Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn không tìm thấy câu trả lời ở những câu hỏi thường gặp, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp qua email advices@maxbiocare.com hoặc nhấn vào đây để đặt câu hỏi:

1. Vai trò của canxi là gì?

Canxi là khoáng chất quan trọng để hình thành xương và răng chắc khỏe. Đặc biệt dùng bổ sung canxi ở giai đoạn hình thành và phát triển xương, sẽ giúp cho sự phát triển chiều cao, và vóc dáng khi trưởng thành. Canxi còn cần thiết cho sự phát triển của da, cơ, và hệ thần kinh. Canxi cũng đóng vai trò điều hòa huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật.

Sản phẩm liên quan: PM KiddieCal, PMNextG Cal, ABExtra Bonecare+

2. Tại sao cần bổ sung canxi khi mang thai?

Canxi là khoáng chất quan trọng để hình thành xương và răng chắc khỏe.
Dùng bổ sung canxi ở giai đoạn hình thành và phát triển xương, sẽ giúp cho sự phát triển chiều cao, và vóc dáng khi trưởng thành. Canxi còn cần thiết cho sự phát triển của da, cơ, và hệ thần kinh. Canxi cũng đóng vai trò điều hòa huyết áp, và ngăn ngừa tiền sản giật -một bệnh phổ biến khi mang thai mà có thể gây biến chứng khi sinh. Kết quả của 10 nghiên cứu lâm sàng cho thấy Canxi bổ sung trong thời gian mang thai giúp làm giảm tới 82% nguy cơ tiền sản ở những phụ nữ nguy cơ cao [1]. Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng bổ sung 1200mg Canxi / ngày, tương đương với ít nhất 3 bữa sữa mỗi ngày. Đây là một việc khó có thể thực hiện được, đó chính là lí do việc bổ sung thêm Canxi trong thời gian mang thai rất cần thiết.

Sản phẩm liên quan: PM KiddieCal, PMNextG Cal, ABExtra Bonecare+

1. Imdad, A., A. Jabeen, and Z.A. Bhutta, (2011) ‘Role of calcium supplementation during pregnancy in reducing risk of developing gestational hypertensive disorders: a meta-analysis of studies from developing countries.’ BMC Public Health. 11 Suppl 3: p. S18.

3. Thiếu hụt canxi có ảnh hưởng như thế nào đối với phụ nữ mang thai?

Ngoài phát triển và duy trì xương và răng, canxi cũng đóng vai trò điều hòa huyết áp, và ngăn ngừa tiền sản giật -một bệnh phổ biến khi mang thai mà có thể gây biến chứng khi sinh. Kết quả của 10 nghiên cứu lâm sàng cho thấy Canxi bổ sung trong thời gian mang thai giúp làm giảm tới 82% nguy cơ tiền sản ở những phụ nữ nguy cơ cao [1].

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PM NextG Cal, ABExtra Bonecare+

1. Imdad, A., A. Jabeen, and Z.A. Bhutta, (2011) ‘Role of calcium supplementation during pregnancy in reducing risk of developing gestational hypertensive disorders: a meta-analysis of studies from developing countries.’ BMC Public Health. 11 Suppl 3: p. S18.

4. Tầm quan trọng của Vitamin D đối với phụ nữ mang thai?

Vitamin D giúp tăng tối đa khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy dùng kết hợp Canxi và vitamin D trong thời gian mang thai giúp mật độ xương của bào thai cao hơn; giúp lượng Canxi được giữ lại cũng như khối lượng xương của trẻ sau này tốt hơn [2-4]. Giống như canxi, vitamin D cũng có nhiều lợi ích khác nữa. Vitamin D có vai trò sống còn đối với sự phát triển của bộ não của bào thai, của hệ miễn dịch, và hệ tuần hoàn của mẹ và bé.

Sản phẩm liên quan: PM KiddieCal, PMNextG Cal, ABExtra Bonecare+, PMProcare, PMProcare Diamond.

2. Ioannou, C., et al., The Effect of Maternal Vitamin D Concentration on Fetal Bone. J Clin Endocrinol Metab, 2012.
4. Young, B.E., et al., Maternal vitamin D status and calcium intake interact to affect fetal skeletal growth in utero in pregnant adolescents. Am J Clin Nutr, 2012. 95(5): p. 1103-12.

