Chia sẻ kinh nghiệm của các bà Mẹ để bé đi ngủ đúng giờ

Loi khuyen bo ichBé Vũ Thị Ngân Thanh

Con gái mình năm nay hơn 4 tuổi và mình đã cho con ngủ riêng được 1 năm. Từ nhỏ mình đã tập cho con thói quen đi ngủ trong khoảng 9h30-10h tối. Tối đến, sau khi học hành vẽ vời khoảng 1 tiếng thì mình cho con uống sữa và ăn bữa nhẹ vào khoảng 9h sau đó cho con đi vệ sinh cá nhân và lên giường lúc 9h30 hoặc sớm hơn, đọc cho con vài ba câu chuyện (cũng có khi mình đọc câu hỏi) rồi tắt điện, chúc con ngủ ngon. Con mình sau khi chúc ba mẹ ngủ ngon thì tự giác đi ngủ. Vậy nên nếu nhà có khách hoặc ba mẹ có việc bận thì vợ chồng mình cũng rất khỏe trong việc cho con ngủ, chỉ cần nhắc nhở đến giờ là các con tự vào giường ngủ luôn.
Chị Nguyễn Như Hoa, Hà Nội.

Từ xưa Ông cha ta đã có câu “Ăn được ngủ được là tiên. Không ăn, không ngủ mất tiền thêm lo”.  Quả vậy giấc ngủ rất quan trọng và có một giấc ngủ ngon là bạn phải ngủ đúng giờ, ngủ đủ và ngủ sâu giấc. Đối với trẻ em giấc ngủ còn quan trọng hơn vì nó ảnh hưởng đến sức lớn, trí thông minh và tình hình sức khỏe của chúng. Ngay từ khi mới sinh các mẹ chú ý cho bé ngủ đẫy giấc khi bé cần, lúc này trể chưa có nhịp ngày đêm. Khoảng tháng từ 2 trở đi ta bắt đầu tổ chức giấc ngủ cho bé dài nhất vào buổi tối, sau khi cho bé ăn bú no thì cố gắng ru bé ngủ một giấc sâu, mùa hè thì nên đặt lên võng vì võng có độ trũng trẻ ít bị giật mình và ngủ ngon. Mùa Đông nên đặt trên một chăn ấm và hạn chế tiếng ồn. Một giấc ngủ sâu vào buổi trưa không hề ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối mà giúp bé thoải mái chơi vào buổi chiều và tối sẽ ngủ ngon.
Chị Trịnh Thị Thảo, Hà Nội.

Loi khuyen bo ichBé Nguyễn Đức Minh

Bé nhà mình đã gần 4 tuổi đây là khoảng thời gian con rất mải chơi và còn nghịch nữa, buổi tối có hôm con mải chơi không chịu đi ngủ đúng giờ việc này đã làm mình rất vất vả vì sáng hôm sau con không dậy đi học được. Qua thời tìm hiểu rồi xin sự tư vấn từ mọi người mình đã áp dụng phương pháp cho bé ngủ đúng giờ thành công vào lúc 21h30p mỗi tối, phương pháp mình áp dụng đó là khi sắp tới giờ đi ngủ mình sẽ cùng con lên giường và đọc truyện cho con nghe, nếu hôm nào con không thích nghe truyện mình sẽ hát ru cho con ngủ, hoặc có hôm hai mẹ con nằm và tâm sự với con về những việc diễn ra trong ngày, … Thế là chỉ khoảng 20 phút con đã trìm vào giấc ngủ.
Điều mình muốn nói thêm là các mẹ khi cho bé ngủ hãy tạo cho bé một không gian yên tĩnh, thoải mái, bên cạnh đó hãy dành thời gian đi ngủ cùng con, như thế bé sẽ ngủ đúng giờ mẹ sẽ yên tâm hơn.

Chị Lê Thị Mỹ Thuận, Hải Phòng.

