho lưng bị căng một cách không cần thiết, hãy cố gắng giữ tư thế tốt khi bạn đứng và ngồi, không thõng vai xuống, vắt chân hoặc nghiêng về một bên khi ngồi. Tập luyện tăng cường thể lực là rất có lợi, một bài tập đơn giản là cố gắng tạm dừng dòng tiểu khoảng 8 giây trong lúc đi tiểu, sau đó lại đi bình thường và làm lặp lại có thể giúp làm chắc khỏe khung xương chậu. Khi luyện tập những động tác này, hãy nhớ không được nằm ngửa vì em bé của bạn có thể đè lên tĩnh mạch chủ, một mạch máu chính đưa máu trở về tim của bạn. Nếu không tránh được việc nằm ngửa, hãy kê gối mềm dưới vùng thắt lưng của bạn, để bạn sẽ nằm theo một hình góc để giúp lưu thông máu trở về tim. Chắc chắn là vào thời điểm này, bạn sẽ không thể cúi xuống được vì vậy nên nhờ người khác giúp đỡ. Thay đổi tâm trạng sẽ thường gặp hơn trong quí ba này; bạn có thể vui vẻ trong chốc lát và lại buồn u sầu ngay sau đó, vì vậy hãy luôn có một chiếc khăn tay bên mình cho những lúc như thế này.

Cuộc sống của bạn

Những cú đạp đánh thức giống như một tên trộm trong đêm đánh cắp giấc ngủ của bạn, thường khoảng 10 lần mỗi giờ. Nó nhiều đến nỗi có thể làm cho bạn phát điên, những chuyển động này là dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh. Em bé sẽ hoạt động tích cực trong đêm hơn là trong ngày vì khi bạn nằm xuống, lưu lượng máu được chuyển hướng từ các cơ xương của bạn đến thai nhi đang phát triển. Khi bạn phải cố gắng để ngủ, tức là bạn đang học kinh nghiệm để chuẩn bị cho thời kỳ ban đầu làm mẹ, khi đó những cú đạp sẽ chuyển thành những tiếng khóc giữa đêm.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 30

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé nặng 1,5 kg và sẽ tăng cân khá nhanh trong vài tuần tới. Bây giờ, não của bé đã phát triển đến mức có thể tự kiểm soát được nhiệt độ cơ thể và từ lúc đó nó sẽ không còn cần đến lớp lông tơ để cách nhiệt nữa, lớp lông này sẽ rụng đi.

Cơ thể bạn

Bạn đang dành thời gian ở trong phòng tắm nhiều hơn trong bất kỳ phòng nào khác trong nhà nhưng tiếc là không phải do ý thích. Bạn bị đi tiểu rất nhiều lần do em bé ép xuống bàng quang. Để chắc chắn hết sạch nước tiểu trong bàng quang, trong mỗi lần đi, hãy thử cúi người về phía trước khi tiểu. Bạn cũng có thể bị mất ngủ vì giấc ngủ đã trở nên kém thoải mái với cái bụng lớn và em bé hiếu động đạp nhiều hơn khi bạn đang cố gắng để ngủ. Hãy thay caffeine và đồ ngọt bằng một ly sữa hoặc trà thảo dược vào ban ngày và buổi tối, và hãy thử một số cách thư giãn như mát-xa hay tắm bồn giúp bạn và em bé thư giãn để ngủ. Hãy tránh các loại thuốc như thuốc ngủ và hãy thử thay vào đó bằng các thuốc có nguồn gốc tự nhiên, ví dụ như một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng với chất chiết xuất Valerian (cây nữ lang) có thể giúp bạn ngủ được. Bạn có thể bị sưng và phình các tĩnh mạch ở chân, mông và/hoặc âm đạo của bạn. Hiện tượng này được gọi là chứng giãn tĩnh mạch và chúng xuất hiện là do progesterone làm giãn các cơ giúp các tĩnh mạch đưa máu trở về tim, do đó việc đưa máu trở về sẽ kém hiệu quả hơn và dẫn đến việc còn dư lại máu trong các mạch máu tạo ra sắc tố đặc trưng. Giãn tĩnh mạch là hiện tượng bình thường trong quá trình mang thai và không đe dọa quá trình mang thai hoặc em bé. Giãn tĩnh mạch thường biến mất sau khi sinh nhưng trong thời gian mang thai nếu bạn cảm thấy mạch máu nổi rõ, bạn có thể sử dụng đồ lót hỗ trợ và bó khít để giúp tuần hoàn máu. Ở tuần 30, bạn có thể đăng ký cho lần siêu âm thứ ba để kiểm tra vị trí nhau thai và sự tăng trưởng của em bé.

