Chứng thiếu máu do thiếu sắt: Các thông số của thai kỳ khi có hoặc không bổ sung sắt

Dinh dưỡng. Ngày 7 tháng 4 năm 2010. [Epub ahead of print]

Bánhidy F, Acs N, Puhó EH, Czeizel AE.

Chuyên khoa hai về Sản và Phụ khoa, Trường đại học Semmelweis, Trường đại học Y khoa, Budapest, Hungary.

Mục đích: Mục đích của nghiên cứu này là nhằm đánh giá tính hiệu quả của việc bổ sung sắt ở những phụ nữ mang thai mắc chứng thiếu máu dựa trên tần suất xuất hiện các biến chứng khi mang thai và các thông số khi sinh.

Giới thiệu: Chứng thiếu máu được xác định khi giá trị hemoglobin dưới giới hạn dưới của mức bình thường. Nó xảy ra phổ biến ở phụ nữ mang thai. Việc thiếu hụt sắt là một nguyên nhân chính của chứng thiếu máu ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Hungary. Sắt là một nguyên tố quyết định trong quá trình sản sinh hemoglobin để vận chuyển oxy tới các mô và trong quá trình tổng hợp enzyme cần thiết để sử dụng ôxy để sản xuất năng lượng tế bào. Chứng thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn đầu thai kỳ có liên quan đến việc bổ sung năng lượng và sắt thấp hơn, dẫn đến việc cân nặng thai kỳ không đủ trong suốt khoảng thời gian mang thai. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ của đồ thị hình chữ U giữa chứng thiếu máu và các giai đoạn của thai kỳ. Nguy cơ sinh non gần như tăng gấp đôi ở những phụ nữ mang thai mắc chứng thiếu máu từ trung bình tới nặng trong kỳ ba tháng thứ nhất và thứ hai, và mối quan hệ này sẽ nghịch đảo trong kỳ ba tháng cuối (tức là hemoglobin thấp có liên quan đến việc giảm nguy cơ đẻ non). Điều này dẫn tới mục đích của nghiên cứu: Nhằm phân tích tính hiệu quả của việc bổ sung sắt trong khi mang thai ở những phụ nữ mang thai bị chứng thiếu máu lên cơ sở của tỉ suất hiện mắc của các biến chứng thai kỳ và các thông số khi sinh của trẻ sơ sinh trong số liệu dựa trên quần thể ở Hungary.

Phương pháp: Đây là một hệ thống Theo dõi Đối chứng – Bệnh chứng dựa trên quần thể của nghiên cứu về Dị tật Bẩm sinh ở Hungary. Các bệnh án được sử dụng để so sánh sự xuất hiện các biến chứng thai kỳ và các thông số khi sinh ra ở những phụ nữ mang thai mắc chứng thiếu máu do thiếu sắt và được bổ sung sắt, những người mà: (1) có thai nhi/ trẻ sơ sinh bị dị tật – Nhóm bệnh chứng (2) những người sinh con khoẻ mạnh – Nhóm đối chứng.

Kết quả: Trong số 22.843 bệnh chứng của dị tật bẩm sinh, có 3.242 trường hợp (14,2%)  bị thiếu máu. Trong nhóm đối chứng (n = 38.151), 6.358 trường hợp (16,7%) có các bà mẹ bị thiếu máu. Không thấy có tỉ lệ cao hơn về các trường hợp sinh non và cân nặng thấp khi sinh ở những trẻ sơ sinh của các phụ nữ bị thiếu máu đã được bổ sung sắt. Tuy nhiên, những phụ nữ mang thai bị thiếu máu mà không điều trị sắt có tuổi thai khi sinh ngắn hơn đáng kể với tỉ lệ sinh non có phần cao hơn; nhưng các thông số khi sinh bất lợi này sẽ được ngăn ngừa bằng việc bổ sung sắt. Tỉ lệ về tổng số các dị tật và một vài dị tật đặc trưng thấp hơn so với mong đợi và được giải thích chủ yếu bằng lối sống khoẻ mạnh hơn và các sản phẩm bổ sung axit folic. Các phát hiện thứ cấp của nghiên cứu này cho thấy một nguy cơ cao hơn mắc chứng bệnh trĩ có liên quan đến chứng táo bón và chứng huyết áp thấp ở những phụ nữ mang thai bị thiếu máu đã được bổ sung sắt.

Thảo luận: Người ta quan sát thấy rằng những đứa trẻ sơ sinh của các bà mẹ khi mang thai được chẩn đoán sớm là thiếu máu và không được điều trị bằng sắt có tuổi thai kỳ khi sinh ngắn hơn đáng kể và có tỉ lệ sinh non có phần cao hơn. Tỉ lệ sinh non cao hơn này không được nhận thấy ở những trẻ mới sinh của các phụ nữ mắc chứng thiếu máu nhưng đã được bổ sung sắt trong kỳ ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Tỉ suất hiện mắc của các biến chứng thai kỳ cao hơn ở phụ nữ mang thai bị thiếu máu, đặc biệt trong số các bà mẹ ở nhóm bệnh chứng. Phát hiện thứ cấp từ các kết quả chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu mà đã được điều trị bằng cách bổ sung sắt cho thấy một lối sống khoẻ mạnh hơn và có ý thức hơn về việc chăm sóc y tế.

Kết luận: Một tỉ lệ sinh non cao hơn được tìm thấy ở những phụ nữ mang thai bị thiếu máu nhưng không được điều trị sắt nhưng các thông số khi sinh bất lợi này sẽ được ngăn ngừa bằng việc bổ sung sắt. Không thấy có tỉ lệ cao hơn về dị tật bẩm sinh ở những trẻ sơ sinh của các phụ nữ mang thai bị thiếu máu được bổ sung thêm sắt và / hoặc các sản phẩm bổ sung axit folic.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0