Chuẩn bị để sinh con

Bạn chớ nên coi thường việc bình tĩnh khi sắp chuyển dạ. Hi vọng là cho đến thời điểm này bạn đã sắp xếp được nơi để sinh bé. Nếu bạn quyết định sinh bé ở bệnh viện, tốt nhất bạn nên chọn bệnh viện từ khi mới mang thai. Bạn cũng nên lựa chọn bác sĩ cho mình trong quá trình mang thai, đó có thể là bác sĩ sản khoa, bà đỡ hay bác sĩ khác.

Trong một vài tuần cuối của thai kỳ (khoảng tuần thứ 35), bạn đã bắt đầu phải chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

1. Chuẩn bị túi đựng một số đồ cần thiết để vào viện, hoặc chuẩn bị một số đồ cần thiết nếu bạn định sinh tại nhà. Thông thường khi tham gia các lớp học tiền sản, họ cũng sẽ gợi ý cho bạn những thứ cần thiết cho lúc sinh. Bạn có thể tham khảo một số thứ như sau:

  • Bít tất, một số quần áo tiện dụng
  • Đồ ăn và uống nhẹ
  • Một số đồ tiện dụng khác như: kem dưỡng môi, dây buộc tóc, khăn mặt, phích.

Bạn đã có ai đi cùng để giúp bạn trong lúc bạn sinh chưa? Nếu có, bạn cũng nên chuẩn bị quần áo, đồ ăn và uống nhẹ cho cả họ. Nói chung bạn nên chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ dài.

2. Chuẩn bị các thứ cần thiết cho con bạn như: cũi, chăn, tã giấy hoặc tã vải, khăn bông, một số đồ chăm sóc cho bé (dầu gội, dầu tắm), quần áo, ghế ngồi ô tô cho bé, xe tập đi, xe đẩy và địu cho bé. Bạn có thể chỉ cần mang một số đồ này vào bệnh viện khi sinh bé như một số quần áo và đồ chăm sóc cho bé. Những đồ này nên cho hết vào túi đựng đồ của bạn.

3. Nếu bạn định cho con bú, bạn cũng nên chuẩn bị cho việc này. Ít nhất bạn nên chuẩn bị áo ngực loại cho con bú, miếng lót ngực loại tốt. Những thứ này được đóng cùng với túi đồ của bạn. Bạn nên tìm sẵn tên và địa chỉ liên lạc của các bác sĩ chuyên khoa ở gần chỗ bạn ở đề phòng trường hợp bạn cần được giúp đỡ hay tư vấn. Bạn nên nhớ rằng ở bệnh viện cũng có rất nhiều thông tin có thể giúp bạn nếu như bạn chỉ có một mình, như địa chỉ liên lạc của các bác sĩ.

4. Dọn dẹp nhà cửa: Đây là lúc bạn nên dọn dẹp nhà cửa, bỏ đi những thứ không cần thiết vì con bạn và những đồ dùng cho bé có thể cần rất nhiều chỗ.

5. Chuẩn bị sẵn một số thực phẩm: Bạn nên dự trữ sẵn một số đồ có thể để được lâu và dễ chế biến. Có thể bạn sẽ muốn chuẩn bị sẵn một số món và sau đó để lạnh.

6. Lập danh sách những người có thể hỗ trợ bạn sau khi sinh: Những nhu cầu thường xuyên và khó lường trước của trẻ có thể quá sức của bạn, nhất là khi bạn làm mẹ lần đầu tiên. Hãy tranh thủ sự giúp đỡ của mẹ đẻ, mẹ chồng, các anh chị em, bạn bè bạn hoặc người giúp việc. Nếu bạn định thuê người giúp, thì bạn nên tham khảo xung quanh và tìm ai đó có thể hiểu được những gì bạn cần. Bạn cũng nên tìm hiểu về giá cả, những công việc họ đã làm, và bằng cấp đào tạo. Sự giới thiệu từ những người bạn biết thường là sự khởi đầu tốt.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0