Cuộc sống của bạn

Đầu bạn lúc nào cũng ngập tràn với những giấc mơ, suy nghĩ và cảm xúcvì ngày bạn được ôm em bé trong tay và trở thành một người mẹ đang sắp tới gần. Chuyện này thường xảy ra với những người lần đầu tiên làm mẹ luôn mong ngóng đến ngày sinh và tự đặt nhiều câu hỏi khi cô ấy hoài nghi liệu mình có phù hợp với cương vị của một người mẹ. Các bà mẹ tương lai khác thì có thể đặt câu hỏi liệu họ có yêu đứa trẻ này nhiều như đứa đầu tiên không hoặc liệu những đứa con của họ có hòa thuận với nhau không. Các cảm giác bất an và cảm xúc lộn xộn là điều rất tự nhiên – hãy nhớ rằng bạn không đơn độc và bạn luôn luôn có thể tâm sự với một ai đó. Người đó có thể là mẹ bạn, các bà mẹ khác, các bà mẹ tương lai như bạn và/hoặc các dịch vụ cộng đồng và chuyên nghiệp có thể chia sẻ với bạn kinh nghiệm và kiến thức để trấn an và cho bạn lời khuyên.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 31

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Hãy cùng hát vang lên ngay cả khi chồng bạn muốn bạn dừng lại. Hãy nói với anh ấy là bạn không thể nối kết với não của thai nhi cho đến tận khi hình thành và bạn cần phải kích thích bằng âm nhạc, giọng hát và/hoặc nói chuyện. Ăn một chế độ giàu omega-3 và iốt bằng các bữa ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp hoặc bằng các sản phẩm bổ sung dầu cá và iốt cũng có lợi cho sự phát triển não và chức năng nhận thức trong cuộc sống sau này.

Cơ thể bạn

Việc tiết sữa bắt đầu trong quý ba của thai kỳ với một lượng nhỏ sữa non; sữa tiết ra có chứa các globulin miễn dịch hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của bé. Ngực của bạn trong quý thứ ba bắt đầu tiết sữa non, do vậy để ngăn ngừa các vết bẩn khô màu vàng, hãy sử dụng một miếng đệm trong áo ngực để giúp giữ cho quần áo không bị bẩn vì sữa tiết ra.

Trong khi mang thai, thông thường bạn sẽ sử dụng hết cạn nguồn dự trữ sắt, để ngăn ngừa việc này, hãy dùng các loại thực phẩm giàu sắt như các loại thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, trứng và các loại đậu và các sản phẩm ngũ cốc tăng cường sắt, các loại quả cùng họ cam quýt có chứa vitamin C để tăng cường hấp thu sắt.

Bụng của bạn sẽ tiếp tục to lên, làm giãn các sợi liên kết dưới da đến mức tạo ra sắc tố màu tía hồng nhạt. Mặc dù việc thoa một lớp bơ cacao hoặc kem vitamin E làm mềm da sẽ giúp làm giảm độ căng, nhưng hiện tượng này phần lớn là không thể ngăn ngừa được và mang tính di truyền.

Tại sao bạn lại thở hổn hển khi lên đến đầu cầu thang? Khi tử cung to lên để tăng nhiều diện tích hơn cho sự phát triển của thai nhi, sự giãn nở của phổi kéo theo lượng không khí sẽ bị giảm đi. Việc thở dốc mà bạn cảm thấy còn là một khả năng đáp ứng kỳ diệu khác của cơ thể đặt việc nuôi dưỡng bào thai lên trên sức khỏe của người mẹ. Để giúp bạn thở được, cần phải duy trì tư thế tốt, không tham gia vào các hoạt động mạnh và ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa để giảm áp lực. Em bé đang phát triển của bạn đang có một nguồn cung cấp dư thừa oxy, tuy vậy, nếu ở bất cứ giai đoạn nào, môi hay móng tay của bạn chuyển sang màu xanh tía hoặc nếu bạn có cơn đau ngực hoặc mạch nhanh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cuộc sống của bạn

Nhảy cóc hàng đợi, được giúp một chỗ ngồi trong khu vực đông đúc và được tiếp đón đặc biệt là các đặc quyền của người đang mang thai. Hãy ghi nhận sự biết ơn đối với mọi đặc quyền dành cho bạn bằng việc cảm ơn mọi người về lòng tốt và sự đồng cảm của họ. Đừng do dự, bạn xứng đáng được đối đãi đặc biệt. Rất nhiều người công nhận điều này, vì vậy hãy coi đó như một sự chúc tụng.

Bạn có thể bắt đầu trở nên lo lắng về cuộc chuyển dạ vì ngày sinh của bạn đang đến gần. Một chút e sợ không phải là một điều xấu, nhưng không nên quá căng thẳng vì nó sẽ không tốt cho bạn và em bé của bạn. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn rằng bạn đang lo lắng và họ có thể cung cấp thêm thông tin cho bạn. Hãy tham dự các lớp học tiền sản vì nó sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ, sinh nở và làm mẹ.

Nếu bạn vẫn đang đi làm và thấy rằng việc giữ sức và tập trung vào công việc là rất khó khăn, hãy nói chuyện với sếp của bạn về việc cắt giảm giờ làm hoặc chuyển sang làm một công việc dễ dàng hơn. Bạn có thể yêu cầu một lá thư từ bác sĩ

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 32

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé 1,8kg của bạn sẽ dành nhiều thời gian để ngủ, nhưng khi tỉnh dậy bé lại có các động tác phối hợp mạnh mẽ. Bây giờ, chín mươi sáu phần trăm số trẻ đã ở vị trí đầu quay xuống, sẵn sàng cho việc sinh nở. Em bé có thể nhăn mặt, cau mày, và mút ngón tay cái, đá và nuốt. Xương của chúng đang được vôi hóa, do đó, người mẹ phải nhớ bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống (cá ăn được cả xương như cá mòi và các sản phẩm từ sữa) hoặc thông qua một sản phẩm bổ sung và hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời (cẩn thận tránh bị bỏng) hoặc từ một sản phẩm bổ sung.