Muốn bé ngủ đúng giờ không hề khó cũng không hề đơn giản.
Trước giờ ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ không cho bé nghịch, chơi nhiều, chơi những trò hiếu động, không cho chạy nhảy mà nên ngồi, nằm nói chuyện với ba mẹ, ông bà.
Chuẩn bị đến giờ ngủ như bé nhà mình 9h ngủ thì khoảng 8h45 mình bảo con là sắp tới giờ ngủ rồi,cả nhà mình chuẩn bị đi ngủ nhé.
Vậy là cùng bé dọn dẹp đồ chơi cất đi, dọn giường chiếu và buông màn, cả nhà cũng đi lên giường nằm ngủ. Bố hoặc Mẹ sẽ kể một câu chuyện ngắn cho bé. Sau hai ba ngày cứ đến giờ đó là bé nhà mình buồn ngủ là tự đi ngủ, không cần phải nhắc, nhưng nếu ngủ với bố mẹ hay ông bà thì người lớn cũng duy trì thói quen tắt đèn phòng, phòng yên tĩnh và cùng đi ngủ cùng con. Tuyệt đối không làm việc trong phòng ngủ, không để điện đèn sáng làm bé khó ngủ hoặc ngủ không ngon.
Nếu bé ngủ một mình cũng làm tương tự như vậy, đảm bảo bé nào nghịch quá cũng chỉ mất đến 5 ngày là bé quen liền. Chúc các bé mạnh khoẻ, ngoan.

Chị Lê Thị Xoa, Hà Nội.

Là người mẹ đã có 2 con, rút kinh nghiệm từ bé đầu nên bé thứ 2 ngay từ ban đầu mình đã tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ.
– Ngay từ khi bé mình đã giành cho con 1 không gian ngủ riêng, trên giường ngủ của bé chỉ có chăn, màn, thú bông chứ không có bất kỳ đồ chơi nào khác cả và chỉ cho con lên giường khi đi ngủ.
– Tạo cho con thói quen nằm ngủ chứ không bế rong.
– Tập cho con làm quen với thú bông, khi con đi ngủ cho con nằm ôm và ru thú bông ngủ cùng.
– Trước khi đi ngủ tằm nửa tiếng mình cho con uống sữa, rồi tạo cho con 1 chuối thói quen trước khi đi ngủ như đi rửa mặt, rửa chân tay, thay đồ.
– Khi đã lên giường mình nằm cùng con và không quên kể truyện cho con nghe. Chỉ trong vòng 15 phút con đã ngủ ngon.

Chị Đinh Hồng Hương, Hà Nội.

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ nhỏ, vì thế ngay khi ra viện về nhà sau sinh, tôi đã tập thói quen ngủ đúng giờ cho con.
Đầu tiên là theo dõi giấc ngủ của bé xem giờ nào bé ngủ sâu và lâu, giờ nào bé ngủ ngắn và dễ bị thức giấc để đến giờ là ru bé ngủ. Bóng tối dành để ngủ nên buổi tối cần tập cho bé thói quen thấy tối là ngủ bằng cách tắt điện sáng, ru bé ngủ trong phòng yên tĩnh sau khi bé đã bú no và thay bỉm sạch sẽ. Thời gian đầu bé không ngủ ngay thì mẹ có thể chơi cùng bé 1 lúc để bé quen dần. Để bé ngủ cả đêm thì ngay khi bé ọ oẹ muốn thức giấc, mẹ cần vỗ về bé nhẹ nhàng. Bế bé lên ru ngay khi những cố gắng trên không hiệu quả, tránh để bé mở mắt sẽ khó ngủ lại. Nếu bé đã tỉnh cũng không nên bật điện sáng mà chỉ nên để điện ngủ thôi. Khi cần thay bỉm hay pha sữa cho bé phải làm nhanh nhất có thể, tránh làm gián đoạn giấc ngủ của bé…
Nhờ thực hiện ngay từ tuần đầu tiên sau sinh, đến nay 8 tháng tuổi, con tôi vẫn ngủ ngắn vào 9h và 18h khoảng 30p, buổi trưa vào 12h khoảng 1h-2h, tối ngủ từ 20h30 đến 7h sáng hôm sau, hầu như không thức đêm.
Dù xung quanh vẫn có 1 số ý kiến không đồng tình với việc tôi tập ngủ cho con sớm nhưng cá nhân tôi thấy con ngủ say, ngủ đúng giờ vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho con. Trẻ ngủ ngon, đủ giấc thì tỉnh dậy sẽ ngoan và khoẻ mạnh hơn giúp các bà mẹ đỡ vất vả hơn nhiều khi chăm trẻ… Và việc tạo thói quen ngủ tốt là điều mẹ nên làm sớm nhất cho con.

Chị Trịnh Thị Phương, Thanh Hóa.

