Các vấn đề về sức khỏe cần chú ý trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai

Các vấn đề về sức khỏe cần chú ý trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai

 
 

Nếu đang cân nhắc hoặc mới chỉ bắt đầu muốn có em bé, bạn sẽ tự đặt rất nhiều câu hỏi về phương hướng hành động tốt nhất mà bạn và chồng bạn nên làm là gì. Bạn đã bước vào thời kỳ rất lý thú trong cuộc đời, nhưng nó có thể làm nản lòng nhiều người khi hàng tháng và thậm chí hàng năm mọi nỗ lực đều thất bại. Để giúp bạn thêm cơ hội thụ thai, điều quan trọng là phải chú ý đến các vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trước khi thụ thai của bạn.

Đi khám bác sĩ

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình của bạn nên là phòng khám của bác sĩ. Để đạt đến đích cuối cùng của cuộc hành trình này, điều bắt buộc là bạn và chồng bạn phải có sức khỏe tốt. Hãy nói với bác sĩ rằng bạn đang lên kế hoạch hoặc đã bắt đầu cố gắng để có con. Sau đó bác sĩ có thể sẽ khám cho bạn và nhấn mạnh các vấn đề về sức khỏe mà bạn có thể cần phải chú ý tới. Điều này có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, loại thuốc mà bạn hiện đang dùng, các bệnh di truyền và tiền sử gia đình, tiêm chủng, cân nặng, lối sống, sức khỏe tinh thần và thể chất và các bệnh khác mà bạn và chồng bạn có thể có. Sau khi gặp bác sĩ, bạn có thể cảm thấy một chút áp lực, nhưng bạn sẽ thuận lợi hơn để bước vào cuộc hành trình trước mắt.

Ngừng biện pháp tránh thai của bạn

Bình thường thì chẳng có gì phải nghĩ đến những quãng thời gian bạn đã trải qua để tránh thai, nhưng bây giờ khi bạn muốn bắt đầu có thai, tất cả những vấn đề này lại cần phải đưa ra xem xét. Việc quyết tâm hành động và cuối cùng việc từ bỏ phương pháp tránh thai của bạn là khá đơn giản, nhưng có một số điều cần lưu ý để đảm bảo sự an toàn của bạn và giảm thiểu tác động của việc tránh thai đối với cơ hội thụ thai của bạn. Nếu bạn đang dùng thuốc, bạn sẽ được khuyến cáo nên ngưng thuốc một vài tháng trước khi bắt đầu cố gắng thụ thai. Việc này sẽ làm cho vòng kinh của bạn trở lại bình thường. Đối với một số phụ nữ có thể mất một vài tháng trước khi trở về vòng kinh bình thường, trong khi những người khác có thể bắt đầu rụng trứng ngay. Cũng cần phải chú ý đến thời điểm ngừng thuốc của bạn vì việc dừng thuốc đúng giữa kỳ có thể dẫn đến chảy máu giữa kỳ kinh. Que cấy dưới da và vòng tránh thai sẽ cần phải được bác sĩ tháo bỏ, nhưng ngay khi tháo bỏ, nếu bạn thấy trở lại chu kỳ bình thường của bạn, thì bạn có thể bắt đầu cố gắng thụ thai ngay lập tức. Đối với biện pháp tránh thai “rào cản” như bao cao su, bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào bạn cảm thấy sẵn sàng để cố gắng thụ thai. Đối với các thiết bị ngừa thai khác, tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về phương hướng hành động.

Sản phẩm bổ sung trước sinh

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống của bạn đối với em bé bắt đầu từ trước khi bạn cố gắng thụ thai… đúng như vậy, trước khi bạn quyết định thụ thai, hiện trạng dinh dưỡng của bạn sẽ có ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Việc xây dựng mức độ dinh dưỡng của bạn không phải là việc có thể làm trong một đêm, mà cần phải có thời gian. Lượng folate của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Folate (vitamin B9) cần thiết cho sự hình thành phôi thai ban đầu và sự thiếu hụt có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và các biến chứng khác của bé. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung folate trước khi sinh, ít nhất một tháng trước khi thụ thai, sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị các khuyết tật ống thần kinh. Vì vậy, để cung cấp cho bé sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống, bạn nên dùng sản phẩm bổ sung trước khi sinh có chứa folate (axit folic) ngay trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai và tiếp tục dùng sản phẩm bổ sung trong suốt thai kỳ. Khi chọn một sản phẩm bổ sung trước khi sinh cần phải chắc chắn rằng, điều đầu tiên và quan trọng nhất là nó có chứa axit folic. Các thành phần giá trị khác phải bao gồm là kẽm và sắt.

Cân nặng, tập luyện và chế độ ăn

Chế độ cân nặng, ăn uống và tập luyện khỏe mạnh giữ vai trò quan trọng không chỉ đối với cơ hội thụ thai mà còn với khả năng thực hiện một kỳ mang thai khỏe mạnh, đủ tháng của bạn. Nếu bạn đang ở cận dưới của phổ sức khỏe (thừa cân, tập luyện ít và chế độ ăn uống nghèo nàn) bạn nên giải quyết những vấn đề này trước khi cố gắng thụ thai vì một chế độ lành mạnh không phải là việc điển hình mà bạn có thể dễ dàng tiếp nhận và duy trì. Hãy cho bản thân bạn thời gian để thực hiện và thích ứng với những thay đổi này. Nếu bạn đang ở cận đối diện của phổ sức khỏe (thiếu cân hoặc bạn là người tập luyện với cường độ cao), bạn cũng có thể cần phải điều chỉnh một số việc vì khối lượng công việc tập luyện cao hay trọng lượng cơ thể thấp có thể làm giảm khả năng thụ thai của bạn. Lý tưởng nhất là bạn cần phải có một cách tiếp cận cân bằng hơn. Chế độ ăn uống lành mạnh là một bước quan trọng vì việc sản xuất trứng của bạn và sự phát triển ban đầu của phôi thai dựa vào lượng vừa đủ vitamin và khoáng chất mỗi ngày.

Căng thẳng và trạng thái tinh thần

Vấn đề sức khỏe không chỉ đề cập đến trạng thái thể chất của bạn, nó còn là trạng thái tâm lý của bạn và giống như sự nghỉ ngơi của cơ thể, cơ thể cần phải được cân bằng trước khi tham gia vào nhiệm vụ cố gắng thụ thai. Căng thẳng và lo lắng là những yếu tố phổ biến có thể làm giảm cơ hội thụ thai của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề đang làm bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng. Khởi nguồn của những vấn đề này có thể đến từ bất kỳ đâu như công việc, các mối quan hệ, các vấn đề tài chính, áp lực phải có con hoặc thậm chí các vấn đề cơ bản từ quá khứ của bạn. Trong khi đang cố gắng thụ thai, thì điều quan trọng là phải giảm bớt những tác nhân gây căng thẳng này nếu bạn có thể nhận ra chúng. Nếu bạn cảm thấy dường như không thể xác định chính xác sự căng thẳng hoặc lo âu của bạn là do một việc cụ thể nào, thì bạn nên đi gặp bác sĩ tâm lý, người có thể giúp bạn phân tích các cảm xúc và trạng thái tinh thần để tìm hiểu lý do tại sao bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0