Cơ thể bạn

Bây giờ bạn có thể không nhìn thấy bàn chân dưới cái bụng của bạn. Có lẽ cũng không còn nhiều không gian giữa ngực và bụng của bạn. Hãy cẩn thận với việc mắc phát ban do nóng giữa những chỗ này. Hãy tắm vòi sen mát và sử dụng phấn trang điểm nhẹ nếu bạn muốn. Tránh đứng trong thời gian dài và giảm trọng lượng lên đôi chân của bạn khi bạn có thể.

Cuộc sống của bạn

Bây giờ chỉ còn hai tháng trước khi em bé chào đời, đây là thời gian hoàn hảo để lên lịch cho một ngày để tám chuyện, chơi đùa, cười vui, tặng quà và rất nhiều bánh! Bạn có thể mong đợi để đánh dấu sự kỳ diệu do cuộc sống tạo ra cho gia đình và bạn bè của bạn ở buổi lễ “baby shower”. Sự kiện này thật sự không gây căng thẳng với bạn và thường thì một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình sẽ chủ trì buổi lễ này. Một ngôi nhà khác – không phải nhà riêng của bạn, một quán cà phê hoặc một phòng trong nhà hàng sẽ là những nơi lý tưởng để tổ chức lễ “baby shower” để tránh cho bạn khỏi phải chuẩn bị và lau dọn sau đó. Đây có thể là một ý tưởng tốt để bắt đầu suy nghĩ về ngày tổ chức và danh sách khách mời của bạn để người lập kế hoạch cho bạn có thể bắt đầu chuẩn bị.

◄tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 33

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé lên gần nửa kg một tuần. Phổi của bé tiếp tục trưởng thành, vì vậy nếu bây giờ em bé chào đời thì bé có thể thậm chí không cần sự hỗ trợ của máy thở. Hiện nay đã có 1 lít nước ối lót đệm cho em bé trong đó có một nửa lít được sản xuất hàng ngày bởi thận của bé. Bạn sẽ có thể cảm thấy những cú đá mạnh mẽ hơn, thông qua xương sườn, bàng quang của bạn hoặc thành bụng do khối lượng nước ối lớn.

Cơ thể bạn

Trong và sau khi mang thai, một số phụ nữ bị mắc chứng tiểu không tự chủ. Điều này có thể xảy ra đặc biệt khi bạn ho, cười hoặc hắt hơi. Đây là một vấn đề phổ biến, thường bị vào cuối thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Hãy tập bài tập cho sàn khung chậu của bạn và dùng băng vệ sinh ngày để tránh tình trạng bối rối.

Do giữ nước và thay đổi độ cong giác mạc, kính áp tròng có thể đặc biệt khó chịu và không phù hợp với cách bạn đã từng dùng. Thay vào đó bạn có thể muốn đeo kính cho đến khi đôi mắt của bạn trở lại bình thường như trước. Bạn cũng có thể bắt đầu cảm thấy tử cung của bạn bị co thắt, hiện tượng này được gọi là các cơn co Braxton Hicks. Chúng là các cơn co thắt không đau hiếm khi xảy ra mà có thể giảm cường độ khi bạn thay đổi vị trí hoặc di chuyển xung quanh, không giống như các cơn co thắt chuyển dạ thực sự liên tục, đau đớn và không giảm khi thay đổi vị trí. Thay đổi nội tiết và mệt mỏi có thể dẫn đến đau đầu hơn. Nghỉ ngơi đầy đủ nhưng tránh ngủ quá giấc, uống nhiều nước, nghỉ ngơi thường xuyên trong khi làm việc và trong lúc đó, hãy cố gắng hít thở một ít không khí trong lành. Móng tay của bạn cũng có thể trở nên giòn hơn, và bụng của bạn lớn hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ vụng về hơn.

Cuộc sống của bạn

Nếu có vật nuôi, bạn có thể nuôi chúng ở bên ngoài nhà. Luôn luôn đóng cửa phòng của bé để thú cưng của bạn không nhầm lẫn cũi của bé là chuồng của chúng.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 34

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Nếu là một bé trai, thì trong tuần này tinh hoàn của bé sẽ hạ từ bụng vào bìu. Bé sẽ chớp mắt và tập điều tiết mắt vì não phát triển tốt hơn.

