Chăm sóc xương của bạn không bao giờ là quá muộn

Khi già đi, bạn sẽ nhận thấy sự biến đổi của cơ thể. Đây là một tiến trình tự nhiên trong vòng đời, điều mà chúng ta ai cũng phải trải qua. Nhưng cũng không dễ dàng để chấp nhận việc này, vì phải nhìn nhận một việc là hầu hết chúng ta đều cho cơ thể khỏe mạnh trẻ trung là điều đương nhiên. Thật không may là các tác động của sự lão hóa còn nhiều hơn cả mái tóc hoa râm và một vài nếp nhăn, những vấn đề nghiêm trọng hơn có thể không nhìn thấy được trong gương, nó đang diễn ra ngay bên trong cơ thể của chúng ta. Tác động chính của lão hóa thầm lặng đến mức mà nó vẫn đang diễn ra mà bạn không hay biết gì, ngay từ khi bạn vẫn còn đang trong độ tuổi 20.

Xương của bạn ngày càng trở nên yếu hơn và giảm dần mật độ, nhưng đối với hầu hết các phần này, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Xương cũng giống như những mô khác trong cơ thể, là nơi các tế bào cũ được thay thế bằng các tế bào mới. Tuy nhiên ngay khi chúng ta đạt đến mật độ khối lượng xương đỉnh trong những năm đầu của độ tuổi 20 thì những thay đổi sẽ bắt đầu xảy ra. Khi bạn già đi, lượng xương bị mất đi nhiều hơn lượng xương được thay thế, dẫn tới việc xương bị yếu đi. Điều quan trọng là phải chăm sóc xương vì khi mật độ xương bị mất đi quá nhiều, bạn có thể mắc bệnh loãng xương. Đây là một căn bệnh rất phổ biến trên toàn thế giới, khi đó xương có tình trạng mật độ xương quá thấp và dễ gẫy; chúng có thể gãy rất dễ dàng. Xương sống, xương sườn, xương hông và xương cổ tay là các phần xương hay bị gãy nhất dẫn đến nhiều cơn đau cấp và mãn tính, tình trạng suy yếu và biến dạng vì xương không thể liền tốt.

Nhưng đừng sợ, không bao giờ là quá muộn để chăm sóc xương của bạn hay chăm sóc một ai đó lớn tuổi mà bạn yêu quý.

Canxi, là khoáng chất chính kết tinh để hình thành mô xương (và thay thế xương bị mất), có liên quan mật thiết đến sức khỏe của xương. Nhưng liệu bạn có biết rằng canxi có rất nhiều dạng khác nhau, khác nhau về tính hiệu quả và khả năng được cơ thể hấp thu? Điều này làm cho quá trình chăm sóc xương của bạn trở nên phức tạp. Khôi phục và duy trì mật độ xương không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào lượng canxi. Có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác mà canxi phải dựa vào chúng để đến và lắng đọng trong xương. Vitamin D cần thiết cho ruột hấp thu canxi. Trong khi vitamin K cần thiết để giúp gắn canxi vào cấu trúc xương cứng chắc. Canxi cũng cần kết hợp với phốt pho theo tỷ lệ 2:1 để hoàn tất quá trình khoáng hoá xương thích hợp.

Phức tạp hơn nữa, độ chắc khỏe của xương cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều loại protein (như collagen và glycosaminoglycans) cần thiết đối với toàn bộ cấu trúc và sự hình thành xương. Như vậy, nếu cơ thể đang có ít những chất dinh dưỡng khác hoặc protein này, thì vấn đề không phải là ở việc bạn uống bao nhiêu canxi. Điều này càng được nhấn mạnh khi có nghiên cứu cho thấy nếu chỉ bổ sung một mình canxi thì tác dụng cải thiện mật độ xương nếu có cũng sẽ là rất nhỏ, ngay cả ở liều dùng lớn [1]. Trong thực tế, khi chỉ bổ sung riêng canxi, canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch [2], điều này chứng minh thêm tầm quan trọng của việc hỗ trợ các chất dinh dưỡng như vitamin D và K, giúp vận chuyển canxi đến xương một cách chính xác.

Khi người ta đã nhận thức được rằng một mình canxi không thể ngăn ngừa được loãng xương thì microcrystalline hydroxyapatite (MCHA) nổi lên như một lựa chọn điều trị hiệu quả đã được khoa học chứng minh giúp làm giảm quá trình mất xương. Nhưng điều làm cho MCHA tuyệt vời hơn và tạo cho nó một vị trí khác so với các cách điều trị khác là MCHA cũng có thể làm đảo ngược quá trình mất xương.