5. Thiếu vitamin D có ảnh hưởng như thế nào đối với phụ nữ mang thai?

Các trường hợp mang thai thiếu Vitamin D có thể dẫn tới trẻ bị mắc chứng tự kỷ, đa xơ cứng, tâm thần phân liệt, thiểu năng trí tuệ, tiểu đường, và nhiễm trùng đường hô hấp [5-9]. Gần đây, một bản nghiên cứu tổng kết 32 nghiên cứu lâm sàng cho thấy thiếu hụt Vitamin D làm tăng 49% nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tăng 79% nguy cơ bị tiền sản giật, và tăng 85% nguy cơ trẻ bị sinh ra thiếu cân so với tuổi thai [10].

Những trường hợp này có thể dẫn đến các biến chứng khác ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ sơ sinh. Vì vậy bổ sung vitamin D hàng ngày không chỉ quan trọng đối với sự hấp thu Canxi, mà còn giúp ngăn ngừa các biến chứng do thiếu vitamin D.

Sản phẩm liên quan: PM KiddieCal, PMNextG Cal, ABExtra Bonecare+, PMProcare, PMProcare Diamond.

5. Kocovska, E., et al., Vitamin D and autism: Clinical review. Res Dev Disabil, 2012. 33(5): p. 1541-50.
9. Whitehouse, A.J., et al., Maternal serum vitamin D levels during pregnancy and offspring neurocognitive development. Pediatrics, 2012. 129(3): p. 485-93.
10. Aghajafari, F., et al., Association between maternal serum 25-hydroxyvitamin D level and pregnancy and neonatal outcomes: systematic review and meta-analysis of observational studies. BMJ, 2013. 346: p. f1169.

6. Vai trò của vitamin K là gì?

Vitamin K là một thành phần thiết yếu đối với sự hình thành và phát triển xương. Vitamin K giúp quá trình hấp thụ canxi vào mô xương được thực hiện một cách chính xác; do đó Canxi không bị tích lũy và làm ảnh hưởng các bộ phận khác của cơ thể (như thận, mạch máu, và mô mềm). Gần đây, đánh giá các nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng cho thấy việc sử dụng các sản phẩm bổ sung chỉ chứa Canxi và vitamin D làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch [11, 12]. Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của Canxi lắng đọng ở thành mạch (vôi hóa mạch máu). Vitamin K có vai trò hoạt hóa protein Matrix Gla có tác dụng ức chế sự vôi hóa mạch máu. Vitamin K cũng có tác dụng hoạt hóa osteocalcin, một protein giúp Canxi hấp thụ vào xương. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng Vitamin K thấp sẽ dẫn tới tăng nguy cơ bị vôi hóa mạch máu và các bệnh tim mạch [13, 14]. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp vitamin K trong các sản phẩm bổ sung cho xương để làm giảm các vấn đề này. Trong thời kỳ mang thai, vitamin K bổ sung giúp tăng cường hấp thụ Canxi vào xương [15], và thiếu vitamin K dẫn tới mật độ xương thấp, và tăng nguy cơ gẫy xương hông ở người lớn [16]. Bên cạnh vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, chức năng chính của Vitamin K là hỗ trợđông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu quá mức và xuất huyết.

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal.

11. Bolland, M.J., et al., Effect of calcium supplements on risk of myocardial infarction and cardiovascular events: meta-analysis. BMJ, 2010. 341: p. c3691.
12. Bolland, M.J., et al., Calcium supplements with or without vitamin D and risk of cardiovascular events: reanalysis of the Women’s Health Initiative limited access dataset and meta-analysis. BMJ, 2011. 342: p. d2040.
13. Schurgers, L.J., Vitamin K: key vitamin in controlling vascular calcification in chronic kidney disease. Kidney Int, 2013. 83(5): p. 782-4.
14. Schurgers, L.J., J. Uitto, and C.P. Reutelingsperger, Vitamin K-dependent carboxylation of matrix Gla-protein: a crucial switch to control ectopic mineralization. Trends Mol Med, 2013. 19(4): p. 217-26.
15. Thijssen, H.H., et al., Menaquinone-4 in breast milk is derived from dietary phylloquinone. Br J Nutr, 2002. 87(3): p. 219-26.
16. Booth, S.L., et al., Vitamin K intake and bone mineral density in women and men. Am J Clin Nutr, 2003. 77(2): p. 512-6.