Cơ thể bạn

Số lượng tuần còn lại thì giảm đi nhưng không thể nói số lượng các triệu chứng cũng giảm đi như vậy. Chứng chuột rút chân không thể chịu đựng lại gây thêm phiền toái cho giấc ngủ của bạn. Người ta cho rằng chuột rút cơ xảy ra do trọng lượng gia tăng, thiếu hụt bổ sung canxi và magiê và do những ảnh hưởng của progesterone. Khi cơn đau do chuột rút tấn công kéo căng chân của bạn, hãy uốn cong các ngón chân và mắt cá chân về phía cẳng chân của bạn, giữ căng và lặp lại cho đến khi bạn thấy nhẹ đi. Nếu bạn lo lắng về tần suất bị chuột rút hoặc nếu chân của bạn bị sưng lên, hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của một trường hợp hiếm gặp của cục máu đông. Hãy thử duỗi dài bắp chân và bàn chân trước khi đi ngủ, hãy uống thật nhiều nước và ăn nhiều sản phẩm từ sữa để cung cấp canxi và các loại rau lá xanh, các loại đậu, hạt và các loại hạt để bổ sung magiê

Cuộc sống của bạn

Mới tám tháng trước đây công cuộc khám phá mới ở điểm bắt đầu, vậy mà giờ đây bạn đã đang chuẩn bị đường băng để hạ cánh chiếc máy bay bé nhỏ của bạn vào thế giới mới của nó. Lên một kế hoạch sinh nở với các bác sĩ là một cách tuyệt vời để thể hiện các ý muốn của bạn cho cuộc sinh nở. Bạn có thể cùng thảo luận với bác sĩ về cách bạn muốn sinh như thế nào; xét cho cùng thì em bé của bạn đang bước vào một thế giới hiện đại, một thế giới có đầy đủ sự lựa chọn. Nếu đến bệnh viện, bạn có biết làm thế nào để đến đó, chỗ đỗ xe, lối vào và chính xác nơi bạn cần phải đến? Hãy ghé thăm bệnh viện cùng với chồng bạn lúc nào đó trong tuần này để chuẩn bị cho ngày trọng đại này và để hoàn tất thủ tục giấy tờ. Còn có những việc khác mà bạn cần phải tính đến như tìm kiếm người chăm sóc vật nuôi và/hoặc trẻ nhỏ. Bạn muốn chuẩn bị những cái bạn cần khi ngày đó có thể bỗng nhiên xảy ra, chẳng hạn như: chứng minh thư, xe hơi, bảo hiểm và quần áo. Còn đây là một lo lắng khác, liệu bạn sẽ có đủ sức khỏe hay lại phải cần đến sự hỗ trợ của thuốc gây mê? Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ khi lựa chọn, nhưng nên nhớ rằng mọi thứ cần phải được linh hoạt vì bạn sẽ cũng cần phải chuẩn bị cho những việc không thể ngờ tới.

Bạn cũng nên biết các dấu hiệu của việc chuyển dạ sớm; khởi phát chuyển dạ sớm có thể rơi vào giữa tuần thứ 20 và tuần thứ 37 của thai kỳ. Bạn sẽ có cảm giác như đau bụng kinh và có thể có một chất lỏng màu hồng nhạt như nước chảy ra từ âm đạo của bạn, đây chính là nước ối. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn và giữ bình tĩnh. Hãy ưu tiên hoàn tất các kế hoạch đặt ra để nghỉ thai sản sớm nhằm tránh những căng thẳng không cần thiết, đồng thời chuẩn bị bước sang một chương mới quan trọng của cuộc đời bạn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 35

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Não bộ của bé vẫn đang phát triển, với hơn 250.000 tế bào não được sản xuất mỗi phút! Hãy tiếp tục bổ sung axit béo omega-3 thông qua các nguồn cá có dầu, như cá hồi và cá mòi có hàm lượng thủy ngân thấp hoặc thông qua sản phẩm bổ sung dầu cá và bổ sung cả i-ốt bằng cách sử dụng muối iốt và dùng sản phẩm bổ sung i-ốt. Em bé sẽ lên được gần nửa kg chỉ trong tuần này và tích lũy thêm nhiều các tế bào mỡ hơn. Bây giờ tử cung của bạn sẽ còn lại rất ít chỗ để cho bé có thể di chuyển xung quanh nhưng hãy kiểm soát cách di chuyển của bé và nếu cảm thấy có một cái gì đó không bình thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Nếu em bé vẫn chưa nằm ở vị trí đầu quay xuống dưới, thì đây có thể là tuần mà bé quay xuống. Đây sẽ là vị trí tốt nhất cho một ca sinh thường.

Cơ thể bạn

Bạn có thể trải qua những thay đổi ở da như ngứa hoặc phát ban trên bụng. Hãy sử dụng sữa tắm toàn thân trung tính, nhẹ, có hương thơm để giảm kích ứng da. Bạn cũng có thể cần phải bước cẩn thận hơn khi đi bộ và liệt kê mọi thứ cần mang để giúp bạn ghi nhớ. Cơ thể bạn đang chuẩn bị cho việc cho con bú sữa mẹ, vì vậy bạn có thể nhận thấy một số giọt chất lỏng màu vàng nhạt nhỏ ra được gọi là sữa non. Để giúp giữ cho quần áo của bạn khô từ việc tiết sữa này, hãy đặt các miếng lót bên trong áo ngực. Bạn cũng có thể cảm thấy các cơn co thắt tử cung, chúng được gọi là các cơn co thắt Braxton-Hicks không gây đau và sẽ giảm đi khi bạn thay đổi vị trí. Điều quan trọng là bạn biết làm thế nào để phân biệt các cơn co thắt Braxton-Hicks và các cơn co thắt chuyển dạ. Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự rất đau giống như cơn đau co thắt khi hành kinh, và sẽ không giảm đi khi bạn thay đổi vị trí. Hãy nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu bạn thấy lo lắng. Bạn cũng có thể cảm thấy nhịp tim của bạn đang tăng lên và nếu đi kèm với khó thở và đau đớn, hãy đi khám bác sĩ.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 36