MCHA là cấu trúc cơ bản trong xương giúp xương chắc khoẻ. MCHA đặc biệt có nguồn gốc từ xương bê, còn được gọi là ossein hydroxyapatite hoặc MCHC và khác với hydroxyapatite có nguồn gốc tổng hợp hoặc khác với đá phốt phát. Vì MCHA là một hợp chất hữu cơ tự nhiên nên nó có chứa tất cả các chất mà mô xương cần và theo đúng tỷ lệ. MCHA có chứa canxi (24%) và phốt pho (12%) theo tỷ lệ 2:1 tự nhiên, kết hợp với các protein nền, collagen loại 1, glycosaminoglycan, các khoáng chất vi lượng và các yếu tố làm tăng trưởng hoạt tính sinh học. Tất cả các thành phần phối hợp này là các yếu tố cần thiết cho sự hình thành xương chắc khoẻ, quá trình chuyển hóa của xương và làm cho MCHA có một khả năng đặc biệt trong quá trình tái tạo xương [3]. Vì vậy, các đặc tính của MCHA so với các sản phẩm bổ sung canxi cơ bản là tốt hơn rất nhiều trong việc phòng ngừa loãng xương. Hơn nữa, cấu trúc vi tinh thể tự nhiên đặc biệt và các thành phần bên trong làm cho MCHA trở thành nguồn canxi có khả năng hấp thu và sinh khả dụng rất tốt, tạo nên một lợi thế khác biệt nữa cho MCHA.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện và cho thấy việc bổ sung MCHA cho người già có thể ngăn ngừa hiệu quả quá trình mất xương hoặc giảm mật độ xương [4-8]. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung MCHA có thể làm đảo ngược đáng kể quá trình chuyển hóa xương và tăng mật độ xương hay độ dày vỏ xương so với khi bắt đầu thử nghiệm [4, 6-8]. Có tới tám nghiên cứu lâm sàng cho thấy MCHA có thể cải thiện đáng kể mật độ xương và giảm quá trình mất xương nhiều hơn so với các sản phẩm bổ sung canxi thông thường khác như canxi carbonate và canxi gluconate [3,6,7,9,10]. MCHA cũng đã được chứng minh giúp làm chậm đáng kể tiến triển loãng xương và giảm bệnh đau lưng có liên quan ở những bệnh nhân có nguy cơ loãng xương. Sau 12 tháng thử nghiệm, chỉ có 10% bệnh nhân dùng MCHA vẫn còn đau một chút, trong khi đó 100% nhóm đối chứng báo cáo rằng cơn đau vẫn như cũ hoặc trở nên tồi tệ hơn [11].

Nhìn chung, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy MCHA là một lựa chọn điều trị an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ loãng xương. Đáng chú ý nhất là MCHA cho thấy khả năng không chỉ làm giảm quá trình mất xương mà còn giúp khôi phục lại và làm tăng mật độ xương. Lý do tại sao MCHA lại hiệu quả như vậy có thể là do nó có chứa canxi đã ở dạng hoạt tính sinh học kết hợp với các protein xương quan trọng cần thiết cho sự hình thành xương.

Bây giờ hơn lúc nào hết là lúc tốt nhất để bắt đầu chăm sóc xương của bạn. Giải pháp, NextG Cal, một loại thuốc mới được MaxBiocare thiết kế để hỗ trợ sức khỏe của xương. NextG Cal chứa MCHA có chất lượng tốt nhất trên thị trường, có nguồn gốc từ Australia, một trong những số ít quốc gia có thể đáp ứng tiêu chuẩn này. Với hướng dẫn sản xuất nghiêm ngặt và chương trình giám sát toàn diện của Australia, bạn có thể yên tâm rằng khi bạn uống NextG Cal, bạn đang nhận được MCHA có độ an toàn, tính hiệu quả và chất lượng tốt nhất trên thế giới. Ngoài canxi, phốt pho, các khoáng chất, các yếu tố tăng trưởng và các protein chứa trong MCHA, NextG Cal còn có vitamin D và K giúp hỗ trợ thêm sự hằng định nội môi của canxi và sức khỏe của xương. Mặc dù việc ăn các sản phẩm về sữa cũng rất quan trọng nhưng yêu cầu phải ăn ba bữa một ngày có thể khó thực hiện được. Các loại sữa bột công thức có chứa canxi đòi hỏi phải đong đếm và pha trộn nhiều mà những việc làm thêm này chán ngắt và gây phiền nhiễu, dẫn đến việc nhiều người sử dụng từ bỏ hoặc phải cố gắng để thực hiện nó mỗi ngày. NextG Cal xuất hiện dưới dạng viên nang nhỏ dễ nuốt, làm cho việc sử dụng chúng hàng ngày trở nên đơn giản hơn và NextG Cal chứa một hàm lượng canxi xác định. Vì việc chăm sóc xương của bạn là một đầu tư dài hạn, những yếu tố này rất có giá trị để NextG Cal đồng hành cùng bạn trong hôm nay, ngày mai và trong nhiều năm tới.

