Cho con bú có nhiều lợi ích

 
 

Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều ích lợi. Về sức khoẻ và dinh dưỡng, sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con bạn, và bảo vệ con bạn chống lại một số bệnh. Về tâm lý, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm tăng tình cảm giữa bạn và con bạn và rất nhiều bà mẹ cảm thấy rất thích thú khi cho bé bú sữa mẹ. Các lợi ích này đã giải thích tại sao Hội đồng nghiên cứu thuốc và sức khoẻ quốc gia (Úc) khuyên rằng em bé nên được nuôi đơn thuần bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, sau đó sẽ vừa bú mẹ và vừa ăn thêm thức ăn bổ sung.

Sữa mẹ – thức ăn tốt nhất cho em bé của bạn

Sữa mẹ là một loại thức ăn hoàn hảo nhất cho con bạn trong vòng 6 tháng đầu đời, và đặc biệt quan trọng cho các em bé thiếu tháng và thiếu cân. Nó có chứa các loại axit béo cần thiết, vitamin và các chất khoáng, các enzyme quan trọng và các kháng thể cần thiết cho sức khoẻ của con bạn trong giai đoạn trước mắt và sau này. Có rất nhiều chất trong sữa mẹ mà sữa bột không thể có.

Bằng việc cho bé bú sữa mẹ, bạn đã mang sức khoẻ đến cho em bé sơ sinh của bạn để bắt đầu cuộc sống, vì cho bú sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho con bạn như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng và dị ứng
  • Giúp cho việc phát triển cơ hàm và tiêu hóa tốt hơn
  • Giúp tăng trưởng trí tuệ, thị giác và thần kinh vận động

Việc cho bé bú sữa mẹ cũng tốt cho các bà mẹ! Cho bé bú sữa mẹ có thể giúp cho việc phục hồi sau khi sinh bằng rất nhiều cách, và có thể giảm nguy cơ chảy máu bất thường sau khi sinh. Cho bé bú sữa mẹ giúp các bà mẹ giảm cân dư thừa tăng lên trong khi mang thai. Việc thay đổi hormon trong thời kỳ tiết sữa còn có tác dụng ngừa thai. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào số lần và thời gian bạn cho con bú. Vì đây không phải là một biện pháp tránh thai hoàn hảo, nên bạn cũng nên sử dụng các biện pháp khác để tránh việc có thai ngoài ý muốn. Bạn không nên dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú trừ khi theo chỉ định của bác sĩ. Sự thay đổi hormon và sự tiếp xúc gần gũi giữa mẹ và bé giúp phát triển các mối quan hệ tình cảm sâu sắc giữa mẹ và bé. Cuối cùng nhưng không phải kém quan trọng là việc nuôi con bằng sữa mẹ kinh tế và tiện lợi hơn nuôi con bằng sữa bột – đây là một lý do tốt để nuôi con bằng sữa mẹ!

Chế độ ăn của bạn trong thời kỳ cho con bú

Bạn sẽ cung cấp dinh dưỡng, enzyme, và các kháng thể qua sữa cho con con bạn nên điều tối quan trọng là trong thời gian cho con bú, bạn phải duy trì chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho những nhu cầu của bản thân cũng như nhu cầu đang tăng lên của con bạn

Bạn cũng có thể đọc các bài về những người nổi tiếng giới thiệu các chế độ ăn kiêng khác nhau hứa hẹn giảm cân nhanh chóng để lấy lại được hình dáng và cân nặng trước khi mang thai. Tuy nhiên các đồ ăn kiêng này thường có tác dụng phụ và không mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ lâu dài của bạn. Bạn cũng cần phải biết rằng, sau khi sinh và đặc biệt là trong thời gian cho con bú, bạn không nên theo các bài ăn kiêng đó, các chương trình giảm cân nhanh, các chế độ ăn kiêng dùng chất lỏng thay thức ăn và các thuốc giảm béo. Việc hạn chế ăn trong giai đoạn cho con bú còn có thể mang đến nhiều phiền toái cho bạn như việc ít sữa, và sẽ không giúp bạn phục hồi lại sau khi sinh.