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn bây giờ nặng 2,7kg và có phân su (phân đầu tiên) trong ruột. Nếu bé đã quá ngày trong tử cung, điều đó có nghĩa là bé có thể bị kiệt sức vì vậy nếu túi nước ối bị vỡ và chất lỏng có màu xanh nâu, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Cơ thể bạn

Bây giờ bạn chỉ còn đúng một tháng là đến ngày sinh. Ở tuần 36, bạn sẽ được khuyến cáo làm một xét nghiệm về liên cầu khuẩn nhóm B, còn được gọi là xét nghiệm strep nhóm B. Vi khuẩn streptococci (số nhiều) thường được tìm thấy trong âm đạo và trực tràng của phụ nữ khỏe mạnh không nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên khi mang thai, vi khuẩn này lại có khả năng được truyền sang em bé khi sinh thường, vì vậy có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn dương tính với liên cầu khuẩn, không cần phải lo lắng, bạn sẽ được dùng kháng sinh thế hệ IV trong quá trình sinh nở để đảm bảo em bé không bị nhiễm trùng này. Xét nghiệm này không gây ra rủi ro đối với thai kỳ và tương đối yên tâm vì nó bao gồm việc lấy bệnh phẩm âm đạo và trực tràng. Tất cả các phụ nữ đều được khuyến khích làm xét nghiệm này.

Cuộc sống của bạn

Bạn có thể muốn dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp lại tất cả mọi thứ. Điều này là hoàn toàn bình thường và được gọi là bản năng làm tổ. Điều này cũng được thấy ở động vật. Mặc dù công việc dọn dẹp không phải là một vấn đề, nhưng bạn lại có thể thấy khó khăn do cái bụng to của mình. Ngôi nhà sạch sẽ ngăn nắp là một ý tưởng tốt khi bạn mang bé về nhà, nên hãy để chồng bạn và các thành viên khác trong gia đình giúp bạn, tại thời điểm này bạn chỉ nên tập trung vào một việc chính của mình mà thôi.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 37

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Em bé của bạn vẫn đang tăng trưởng và nặng gần 3kg hoặc có thể hơn nếu là một bé trai. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đói, bạn có thể thỏa cơn thèm bất cứ lúc nào miễn là nó không nằm trong danh mục “cấm” cho việc mang thai như thịt sống hoặc tái.

Cơ thể bạn

Trong tuần này em bé có thể xuống thấp hơn, lọt vào khung chậu của bạn, nó sẽ giảm áp lực lên cơ hoành của bạn, cho phép bạn thở dễ dàng hơn, tuy nhiên điều này cũng có thể không thể xảy ra cho đến tận khi sinh. Bác sĩ của bạn rất có thể sẽ khám cho bạn hàng tuần để kiểm tra mọi thay đổi của cổ tử cung.

Nếu bạn cảm thấy có một cú thọc mạnh vào xương sườn hoặc xương chậu của bạn, thì đó có thể là một dấu hiệu từ em bé của bạn rằng bé cảm thấy không thoải mái và bạn nên thử một vị trí khác thay thế.

Cuộc sống của bạn

Bạn đang làm một công việc tuyệt vời, cuối tuần này, em bé của bạn sẽ được coi là đủ tháng mặc dù bé còn 3 tuần nữa mới được 40 tuần. Vì vậy, nếu bạn sinh vào tuần này, chắc sẽ không có bất kỳ hậu quả nào liên quan đến việc sinh non xảy ra, hoặc chắc sẽ không có những can thiệp để dừng sinh. Hãy nhớ rằng chỉ có 5% phụ nữ sinh đúng vào ngày dự kiến sinh của họ, do đó bạn có thể sinh bất cứ lúc nào trong vài tuần tới.

Nếu bạn đang định sinh mổ tự chọn, đừng quên đánh dấu trong lịch của bạn và đôi khi sẽ sớm trước vài ngày so với dự tính, vì vậy bạn cần phải cảm thấy bình tĩnh hơn. Sự háo hức có lẽ đang tăng dần trong bạn và người cha tương lai của bé. Hãy thường xuyên mát xa đáy chậu của bạn nếu bạn đang có ý định sinh thường để giảm thiểu nguy cơ bị rách.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 38

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Hoan hô! Bây giờ thai nhi đã phát triển gần như hoàn toàn, tuy nhiên bé sẽ tiếp tục rụng lông măng và lớp chất gây (lớp phủ màu trắng). Phổi của bé đang tạo thêm chất có hoạt tính bề mặt, chất này sẽ giúp hỗ trợ khả năng thở của bé ngay khi mới sinh. Em bé vẫn tiếp tục tích lũy chất béo và trở nên mũm mĩm. Bé của bạn bây giờ đã hơn 3kg, và sự dịch chuyển của bé có thể chậm đi do kích thước của bé chiếm hầu hết tử cung của bạn. Nếu bạn không nghĩ rằng tất cả mọi thứ đã ok, nếu vẫn còn nghi ngờ, hãy gọi cho bác sĩ của bạn vì bạn là người tốt nhất có thể đánh giá những chuyển động của bé là bình thường hay không bình thường.

