Canxi và vitamin D trong khi mang thai là rất quan trọng đối với sức khoẻ của xương và răng của con bạn

Vitamin D cần cho sự hấp thu canxi, giữ vai trò quyết định trong quá trình phát triển của xương khoẻ mạnh. Trong khi mang thai, canxi cũng quan trọng trong quá trình phát triển của xương thai nhi.

Nghiên cứu theo chiều dọc này được đăng trên Tạp chí Mỹ về Dinh dưỡng Lâm sàng (2012) theo dõi 171 phụ nữ trưởng thành mang thai và đo lượng vitamin D và canxi của họ. Những phụ nữ  uống ≥ 1050mg canxi tăng thời gian mang thai và chỉ số z của xương đùi và xương cánh tay của thai nhi nhiều hơn so với những người uống <1050mg canxi. Lượng vitamin D của người mẹ cao hơn 50nmol/L cũng có liên quan đến chỉ số z của xương đùi và xương cánh tay cao hơn của thai nhi. Vì vậy việc bổ sung vitamin và canxi tối ưu cần thiết cho sự tăng trưởng xương của thai nhi tốt nhất.

Thật thú vị, canxi cũng đóng vai trò trong việc sâu răng, một bệnh răng phổ biến có thể gây đau và vì vậy làm giảm việc ăn thức ăn. Một nghiên cứu gần đây gồm 315 cặp mẹ con, xem xét mối quan hệ giữa việc ăn pho mát và bệnh sâu răng. Trẻ có mẹ ăn đủ pho mát ở mức tam phân vị cao nhất giảm bớt 63% bệnh sâu răng so với những trẻ có mẹ ăn pho mát ở mức tam phân vị thấp nhất. Vì pho mát có chứa canxi, nên có mối liên quan giữa việc bổ sung canxi trong khi mang thai và việc ngăn ngừa bệnh sâu răng ở trẻ.

Các phát hiện này chỉ ra rằng vitamin D và canxi cần cho sức khoẻ tốt của xương và răng ở em bé đang phát triển của bạn. Vì vậy, phụ nữ đang có nguy cơ thiếu hụt vitamin D và canxi nên bổ sung thích hợp.

Tài liệu tham khảo

  1. Young, B.E., et al., Maternal vitamin D status and calcium intake interact to affect fetal skeletal growth in utero in pregnant adolescents. Am J Clin Nutr, 2012. 95(5): p. 1103-12.
  2. Tanaka, K., et al., Dairy products and calcium intake during pregnancy and dental caries in children. Nutr J, 2012. 11(1): p. 33.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0