Cho bé bú sữa mẹ

Mặc dù cho bé bú sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng một số phụ nữ có thể gặp một số vấn đề như bị tức sữa, không đủ sữa, đau hoặc nứt núm vú, và nhiễm trùng (viêm vú), đặc biệt trong giai đoạn đầu.

Bạn có thể cảm thấy bầu vú của mình cứng, khó chịu, và thậm chí là đau trong vài ngày sau khi sinh. Điều này xảy ra khi các chất lỏng (sữa, máu, dịch bạch huyết) tích tụ lại và ép lên các ống dẫn sữa của bạn-đó chính là tức sữa. Bạn có thể giảm căng tức và khó chịu bằng cách cho con bạn bú thường xuyên. Ngoài ra bạn có thể dùng ống bơm sữa thích hợp để vắt sữa ra cho con bạn bú. Khi đang cho con bú hoặc vắt sữa, xoa nắn nhẹ nhàng hai bầu vú sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu.

Cứ 2 – 3 giờ, em bé sơ sinh lại cần được cho bú một lần, có thể tới khoảng 10 – 12 cữ bú một ngày. Việc cho bú thường xuyên sẽ kích thích việc sản xuất và tiết sữa. Cách cho bú cũng rất quan trọng, bạn phải chắc chắn là em bé của bạn há miệng rộng & ngậm núm vú trong miệng để em bé của bạn vừa bú và vừa nuốt sữa. Bạn có thể tham khảo các nhà tư vấn về các kỹ thuật cho con bú để quyết định cho bé bú kiểu nào phù hợp với bạn.

Bạn phải luôn luôn thư giãn – lo lắng có thể hạn chế sự tiết sữa của bạn.Hãy ăn nhiều, uống nhiều, và nghỉ ngơi thật nhiều.

Núm vú bị đau, nứt nẻ, hoặc chảy máu sẽ làm cho bạn đau nhói khi cho bú. Đó thường là do đặt em bé bú sai vị trí, và việc điều chỉnh kỹ thuật cho con bú có thể làm cho đầu vú đỡ bị nứt hơn. Đôi khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong kỹ thuật cũng có thể đem lại một hiệu quả rất lớn. Cải bắp cũng có thể dùng để làm mềm da, làm giảm việc nứt và đau. Cái chụp vú (nếu có) cũng có thể giúp bạn trong trường hợp này. Kem bôi lên ngực cũng có thể có ích, tuy nhiên bạn cũng phải cẩn thận trong việc chọn lựa loại kem phù hợp. Tránh việc dùng kem khi nó không thích hợp với con bạn (bạn phải nhớ rằng em bé của bạn có thể sẽ nuốt vào một ít kem nếu nó không thấm hết vào da của bạn), và tránh dùng kem có chứa dầu lạc. Dầu lạc có thể làm cho em bé của bạn bị dị ứng.

Nếu bạn bị sốt, cảm thấy ớn lạnh, có các triệu chứng giống như cúm, mệt mỏi, đau rát trong ngực, có vệt đỏ, hoặc cục lổn nhổn trong ngực, bạn có thể bị sưng, hoặc viêm vú. Đó có thể là do nhiễm trùng vì núm vú bị tổn thương, hoặc một ống dẫn sữa bị tắc. Xoa nắn thường xuyên bầu vú về phía núm vú (phía trên, bên dưới và bên cạnh) có thể làm giảm nguy cơ dẫn tới viêm vú. Tư vấn bác sĩ của bạn để sự chỉ dẫn.

Nếu mọi cái khác đều không thể….

Nếu vì một vài lý do nào đó mà bạn không thể cho con bú được, đừng nên tự ti, hoặc cảm thấy mình có lỗi với em bé của bạn. Hãy hỏi bác sĩ về loại sữa bột phù hợp với con bạn. Tránh dùng sữa với thành phần chính là đậu nành trừ khi  không có sự lựa chọn nào khác. Đậu nành có họ với lạc, và cũng giống như dầu lạc trong kem, nó có thể làm cho con bạn bị như di ứng với lạc.

Hãy nhớ, có rất nhiều cách để bạn có thể tiếp xúc với em bé của bạn, như qua ánh mắt, chơi đùa, mát xa cho bé và đọc cho bé của bạn.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0