Cơ thể bạn

Ngực của bạn đang sản xuất sữa non; sữa này có chứa đầy đủ các kháng thể và protein cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của bé. Bạn có thể sẽ bị chảy sữa non, vì vậy hãy tiếp tục sử dụng những miếng lót ngực để thấm sữa tiết ra.

Trước khi bạn giật nước nhà cầu, hãy nhìn vào nước tiểu của bạn để phát hiện xem liệu có bị tiết dịch âm đạo màu hồng nhạt không. Hiện tượng này cho biết các mạch máu cổ tử cung bị vỡ do giãn nở và đây có thể là một dấu hiệu báo sự chuyển dạ sắp tới của bạn. Hãy thoa nhẹ dầu vitamin E lên cái bụng ngứa của bạn và có thể tự thoa một chút kem đó lên trên núm vú nếu bạn thấy chúng bị khô và bạn muốn cho con bú sữa mẹ.

Cuộc sống của bạn

Thật thú vị biết bao, bây giờ trong bất cứ ngày nào, bạn đều có thể sinh. Hãy lượt lại danh sách mua sắm với chồng bạn, nhờ anh ấy sắp xếp tủ lạnh với thực phẩm đã chế biến trước mà có thể dễ dàng hâm nóng và ăn vì khi bạn ở nhà với một đứa trẻ sơ sinh, bạn sẽ hoàn toàn bị kiệt sức và không thể nấu ăn. Khi lựa chọn các loại thực phẩm, hãy cố gắng tập trung vào các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và còn phải tính đến sự đa dạng của thực phẩm như súp và thịt hầm.

Đừng quên sắp xếp lại ghế xe của bạn và kiểm tra xem nó có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mà nếu không có nó, bạn sẽ không được phép đưa em bé về nhà. Chuẩn bị đến ngày khởi hành! Cùng với chồng bạn, hãy tập lái xe đến bệnh viện, xác định vị trí đậu xe và tìm người trông. Bạn cũng nên bắt đầu chuẩn bị túi để mang đi viện, bao gồm một chiếc áo ngủ có thể dễ dàng mở ra ở trên để cho con bú, dép lê / tất, áo choàng tắm, áo ngực cho con bú, băng vệ sinh thấm tốt, đồ lót cũ, đồ vệ sinh, quần áo ở nhà thoải mái, quần áo trẻ em và chăn, máy ảnh / video camera đã được sạc đầy pin, máy nghe nhạc, đồ ăn nhẹ, một cuốn sách của em bé, tã giấy và khăn lau. Nói chuyện với gia đình và bạn bè của bạn, những người mới có em bé gần đây, có lẽ họ sẽ biết một bác sĩ nhi tốt cho con của bạn?

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 39

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Em bé của bạn

Với trọng lượng xấp xỉ 3,5 kg, bây giờ cân nặng của bé nằm trong khoảng thuận lợi nhất để sống sót của trẻ sơ sinh – có nghĩa là nằm trong khoảng 3 – 4,499kg. Cậu bé hoặc cô bé sản xuất đủ chất hoạt động bề mặt để hỗ trợ chức năng phổi phù hợp. Hơn nữa, bộ não của bé tiếp tục phát triển, vì vậy hãy nhớ tính đến một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA) và iốt cho sự phát triển não bộ thích hợp và tối ưu nhất.

Cơ thể bạn

Một tuần trước tuần 40, và mặc dù bạn đang đeo một cái bụng to tròn như quả địa cầu và cái lưng đau nhức, nhưng đọc sách, xem phim, gọi điện cho bạn bè và viết nhật ký là điều tốt nhất ở thời điểm này, giúp bạn quên đi cảm giác đau và sự sốt ruột phải chờ đợi. Thư giãn là mục tiêu duy nhất trong danh sách phải làm của bạn; kiểm tra lại mọi việc: chạy qua bệnh viện hoặc hoàn tất thủ tục sinh nở, ngôi nhà sạch sẽ, thực phẩm dễ dàng sử dụng và chỗ ngồi của em bé – kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra. Nhưng chờ chút, quần áo và tã lót của em bé lại ở đâu rồi? À đúng rồi, mọi thứ đã được cho vào túi để mang đi. Nếu bạn không thể đi vòng quanh để kiểm tra mọi việc, hãy nhờ chồng bạn giúp đỡ. Đừng quên cho vào túi một chiếc bàn chải đánh răng và lược chải tóc, kem đánh răng, một chiếc áo phông cũ của ông bố tương lai để lấy may mắn khi sinh, một chiếc áo choàng dài và một chiếc máy ảnh đã sạc đầy pin – tất cả bây giờ đã sẵn sàng, lên đường thôi, mọi thứ đã xong xuôi rồi! Tất cả những việc còn lại của bạn là nghỉ ngơi và chuẩn bị cho những cái sắp tới. Trong suốt khoảng thời gian này, hãy để ý các dấu hiệu của cơ thể đặc biệt là các cơn co thắt thường xuyên, việc vỡ nước ối, buồn nôn hoặc tiêu chảy, việc mất nút chất nhầy bảo vệ tử cung của bạn khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn thường không được phát hiện ra, nhưng hãy kiểm tra nước tiểu của bạn xem liệu nó có chất nhầy màu hồng hoặc màu nâu nhầy; các dấu hiệu này cho biết sự giãn nở đã xảy ra do vỡ các mạch máu cổ tử cung của bạn. Trước khi khởi phát các triệu chứng chuyển dạ sớm, bạn sẽ cảm thấy cơn co Braxton Hicks dữ dội và thường xuyên hơn vì cơ thể của bạn đang chuẩn bị cho việc sinh nở và hiển nhiên là bây giờ vẫn an toàn để tiếp tục các bài tập sàn xương chậu nhẹ nhàng và kéo giãn đáy chậu.

