Chế độ ăn uống cho răng lợi khỏe mạnh

Nhiều bà mẹ tương lai và đang cho con bú mắc phải các vấn đề về răng lợi. Nhu cầu dinh dưỡng cao hơn và việc hấp thu carbonhydrate, cùng với các bữa ăn nhỏ, thường xuyên hơn sẽ làm gia tăng các vấn đề về lợi và sâu răng. Các nhiễm trùng về răng này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ khác, bao gồm trọng lượng khi sinh thấp và đẻ non.

Việc duy trì vệ sinh răng miệng tốt trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng và có thể ngăn ngừa các vấn đề về sức khoẻ cho mẹ và bé trong tương lai. Chế độ ăn uống cân bằng và các sản phẩm bổ sung cũng rất quan trọng trong việc duy trì vệ sinh răng miệng.


Bạn có thể không muốn nghĩ về nó, một hệ vi sinh thái của các vi khuẩn, nấm, men và vi rút đang cư trú ở trong miệng của chúng ta. Thông thường chúng không gây hại lắm, nhưng những sự thay đổi trong chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng, sự miễn dịch và sức khỏe nói chung của chúng ta có thể làm thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh thái này và dẫn đến việc nhiễm trùng răng (sâu răng) và/hoặc lợi (các bệnh quanh răng như viêm nướu răng).

Nhiều bà mẹ tương lai phải trải qua các vấn đề về răng lợi như đau, chảy máu lợi, gẫy và/hoặc đau răng và sâu răng tồi tệ hơn. Có một vài lý do dẫn đến tình trạng này. Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể bạn trải qua những thay đổi lớn về hocmôn, bao gồm cả việc tăng các hocmon giới tính nữ như estrogen. Estrogen giúp nuôi dưỡng thai nhi và giúp cho thai nhi phát triển, nhưng estrogen cao cũng có thể kích thích các vi khuẩn trong miệng phát triển, có thể sẽ khiến cho lợi bị sưng, tấy đỏ và chảy máu. Thêm vào đó là các bà mẹ mang thai ăn nhiều carbonhydrate hơn, thường là vì ăn làm nhiều bữa nhỏ, làm kích thích việc sản sinh ra axit và tạo ra môi trường lý tưởng cho sâu răng.

Thật không may, các vấn đề về sức khỏe của chúng ta không dừng lại ở đó. Ngoài sâu răng và chảy máu lợi thì các nhiễm trùng về răng lợi cũng có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe khác bao gồm cả các bệnh tim mạch, tiểu đường và nhiễm trùng phổi. Điều này có lẽ không ngạc nhiên lắm, vì các vi khuẩn gây bệnh cho răng và lợi có thể xâm nhập và lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể bạn và qua bạn đến thai nhi. Trên thực tế  nhiễm trùng về răng lợi có liên quan đến tình trạng trẻ sinh bị nhẹ cân và sinh non, mà cả hai vấn đề này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh và các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy các vấn đề về răng lợi không chỉ ảnh hưởng đến răng và lợi chúng ta. Các vấn đề về răng lợi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe của bạn và con bạn.

Vậy chúng ta có thể làm gì?

Trong thời kỳ mang thai chúng ta không thể can thiệp được gì nhiều đến sự thay đổi hocmon – xét cho cùng, sự thay đổi hocmon này hỗ trợ cho thai nhi phát triển. Nhưng có những điều chúng ta có thể kiểm soát được. Trước tiên, chúng ta phải đảm bảo thực hiện tốt vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng hàng ngày và thỉnh thoảng phải đi khám răng trong thời kỳ mang thai. Vệ sinh răng miệng tốt không chỉ ngăn chặn các vi khuẩn xấu sinh sôi, mà còn có thể bảo vệ chúng ta và con chúng ta khỏi rất nhiều các vấn đề về sức khỏe trong tương lai.