7. Hậu quả của việc thiếu hụt vitamin K ?

Thiếu Vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá mức và xuất huyết. Điều này có ảnh đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai và cho trẻ sơ sinh. Vitamin K cũng giúp quá trình hấp thụ canxi vào mô xương được thực hiện một cách chính xác; thiếu vitamin K có thể dẫn đến hiện tượng Canxi bị tích lũy và làm ảnh hưởng các bộ phận khác của cơ thể như thận, mạch máu, và mô mềm và sau đó dẫn đến tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, gây vôi hóa mạch máu.

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal.

8. Có phải tất cả các sản phẩm bổ sung canxi đều giống nhau không?

Không đúng, canxi có thể tồn tại dưới nhiều dạng hợp chất khác nhau. Các loại hợp chất khác nhau có hiệu quả khác nhau trong các quá trình được cơ thể hấp thu và sử dụng. Hợp chất canxi được chiết xuất trực tiếp từ san hô, vỏ trứng, động vật thân mềm và đá vôi (như canxi carbonate) có hàm lượng canxi rất cao, nhưng lại là canxi vô cơ và không được cơ thể người hấp thu như một dưỡng chất có thểđược dùng trong cơ thể [1, 2]. Đây là lí do tại sao chúng ta không thấy thèm ăn đá hay vỏ trứng, vì những thứ này không đem lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể của chúng ta. Chỉ một lượng rất nhỏ từ những dạng canxi này được hấp thu qua tiêu hóa, nhưng các nghiên cứu cho thấy cơ thể người vẫn không tiếp nhận nhận dạng canxi này là dưỡng chất cần cho xương. Kết quả là chúng có thể đọng lại trong máu hoặc tích tụở thận, làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và các vấn đề về tim mạch. Vì vậy loại canxi trong sản phẩm bổ sung quan trọng hơn lượng lượng canxi có trong sản phẩm bổ sung.

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PM NextG Cal, ABExtra Bonecare+

1. Blumberg, S., (2004) ‘Is coral calcium a safe and effective supplement?’ J Am Diet Assoc. 104(9):
p. 1335-6.
2. Marcason, W., (2003) ‘What is the lowdown on Coral Calcium?’ J Am Diet Assoc. 103(10): p. 1319.

9. Vai trò của canxi đối với sự phát triển xương ở trẻ em?

Trong 15 -20 năm đầu đời, xương của trẻ tăng trưởng liên tục và trở nên khỏe hơn. Xương dài ra giúp tăng chiều cao, và tăng khối lượng để đủ chắc khỏe trong suốt giai đoạn còn lại của cuộc đời. Đây là giai đoạn có ảnh hưởng nhiều nhất tới sức khỏe của xương, vì sau giai đoạn này xương ngừng tăng trưởng và yếu dần đi. Canxi là thành phần thiết yếu cho sự hình thành xương, và càng nhiều canxi được khoáng hóa thành mô xương ở giai đoạn này, xương sẽ càng chắc khỏe.

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal, ABExtra Bonecare+

10. Vai trò của photpho đối với sự phát triển xương ở trẻ em?

Phốt pho là một khoáng chất quan trọng khác vốn không được chú ý nhiều như canxi , nhưng có vai trò quan trọng không kém đối với quá trình hình thành xương. Phốt pho liên kết với canxi giúp tăng cường hấp thụ khoáng chất vào xương. Các nghiên cứu cho thấy trẻđược dùng canxi – phốt pho bổ sung có mật độ khoáng xương cao hơn một cách đáng kể so với ở trẻ dùng giả dược [1, 2].

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal.