Đôi mắt của bạn có thể tiếp tục cảm thấy khô và bạn có thể làm dịu bớt đi bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt nhẹ, hãy kiểm tra với dược sĩ của bạn để có sản phẩm phù hợp nhất. Bạn thậm chí có thể nhận thấy lông đang phát triển quá mức và ở những nơi ít mong đợi nhất. Một số phụ nữ chọn cách waxing lông mu của họ trước khi đẻ, không cần phải lo lắng, waxing sẽ chỉ làm đau bạn, chứ không làm tổn thương em bé của bạn.

Cuộc sống của bạn

Không bé nào giống bé nào, do đó tuổi thai của mỗi bé cũng khác nhau. Hãy tin rằng cậu bé hoặc cô bé sẽ bước ra khi bé đã sẵn sàng hoặc sẽ phải hỗ trợ để hộ tống đưa nhóc nhỏ ra ngoài nếu quá trình tiến triển của thai kỳ quá lâu. Nếu em bé này đã có anh chị em ruột, hãy sử dụng thời gian này để tặng quà cho các anh chị lớn hơn của bé để tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa anh chị em. Để tạo thêm tình anh chị em, hãy nhờ anh chị em của bé đọc truyện cho em bé, chơi nhạc cho em bé và cùng nhau đoán giới tính và vẻ mặt của em bé. Để chuẩn bị cho phần giới thiệu, hãy cho chúng thấy album hồi bé của bản thân chúng hoặc video khi chúng ta mang chúng về nhà lần đầu tiên.

Bạn có thể không muốn đi quá xa nhà, bây giờ bạn đang mong đợi để chuyển dạ bất cứ lúc nào. Bạn cũng sẽ thấy rằng mọi người xung quanh và đặc biệt là phụ nữ, sẽ quan tâm nhiều đến việc mang thai của bạn và có thể hỏi bạn nhiều câu hỏi và đồng thời chúc bạn may mắn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Quý 3 của thai kỳ

Tuần 40

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►

Cơ thể bạn

Quên người phụ nữ phi thường đi, bây giờ bạn là một bà mẹ tương lai phi thường với khả năng chịu đựng và sức mạnh siêu phàm!
Chúc mừng bạn đã bước vào tuần 40, rất nhanh thôi bạn sẽ sinh ra hoàng tử hay công chúa chiến binh của bạn. Hãy nhớ rằng rất ít phụ nữ sinh con đúng ngày sinh dự tính và nếu em bé vẫn còn chưa chịu chui ra ở tuần tuổi thai 42, bác sĩ của bạn có thể tư vấn cho một số kỹ thuật kích thích đẻ. Các thay đổi trong cơ thể bạn trong tuần này bao gồm em bé của bạn đã lọt vào vùng xương chậu của bạn do đó có thể làm thay đổi hình dáng cái bụng bầu của bạn. Sự dịch chuyển này sẽ giúp bạn giảm táo bón và có thể thở dễ dàng hơn, nhưng các vết rạn da sẽ không giảm bớt vì vậy hãy thường xuyên thoa kem làm mềm da.