Loi khuyen bo ichBé Vũ Thế Tùng Anh

Bé nhà mình được gần 3 tuổi rồi, nói về thời gian ngủ của bé thì mình luôn yên tâm và tự hào. Lich của bé nhà mình đến 9h tối sẽ là giờ bé uống bữa sữa cuối trong ngày, sau khi uống sữa xong, nhắc nhở bé đánh răng sạch sẽ trước khi đi ngủ. Hai mẹ con nằm vào giường, mẹ kể truyện cho bé nghe sau đó nói với bé ý nghĩa câu truyện, mỗi ngày một câu truyện và sau đó nói rằng đã đến giờ đi ngủ hai mẹ con mình cùng ngủ nhé! Mẹ chúc con yêu ngủ ngon và hát vài bài hát ru con. Con trai mình luôn ngoan và nghe lời mẹ. Đi ngủ rất đúng giờ, dù có bận việc gì mình cũng cố gắng không cho bé ngủ sau 10 giờ. Vì mình biết rằng trẻ nhỏ không nên ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như trí não của bé! Chúc các bé luôn ngoan và ngủ đúng giờ nha!
Chị Vũ Thị Việt Ninh, Quảng Ninh.

Theo mình được biết, có nhiều bé rất khó đi ngủ đúng giờ, con trai mình cũng là một trong những trường hợp như vậy. Mình đã tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ bằng cách:
– 30 phút trước khi đi ngủ, mình thường hát cho bé các bài hát ru nhẹ nhàng, cùng bé chơi xếp hình, xếp chữ.
– Mình quy định giờ giấc cụ thể: giờ ăn, giờ chơi, giờ ngủ, do vậy, đúng 20h45 phút mình cho bé đi ngủ
– Lúc đầu, bé cũng phản ứng với giờ cho bé đi ngủ như vậy của mình, nhưng mình kiên quyết tập cho bé đi ngủ đúng giờ bằng cách: đến giờ ngủ, cả nhà cùng tắt điện đi ngủ, và bé không thể chơi một mình, bé phải nhắm mắt lại và ngủ cùng bố mẹ!
– Một điều nữa, bé nhà mình đã đi nhà trẻ, nên buổi trưa ở trường có thể bé ngủ được ít, nên từ khi bé đi lớp tới giờ, bé nhà mình đi ngủ sớm hơn, thường thì 20h30 phút bé đã lên giường và tự ngủ rồi ạ!

Chị Vũ Thị Huyền, Bắc Ninh.

Bé mình trước đây rất khó ngủ, đặc biệt là buổi tối, mình thường phải bế rong quanh nhà, hoặc có lúc cả mẹ chồng mình và ông xã mình cũng phải vào cuộc để cho con ngủ! Thời gian đó mình cảm thấy rất mệt mỏi và căng thẳng về giấc ngủ của con. Mình tham khảo các thông tin trên mạng, các chia sẻ của những người hàng xóm có con nhỏ và mình đã tự đúc kết ra kinh nghiệm của mình. Trước đây, mình thường cho bé uống sữa vào trước giờ đi ngủ 15 phút, cho bé chơi đùa cùng cả nhà, nên đến giờ đi ngủ, bé thường vẫn muốn chơi nhiều hơn là ngủ ngay lúc đó, bé khóc và ăn vạ.
Sau khi rút ra kinh nghiệm, mình đã thay đổi giờ giấc cho bé uống sữa ( trước khi đi ngủ 45 phút), không cho bé chơi đùa nhiều, thay vào đó mình đọc thơ và kể chuyện cho bé nghe thì khoảng 30 phút sau thấy bé có vẻ buồn ngủ (bé ngáp), mình cho bé đi ngủ, hát ru thêm 2 bài là bé đã ngủ ngon lành.

Chị Phạm Thị Hoa, Bắc Ninh.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với các bé, nhất là khi bé được đi ngủ đúng giờ, có nề nếp, hiểu được tầm quan trọng của vấn đề đó nên ngay từ khi mang bầu bé Miu, mình đã cố gắng đi ngủ đúng giờ, mình có cảm nhận khi mình đi ngủ sớm con cũng nghỉ vận động và “ngủ” cùng với mẹ. Sau khi bé chào đời, tầm 9h tối mỗi ngày mình đều để ánh sáng mức nhỏ nhất, giữ yên tĩnh và ru con bằng những bài hát ru nhẹ nhàng để hình thành thói quen khi mẹ tắt điện, cất lời ru là con thiu thiu ngủ. Khi bé Miu lớn dần, biết đi, biết nói, trước khi đi ngủ bao giờ mình cũng hình thành cho con thói quen đánh răng, súc miệng, rửa chân tay mặt mũi rồi lên giường, mẹ thường kể cho con nghe một vài câu chuyện cổ tích hoặc hát ru như lúc con còn bé, vì vậy mà giấc ngủ đến với con dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, lâu dần những thói quen đó đã hình thành “nhịp sinh học” ở con, đến giờ là con tự giác đi ngủ.
Chị Đinh Thị Trang Nhung, Hà Nội.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0