1. Courteix, D., et al., Cumulative effects of calcium supplementation and physical activity on bone accretion in premenarchal children: a double-blind randomised placebo-controlled trial. Int J Sports Med, 2005. 26(5): p. 332-8.
2. Ianc, D., et al., Effects of an exercise program and a calcium supplementation on bone in children: a randomized control trial. Int J Sport Nutr Exerc Metab, 2006. 16(6): p. 580-96.

11. Tại sao nên dùng kết hợp vitamin D, canxi, phốt pho và vitamin K?

Phốt pho liên kết với canxi giúp tăng cường hấp thụ khoáng chất vào xương. Các nghiên cứu cho thấy trẻ được dùng canxi – phốt pho bổ sung có mật độ khoáng xương cao hơn một cách đáng kể so với ở trẻ dùng giả dược [1, 2]. Tuy nhiên quá trình này sẽ không thể diễn ra nếu thiếu sự hỗ trợ của vitamin D là nhân tố cần thiết để hấp thu canxi và phốt pho, và vitamin K là nhân tố hoạt hóa các protein xương để kiểm soát sự lắng đọng canxi và phốt pho vào mô xương. Các kết quả nghiên cứu cũng khẳng định các sản phẩm bổ sung canxi và vitamin D có thể làm tăng khối lượng xương ở trẻ cao hơn một cách đáng kể so với trẻ dùng giả dược [3].

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal.

1. Courteix, D., et al., Cumulative effects of calcium supplementation and physical activity on bone accretion in premenarchal children: a double-blind randomised placebo-controlled trial. Int J Sports Med, 2005. 26(5): p. 332-8.
2. Ianc, D., et al., Effects of an exercise program and a calcium supplementation on bone in children: a randomized control trial. Int J Sport Nutr Exerc Metab, 2006. 16(6): p. 580-96.
3. Huncharek, M., J. Muscat, and B. Kupelnick, Impact of dairy products and dietary calcium on bone-mineral content in children: results of a meta-analysis. Bone, 2008. 43(2): p. 312-21.

12. Vai trò của canxi và phốt pho đối với sức khỏe và sự phát triển của răng?

Tương tự như xương, răng chắc khỏe được hình thành từ những năm đầu đời. Sau đó, độ chắc khỏe của răng chỉ có thểđược duy trì và chống lại nhiều yếu tố có thể làm răng bị yếu đi theo thời gian. Cả canxi và phốt pho đều cần để hình thành men răng, chống sâu răng, hình thành lợi, và bảo vệ lợi. Chăm sóc răng lúc còn nhỏ cũng rất quan trọng để giúp cho răng mọc đúng vị trí khi trưởng thành. Bệnh sâu răng vốn rất phổ biến nhưng có thể giảm hoặc ngăn ngừa nhờ sự tái khoáng hóa mà chỉ có thể xảy ra ở những cơ thể có đủ canxi và phốt pho. Trẻ em thiếu canxi và phốt pho sẽ dễ bị sâu răng, và sẽ chịu nhiều chi phí tốn kém cho các vấn đề về răng.

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal.

13. Tại sao cần dùng phối hợp canxi và phốt pho?

Hai dưỡng chất này kết hợp một cách tự nhiên trong cơ thể, được khoáng hóa để hình thành xương và răng chắc khỏe. Các nghiên cứu lâm sàng về quá trình phát triển của xương đã chỉ ra rằng các sản phẩm bổ sung có thành phần canxi và phốt pho kết hợp có thể làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương so với các sản phẩm bổ sung giả dược [1, 2]. Ngoài tác dụng đối với sức khỏe xương và răng, hai dưỡng chất này còn cần thiết cho cơ, hệ thần kinh, da và móng, và hỗ trợ các phụ nữ mang thai có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal.

1. Courteix, D., et al., Cumulative effects of calcium supplementation and physical activity on bone accretion in premenarchal children: a double-blind randomised placebo-controlled trial. Int J Sports Med, 2005. 26(5): p. 332-8.
2. Ianc, D., et al., Effects of an exercise program and a calcium supplementation on bone in children: a randomized control trial. Int J Sport Nutr Exerc Metab, 2006. 16(6): p. 580-96.