Tài liệu tham khảo
1.    Bischoff-Ferrari, H.A., B. Dawson-Hughes, J.A. Baron, P. Burckhardt, R. Li, D. Spiegelman, B. Specker, J.E. Orav, J.B. Wong, H.B. Staehelin, E. O’Reilly, D.P. Kiel, and W.C. Willett, (2007) ‘Calcium intake and hip fracture risk in men and women: a meta-analysis of prospective cohort studies and randomized controlled trials.’ Am J Clin Nutr. 86(6): p. 1780-90.
2.    Bolland, M.J., A. Avenell, J.A. Baron, A. Grey, G.S. MacLennan, G.D. Gamble, and I.R. Reid, (2010) ‘Effect of calcium supplements on risk of myocardial infarction and cardiovascular events: meta-analysis.’ BMJ. 341: p. c3691.
3.    Castelo-Branco, C., M. Ciria-Recasens, M.J. Cancelo-Hidalgo, S. Palacios, J. Haya-Palazuelos, J. Carbonell-Abello, J. Blanch-Rubio, M.J. Martinez-Zapata, J. Manasanch, and L. Perez-Edo, (2009) ‘Efficacy of ossein-hydroxyapatite complex compared with calcium carbonate to prevent bone loss: a meta-analysis.’ Menopause. 16(5): p. 984-91.
4.    Castelo-Branco, C., M.J. Martinez de Osaba, F. Pons, E. Casals, A. Sanjuan, J.J. Vicente, and J.A. Vanrell, (1999) ‘Ossein-hydroxyapatite compounds for preventing postmenopausal bone loss. Coadjuvant use with hormone replacement therapy.’ J Reprod Med. 44(3): p. 241-6.
5.    Castelo-Branco, C., F. Pons, J.J. Vicente, A. Sanjuan, and J.A. Vanrell, (1999) ‘Preventing postmenopausal bone loss with ossein-hydroxyapatite compounds. Results of a two-year, prospective trial.’ J Reprod Med. 44(7): p. 601-5.
6.    Ciria-Recasens, M., J. Blanch-Rubio, M. Coll-Batet, M. Del Pilar Lisbona-Perez, A. Diez-Perez, J. Carbonell-Abello, J. Manasanch, and L. Perez-Edo, (2011) ‘Comparison of the effects of ossein-hydroxyapatite complex and calcium carbonate on bone metabolism in women with senile osteoporosis: a randomized, open-label, parallel-group, controlled, prospective study.’ Clin Drug Investig. 31(12): p. 817-24.
7.    Epstein, O., Y. Kato, R. Dick, and S. Sherlock, (1982) ‘Vitamin D, hydroxyapatite, and calcium gluconate in treatment of cortical bone thinning in postmenopausal women with primary biliary cirrhosis.’ Am J Clin Nutr. 36(3): p. 426-30.
8.    Fernandez-Pareja, A., E. Hernandez-Blanco, J.M. Perez-Maceda, V.J. Riera Rubio, J.H. Palazuelos, and J.M. Dalmau, (2007) ‘Prevention of osteoporosis: four-year follow-up of a cohort of postmenopausal women treated with an ossein-hydroxyapatite compound.’ Clin Drug Investig. 27(4): p. 227-32.
9.    Pelayo, I., J. Haya, J.J. De la Cruz, C. Seco, J.I. Bugella, J.L. Diaz, J.M. Bajo, and M. Repolles, (2008) ‘Raloxifene plus ossein-hydroxyapatite compound versus raloxifene plus calcium carbonate to control bone loss in postmenopausal women: a randomized trial.’ Menopause. 15(6): p. 1132-8.
10.    Windsor, A.C., D.P. Misra, J.M. Loudon, and G.E. Staddon, (1973) ‘The effect of whole-bone extract on 47Ca absorption in the elderly.’ Age Ageing. 2(4): p. 230-4.
11.    Pines, A., H. Raafat, A.H. Lynn, and J. Whittington, (1984) ‘Clinical trial of microcrystalline hydroxyapatite compound (‘Ossopan’) in the prevention of osteoporosis due to corticosteroid therapy.’ Curr Med Res Opin. 8(10): p. 734-42.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0