Chúng ta có thể giảm thiểu các vấn đề về răng lợi bằng việc tuân theo chế độ ăn uống đầy đủ. Thông thường, sức khỏe răng miệng phản ánh sức khỏe nói chung của cơ thể, vì các tế bào trong miệng và lợi chúng ta đòi hỏi cung cấp liên tục các dưỡng chất để giúp cho việc tái sinh nhanh của chúng. Chế độ dinh dưỡng kém sẽ làm phá vỡ cấu trúc của những tế bào này, làm cho các vi khuẩn trở nên có hại.

Các chất dinh dưỡng cơ bản cần thiết cho răng lợi khỏe mạnh gồm:

  • Carbonhydrate tổng hợp (gạo, mỳ, khoai tây, bánh mỳ) cung cấp năng lượng để nuôi dưỡng và phục hồi răng lợi
  • Protein, cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào phát triển
  • Vitamin C, cần thiết để nuôi dưỡng toàn bộ các tế bào
  • Canxi và Vitamin D, cần thiết cho răng và lợi chắc khỏe

Bạn nên nhớ rằng nói đến chế độ dinh dưỡng tốt là nói đến một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ví dụ, trên thực tế carbonhydrate có thể gây ra sâu răng vì nó là nguồn năng lượng cho chúng ta cũng như cho các vi khuẩn, vì vậy bạn nên ăn một số thực phẩm từ sữa (đặc biệt là pho mát) và ăn các thức ăn có chứa nhóm các hóa chất gọi là cồn đường (như chuối, yến mạch, ngô, dâu tây, và kẹo cao su xylitol) trong hầu hết các bữa ăn vì chúng có thể phòng ngừa sâu răng. Nhưng điều này thôi chưa đủ. Ăn các thức ăn giàu canxi thôi cũng chưa đủ trừ phi bạn đã có đủ vitamin D và magiê để giúp hấp thu canxi.

Thông thường thì việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nhu cầu đối với hầu hết các chất dinh dưỡng tăng mạnh trong thời kỳ mang thai và cho con bú và chỉ bằng chế độ ăn uống thôi thì chưa đủ để đáp ứng điều này. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như PM Procare có thể giúp chúng ta trong những lúc này.

PM Procare được bào chế một cách khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trước, trong và sau khi mang thai. PM Procare có chứa vitamin C và D, canxi, magiê giúp cho các vấn đề về răng lợi không phát triển trong thời kỳ mang thai. Hơn thế, PM Procare còn chứa dầu cá omega-3 (DHA và EPA), axit folic, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, E, beta-carotene và các khoáng chất khác như: sắt, kẽm, và iod, những chất này rất cần thiết cho sức khỏe của bạn và con bạn, giúp cho việc hình thành xương và răng. Thật là hiệu quả, bạn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mình và thai nhi chỉ trong một viên nang mềm tiện lợi.

PM Procare là sản phẩm của PharmaMetics. PharmaMetics cam kết sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng có ích cho sức khỏe và giúp cho bạn và con bạn được khỏe mạnh. PM Procare được sản xuất tại Úc từ những nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng  theo nguyên tắc thực hành sản xuất tốt. Cả nguyên liệu và thành phẩm đều được kiểm nghiệm để đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng. PM Procare được đăng ký với Cục quản lý dược của Úc, một trong những cơ quan quản lý sức khỏe chặt chẽ nhất thế giới. Những qui trình này đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của PharmaMetics có chất lượng tốt nhất, và có cơ sở khoa học chứng tỏ rằng các sản phẩm này sẽ chăm sóc và hỗ trợ sức khỏe bạn.

Bây giờ bạn đã biết thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng lợi trong thời kỳ mang thai, vậy tại sao bạn không bắt đầu chú ý đến việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mình và có một thói quen vệ sinh răng miệng tốt nếu như bạn thực sự chưa làm điều này. Cuối cùng, chăm sóc răng lợi tốt không chỉ giúp bạn tự cứu mình khỏi những đau đớn và rắc rối không cần thiết (đấy là chưa kể đến những buổi đi khám răng chẳng dễ chịu gì và hao tiền tốn của này), mà còn rất có ích cho sức khỏe lâu dài của bạn và con bạn.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0