14. Vai trò của vitamin D đối với xương là gì?

Một vai trò chính của vitamin D là làm tăng hấp thu canxi và phốt pho và điều hòa các khoáng chất khi vào cơ thể. Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương thậm chí ngay cả khi được sử dụng một mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin D có thể làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương so với giả dược [3, 4].

Sản phẩm liên quan: PMKiddieCal, PMNextG Cal, ABExtra Bonecare+, PMProcare, PMProcare Diamond.

3. El-Hajj Fuleihan, G., et al., Effect of vitamin D replacement on musculoskeletal parameters in school children: a randomized controlled trial. J Clin Endocrinol Metab, 2006. 91(2): p. 405-12.
4. Viljakainen, H.T., et al., A positive dose-response effect of vitamin D supplementation on site-specific bone mineral augmentation in adolescent girls: a double-blinded randomized placebo-controlled 1-year intervention. J Bone Miner Res, 2006. 21(6): p. 836-44.

15. Tại sao canxi trong PMKiddieCal lại dễ được cơ thể hấp thụ?

Có ba lý do chính giúp canxi trong PMKiddieCal dễ dàng được cơ thể hấp thụ vào xương:

 • Dạng hợp chất canxi sinh học tự nhiên lý tưởng để được cơ thể hấp thụ.
 • Sự hỗ trợ của thành phần vitamin D và K
 • Dạng bào chế: dạng lỏng trong viên nhai nang mềm giúp cho ruột hấp thụ dễ dàng.

Dạng hợp chất canxi trong PMKiddieCal là Calcium Hydrogen Phosphate Anhydrous, một hợp chất ở dạng sinh học tự nhiên, được kết hợp với phốt pho. Canxi phosphate là một hợp chất lí tưởng mà cơ thể giữ lại ở xương. Cả hai dưỡng chất này đều quan trọng đối với cấu trúc xương và sự hình thành xương, và vì chúng kết hợp với nhau một cách tự nhiên nên được cơ thể dễ dàng chấp nhận, không giống như với canxi carbonate và các hợp chất canxi vô cơ khác.

Thêm vào đó, PMKiddieCal còn có các thành phần vitamin D và K có tác dụng giúp tăng cường hấp thụ canxi vào xương.

Vitamin D: Một vai trò chính của vitamin D là làm tăng hấp thu canxi và phốt pho và điều hòa các khoáng chất khi vào cơ thể. Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương thậm chí ngay cả khi được sử dụng một mình. Vitamin D có thể làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương so với giả dược [3, 4].

Vitamin K: là một ưu điểm độc đáo của PMKiddiecCal vì có rất ít các sản phẩm bổ sung cho sức khỏe xương tận dụng các lợi ích của vitamin K. Vitamin K giúp giữ lại canxi ở các mô xương bằng cách hoạt hóa các protein xương chủ chốt cho phép canxi gắn kết. Tình trạng vitamin K cao hơn sẽ làm tăng tổng lượng khoáng của cơ thể [5]. Vitamin K trong PMKiddieCal kết hợp chặt chẽ với Vitamin D và canxi và giúp ngăn ngừa hiên tượng canxi bị giữ lại ở các động mạch gây tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch.

Đặc biệt, PMKiddieCal được bào chế ở lỏng bọc trong viên viên nhai nang mềm nên giúp cho ruột hấp thu canxi và các thành phần khác một cách dễ dàng.

 1. Blumberg, S., (2004) ‘Is coral calcium a safe and effective supplement?’ J Am Diet Assoc. 104(9): p. 1335-6.
 2. Marcason, W., (2003) ‘What is the lowdown on Coral Calcium?’ J Am Diet Assoc. 103(10): p. 1319.
 3. El-Hajj Fuleihan, G., M. Nabulsi, H. Tamim, J. Maalouf, M. Salamoun, H. Khalife, M. Choucair, A. Arabi, and R. Vieth, (2006) ‘Effect of vitamin D replacement on musculoskeletal parameters in school children: a randomized controlled trial.’ J Clin Endocrinol Metab. 91(2): p. 405-12.
 4. Viljakainen, H.T., A.M. Natri, M. Karkkainen, M.M. Huttunen, A. Palssa, J. Jakobsen, K.D. Cashman, C. Molgaard, and C. Lamberg-Allardt, (2006) ‘A positive dose-response effect of vitamin D supplementation on site-specific bone mineral augmentation in adolescent girls: a double-blinded randomized placebo-controlled 1-year intervention.’ J Bone Miner Res. 21(6): p. 836-44.
 5. O’Connor, E., C. Molgaard, K.F. Michaelsen, J. Jakobsen, C.J. Lamberg-Allardt, and K.D. Cashman, (2007) ‘Serum percentage undercarboxylated osteocalcin, a sensitive measure of vitamin K status, and its relationship to bone health indices in Danish girls.’ Br J Nutr. 97(4): p. 661-6