Kế hoạch sinh nở của bạn đã sẵn sàng, túi mang đi viện đã được đóng gói và sau cùng thì các việc chuẩn bị khác đã được hoàn tất, tâm trí của bạn luôn thường trực một suy nghĩ rằng không còn có thể tránh né được nữa – cái gì sẽ xảy ra trong lúc chuyển dạ đây. Các cảnh trong phim và những lời căn dặn của mẹ bạn đã vẽ nên một bức tranh chuyển dạ dễ làm bạn nản chí, vì vậy hãy cố gắng giảm nhẹ âu lo, tiếp sau đây là những gì thực sự xảy ra sau hậu trường. Cổ tử cung của bạn là phần hẹp dài của tử cung nối với đầu trên của âm đạo, đường dẫn ra sẽ bắt đầu mỏng và giãn ra vì quá trình chuyển dạ và sinh nở. Trong quá trình chuyển dạ, cơ thể bạn sản xuất ra hormone oxytocin và prostaglandin để kích hoạt các cơn co thắt nhịp nhàng mỗi 15 phút để đẩy bé xuống ống sinh. Các cơn co thắt bắt đầu khi em bé gửi thông điệp “con đã sẵn sàng” đến não của bạn. Để phân biệt các cơn co thắt chuyển dạ với các cơn co thắt Braxton-Hicks, hãy linh hoạt và dịch chuyển các vị trí, hãy đứng lên nếu bạn đang ngồi hoặc cuộn người theo hướng khác và nếu các cơn co thắt vẫn tiếp diễn và ngày càng đau nhiều hơn, thì chúng chính là những cơn co thắt chuyển dạ. Cơn đau này thường đi kèm với việc đau thắt lưng, đau bụng và vỡ nước ối, hiện tượng này cũng được gọi là vỡ màng ối của bạn. Bạn có thể phân biệt hai chất lỏng này dựa trên màu sắc và mùi, so với nước tiểu, thì nước ối không màu và không mùi và bạn có thể ngăn dòng nước tiểu nhưng không thể ngăn dòng nước ối. Nếu khi nước ối bị vỡ và nước ối của bạn nhuộm màu nâu hoặc màu xanh lá cây, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn, có khả năng em bé của bạn đã thải phân ra tử cung. Đừng lo lắng quá nhiều về việc vỡ nước ối ở nơi công cộng và sẽ khiến bạn bối rối, chỉ có 15% phụ nữ bị vỡ ối trước khi trải qua kỳ chuyển dạ đầu tiên. Các cử động của thai nhi có thể sẽ chậm lại do không gian chật chội, nhưng bạn vẫn có thể đếm được 10 chuyển động mỗi giờ.

Cuộc sống của bạn

Hãy giả sử tư thế khi chuyển dạ của bạn! Liệu bạn sẽ chuyển dạ khi đang trong tư thế ngồi thẳng, bằng cách đung đưa người trước sau hoặc ngồi xổm lợi dụng tác dụng của trọng lực hoặc sẽ quỳ chống trên bàn tay và đầu gối để giảm đau lưng? Hãy nghiên cứu kỹ các tư thế chuyển dạ khác nhau để làm quen với tất cả các khả năng này – điều này sẽ không chỉ hỗ trợ bạn khi chuyển dạ mà còn giúp bạn tự tin. Tạo thêm những kinh nghiệm chuyển dạ lý tưởng của bạn bằng cách tìm hiểu các cách kiểm soát cơn đau của bạn. Để giảm đau, nên xem xét cả hai phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc hoặc có thể bắt đầu các kỹ thuật kiểm soát hơi thở và thư giãn và sau đó chọn thuốc an thần để giảm bớt cảm giác khi cơn đau trở nên kinh khủng hơn. Gây tê ngoài màng cứng là một cách gây mê được thực hiện bởi một bác sĩ gây mê bằng cách tiêm thuốc an thần trong khoang ngoài màng cứng của tủy sống để tránh chảy máu, vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến em bé. Giảm đau từ thắt lưng trở xuống thường xảy ra trong vòng 10-30 phút, vì các cơ thể có thể khác nhau. Sức chịu đựng cơn đau có thể khác nhau giữa các cá nhân, vì vậy, bác sĩ sẽ tư vấn khi nào là thời gian tốt nhất để bạn được gây tê ngoài màng cứng vì anh ấy hoặc cô ấy sẽ biết khi đó là quá sớm hay quá muộn để thực hiện gây tê ngoài màng cứng. Nếu bạn lo lắng, hãy đề nghị bác sĩ cho bạn biết về các chỉ định của gây tê ngoài màng cứng. Nếu bạn đã quyết định cho việc sinh mổ tự chọn, rất có thể bạn sẽ sinh trong tuần này. Chúc bạn mẹ tròn con vuông và nên nhớ rằng sự lựa chọn cách sinh của bạn có vẻ là lý tưởng trong thời điểm này, nhưng có thể sẽ không lý tưởng trong phòng sinh, vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mọi sự thay đổi khi cần thiết bằng cách giữ vững đức tin và tin tưởng vào các bác sĩ của bạn.

◄Tuần trướcTuần kế tiếp►
Trimester #1

Week 27

◄PreviousNext►

Your baby

Your baby is no longer measured from crown to rump but from head to toe. Your baby urinates 500mL a day which forms the amniotic fluid that cushions them. You will probably notice its movements more as it grows each day. Taste buds have also formed and retinas are maturing so he or she can respond to light. Keep up your omega-3 intake to assist your baby in their visual development.

Your body

You may start to see stretch marks so continue to massage your belly with a cocoa butter or vitamin E cream after showering. Excess saliva can also occur during this time so you may need to swallow more often and carry tissues if you feel the need to wipe.
The ankle swelling may continue due to fluid build-up so you may want to wear more comfortable shoes. You may also find your fingers swelling and have a harder time putting on or removing your rings. The good news is that this is temporary. Your belly button may now be an outie but it will revert back to being an innie as before, albeit a bit larger than it was before pregnancy.

Your life

There are many things to consider surrounding delivery, birth, breastfeeding and being a mother. If you haven’t already, as you reach the end of your second trimester, now is a good time to do more research and ask questions to help you gain valuable knowledge. Learning about things now and being prepared will make things a lot easier and less daunting when day comes. For example, make an appointment to visit the labour ward so you can to familiarize yourself with it and be less stressed on your big day. Talk to people who have had a baby recently when asking about the important smaller details as their memory will be a little fresher in their mind than those who had their baby years ago.

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0