Các khuyến cáo về vitamin D và canxi

Nhóm Công tác của Hội Khoáng chất và Xương của Úc và New Zealand (ANZBMS) và Hội Loãng xương Úc (OA) gần đây đã khuyến cáo về việc sử dụng sản phẩm bổ sung kết hợp canxi và vitamin D để cải thiện mật độ khoáng xương cho những người lớn tuổi cả nam và nữ. Một tóm lược mới đây của nghiên cứu về canxi và vitamin D đã được nhấn mạnh trong tuyên bố của nhóm cố vấn trong Tạp chí Y tế Úc số ra ngày 16 tháng 3 như sau:

Các khuyến cáo chính:

  • Các thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên cho thấy rằng, ở những người có lượng cung cấp canxi ở điểm bắt đầu là 500 – 900mg/ngày, thì việc tăng thêm 500 – 1000mg canxi/ngày sẽ có lợi cho mật độ khoáng xương (BMD).
  • Tác dụng của việc bổ sung canxi đối với sức khoẻ của xương ở mức độ vừa phải, được nhìn nhận thông qua sự tăng lên của mật độ khoáng xương (BMD) và sự giảm quá trình chuyển hoá xương quá mức. Mức độ giảm nguy cơ tương đối cho việc gãy xương do loãng xương có lẽ là không lớn hơn 10 – 20%. Mặc dù có bằng chứng cho rằng phụ nữ có lợi ích đáng kể từ việc bổ sung canxi, giúp làm giảm gãy xương do loãng xương, nhưng hiện nay có rất ít bằng chứng cho thấy có sự liên quan này ở nam giới.
  • Mặc dù việc cung cấp canxi không đủ có thể có hại đối với xương, nhưng lượng canxi cung cấp cao hơn nhiều so với lượng khuyến cáo không có nghĩa là sẽ tăng thêm lợi ích cho sức khoẻ của xương. Do đó, các chiến lược nhằm tăng lượng cung cấp canxi nên tập trung vào những người mà có lượng canxi nạp vào là thấp nhất.

Khuyến cáo đầu tiên là quan trọng nhất đối với thực hành, đặc biệt là ở những bệnh nhân dễ bị thiếu canxi như người già và phụ nữ mang thai và cho con bú. Việc duy trì mật độ xương là vấn đề then chốt để ngăn ngừa các bệnh của xương như loãng xương, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao hơn.

Các phát hiện quan trọng khác của báo cáo:

  • Việc thiếu hụt canxi làm giảm khối lượng xương bằng cách gây giáng hoá xương và phóng thích canxi để duy trì lượng canxi trong dịch ngoại bào.
  • Sự tương tác của vitamin D và canxi: Lượng canxi cung cấp thấp có thể gây ra sự thiếu hụt vitamin D tương đối và vitamin D không đủ làm tăng sự thiếu hụt canxi bằng việc giảm hấp thu canxi qua chế độ ăn.
  • Vitamin D đầy đủ là rất cần thiết đối với quá trình hấp thu canxi qua chế độ ăn và duy trì khối lượng xương.

Mang thai và cho con bú:

  • Ở phụ nữ mang thai, canxi được huy động từ xương để đáp ứng nhu cầu phát triển của bào thai.
  • Ở phụ nữ đang cho con bú, canxi được huy động từ xương để cho quá trình sản xuất sữa mẹ và xương được tái tạo sau khi cai sữa.

Người lớn tuổi

  • Ở người lớn, khối lượng xương vẫn giữ được sự ổn định tương đối cho đến năm 50 tuổi đối với nam giới và đến khi mãn kinh đối với nữ giới.
  • Thời kỳ hậu mãn kinh, phụ nữ bị mất xương ở tỉ lệ khoảng 2 – 3% một năm trong năm năm đầu tiên và khoảng 1% một năm trong những năm tiếp theo.
  • Thời kỳ hậu mãn kinh, quá trình hấp thu canxi giảm xuống và sự mất canxi qua nước tiểu tăng lên.
  • Để đạt được lượng như khuyến cáo cho canxi qua thức ăn khá là khó cho nhiều người lớn tuổi.
  • Điều trị bằng canxi giúp giảm 50 – 60% sự mất xương ở nam giới và phụ nữ.

Đây là những khuyến cáo mới nhất để duy trì mật độ và sức khoẻ của xương của Nhóm Công tác của Hội Khoáng chất và  Xương của Úc và New Zealand (ANZBMS) và Hội Loãng xương Úc (OA), nhấn mạnh tầm quan trọng của canxi và vitamin D trong chế độ dinh dưỡng.

Báo cáo gốc có thể tìm thấy trong Tạp chí Y tế của Úc (MJA 2009; 190 (6): pp316-320)

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0