16. PMKiddieCal có tốt cho phụ nữ mang thai không?

Có, có, có! PMKiddiecal có chứa 3 dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là lợi ích của 3 dưỡng chất này:

CANXI

Là khoáng chất quan trọng để hình thành xương và răng chắc khỏe. Hỗ trợ sự hình thành và phát triển xương ở giai đoạn ban đầu sẽ giúp cho sự phát triển chiều cao, và vóc dáng của con bạn trong những năm tiếp theo. Hơn nữa, Canxi còn cần thiết cho sự phát triển của da, cơ, và hệ thần kinh. Canxi cũng đóng vai trò điều hòa huyết áp, và ngăn ngừa tiền sản giật -một bệnh phổ biến khi mang thai mà có thể gây biến chứng khi sinh. Kết quả của 10 nghiên cứu lâm sàng cho thấy Canxi bổ sung trong thời gian mang thai giúp làm giảm tới 82% nguy cơ tiền sản ở những phụ nữ nguy cơ cao [3]. Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng bổ sung 1200mg Canxi / ngày, tương đương với ít nhất 3 bữa sữa mỗi ngày. Đây là một việc khó có thể thực hiện được, đó chính là lí do việc bổ sung thêm Canxi trong thời gian mang thai rất cần thiết.

VITAMIN D

Vitamin D giúp tăng tối đa khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy dùng kết hợp Canxi và vitamin D trong thời gian mang thai giúp mật độ xương của bào thai cao hơn; giúp lượng Canxi được giữ lại cũng như khối lượng xương của trẻ sau này tốt hơn [4-6]. Giống như canxi, vitamin D cũng có nhiều lợi ích khác nữa. Vitamin D có vai trò sống còn đối với sự phát triển của bộ não của bào thai, của hệ miễn dịch, và hệ tuần hoàn của mẹ và bé. Các trường hợp mang thai thiếu Vitamin D có thể dẫn tới trẻ bị mắc chứng tự kỷ, đa xơ cứng, tâm thần phân liệt, thiểu năng trí tuệ, tiểu đường, và nhiễm trùng đường hô hấp [7-11]. Gần đây, một bản nghiên cứu tổng kết 32 nghiên cứu lâm sàng cho thấy thiếu hụt Vitamin D làm tăng 49% nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tăng 79% nguy cơ bị tiền sản giật, và tăng 85% nguy cơ trẻ bị sinh ra thiếu cân so với tuổi thai [12]. Những trường hợp này có thể dẫn đến các biến chứng khác ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ sơ sinh. Vì vậy bổ sung vitamin D hàng ngày không chỉ quan trọng đối với sự hấp thu Canxi, mà còn giúp ngăn ngừa các biến chứng do thiếu vitamin D.

VITAMIN K

Mặc dù không được biết đến nhiều như 2 dưỡng chất trên, Vitamin K cũng là một thành phần thiết yếu đối với sự hình thành và phát triển xương. Vitamin K giúp quá trình hấp thụ Canxi vào mô xương được thực hiện một cách chính xác; do đó Canxi không bị tích lũy và làm ảnh hưởng các bộ phận khác của cơ thể (như thận, mạch máu, và mô mềm). Gần đây, đánh giá các nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng cho thấy việc sử dụng các sản phẩm bổ sung chỉ chứa Canxi và vitamin D làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch [13, 14]. Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của Canxi lắng đọng ở thành mạch (vôi hóa mạch máu). Vitamin K có vai trò hoạt hóa protein Matrix Gla có tác dụng ức chế sự vôi hóa mạch máu. Vitamin K cũng có tác dụng hoạt hóa osteocalcin, một protein giúp Canxi hấp thụ vào xương. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng Vitamin K thấp sẽ dẫn tới tăng nguy cơ bị vôi hóa mạch máu và các bệnh tim mạch [15, 16]. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp vitamin K trong các sản phẩm bổ sung cho xương để làm giảm các vấn đề này. Trong thời kỳ mang thai, vitamin K bổ sung giúp tăng cường hấp thụ Canxi vào xương [1], và thiếu vitamin K dẫn tới mật độ xương thấp, và tăng nguy cơ gẫy xương hông ở người lớn [2]. Bên cạnh vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, chức năng chính của Vitamin K là hỗ trợ đông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu quá mức và xuất huyết ảnh hưởng nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai và cho trẻ sơ sinh. Do đó, cung cấp đủ vitamin K trong thời kỳ mang thai rất quan trọng đối với cả mẹ và con.

 1. Thijssen, H.H., et al., Menaquinone-4 in breast milk is derived from dietary phylloquinone. Br J Nutr, 2002. 87(3): p. 219-26.
 2. Booth, S.L., et al., Vitamin K intake and bone mineral density in women and men. Am J Clin Nutr, 2003. 77(2): p. 512-6.
 3. Imdad, A., A. Jabeen, and Z.A. Bhutta, Role of calcium supplementation during pregnancy in reducing risk of developing gestational hypertensive disorders: a meta-analysis of studies from developing countries. BMC Public Health, 2011. 11 Suppl 3: p. S18.
 4. Ioannou, C., et al., The Effect of Maternal Vitamin D Concentration on Fetal Bone. J Clin Endocrinol Metab, 2012.
 5. O’Brien, K.O., et al., Serum 1,25-dihydroxyvitamin D and calcium intake affect rates of bone calcium deposition during pregnancy and the early postpartum period. Am J Clin Nutr, 2012. 96(1): p. 64-72.
 6. Young, B.E., et al., Maternal vitamin D status and calcium intake interact to affect fetal skeletal growth in utero in pregnant adolescents. Am J Clin Nutr, 2012. 95(5): p. 1103-12.
 7. Kocovska, E., et al., Vitamin D and autism: Clinical review. Res Dev Disabil, 2012. 33(5): p. 1541-50.
 8. McGrath, J.J., et al., Developmental vitamin D deficiency and risk of schizophrenia: a 10-year update. Schizophr Bull, 2010. 36(6): p. 1073-8.
 9. Mirzaei, F., et al., Gestational vitamin D and the risk of multiple sclerosis in offspring. Ann Neurol, 2011. 70(1): p. 30-40.
 10. Morales, E., et al., Maternal vitamin D status in pregnancy and risk of lower respiratory tract infections, wheezing, and asthma in offspring. Epidemiology, 2012. 23(1): p. 64-71.
 11. Whitehouse, A.J., et al., Maternal serum vitamin D levels during pregnancy and offspring neurocognitive development. Pediatrics, 2012. 129(3): p. 485-93.
 12. Aghajafari, F., et al., Association between maternal serum 25-hydroxyvitamin D level and pregnancy and neonatal outcomes: systematic review and meta-analysis of observational studies. BMJ, 2013. 346: p. f1169.
 13. Bolland, M.J., et al., Effect of calcium supplements on risk of myocardial infarction and cardiovascular events: meta-analysis. BMJ, 2010. 341: p. c3691.
 14. Bolland, M.J., et al., Calcium supplements with or without vitamin D and risk of cardiovascular events: reanalysis of the Women’s Health Initiative limited access dataset and meta-analysis. BMJ, 2011. 342: p. d2040.
 15. Schurgers, L.J., Vitamin K: key vitamin in controlling vascular calcification in chronic kidney disease. Kidney Int, 2013. 83(5): p. 782-4.
 16. Schurgers, L.J., J. Uitto, and C.P. Reutelingsperger, Vitamin K-dependent carboxylation of matrix Gla-protein: a crucial switch to control ectopic mineralization. Trends Mol Med, 2013. 19(4): p. 217-26.

 

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0