Dấu hiệu rụng trứng

Dấu hiệu rụng trứng

 
 

Có phải bạn đang cố gắng có thai và muốn biết khi nào bạn rụng trứng? Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và có thể tự quyết định khi nào gặp gỡ chồng, những người khác có thể có chu kỳ không đều và cần một số trợ giúp từ các biểu hiện của cơ thể. Sự rụng trứng xẩy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy nó sẽ vào khoảng ngày thứ 14 (cộng trừ 2-3 ngày) của một chu kỳ trung bình 28 ngày. Một buồng trứng giải phóng một tế bào trứng mà chỉ tồn tại 12 đến 24 giờ, thật khó gặp tinh trùng; không giống như trứng, tinh trùng có thể tồn tại tới 6 ngày trong vòi trứng.

Lắng nghe cơ thể bạn

Trong thời gian rụng trứng bạn có thể thấy có một số thay đổi trong cơ thể của bạn. Nếu đang cố gắng thụ thai, điều quan trọng là bạn phải theo dõi chu kỳ rụng trứng của mình để tăng tối đa khả năng thụ thai của bạn. Dưới đây là danh sách một số triệu chứng phổ biến mà những người phụ nữ có thể sử dụng để dò tìm khi nào họ rụng trứng:

Tăng sự ham muốn

Ham muốn tình dục của bạn có thể tăng một nấc và sự háo hức gặp gỡ chồng bạn tăng lên.

Đau và co thắt

Một số người, nhưng không phải tất cả phụ nữ có đau nhẹ vùng khung chậu hoặc co thắt ở vùng bụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đây có thể là dấu hiệu một tế bào trứng chín hoặc trứng được giải phóng khỏi buồng trứng.

Những thay đổi ở cổ tử cung và chất nhầy cổ tử cung

Bạn sẽ thấy những dấu hiệu rụng trứng có thể dễ nhận biết nhất sẽ xẩy ra ở cổ tử cung. Cổ tử cung của bạn (phần hẹp dài nối tử cung và âm đạo) có thể mở hơn một chút so với bình thường, đồng thời chất nhầy cổ tử cung trở nên loãng hơn, trong hơn và nhớt hơn. Tất cả những thay đổi này để chào đón tinh trùng của anh ấy và tạo môi trường cho chúng di chuyển dễ hơn.

Tăng thân nhiệt

Trong thời gian rụng trứng, thân nhiệt cơ sở của bạn (BBT; nhiệt độ của bạn lúc nghỉ ngơi) sẽ tăng tới điểm cao nhất của nó trong tháng. Để làm được điều này, bạn cần phải theo dõi thân nhiệt của bạn hàng ngày bằng nhiệt kế, đo vào cùng một thời điểm trong mỗi ngày. Nếu bạn đo và ghi lại nhiệt độ của bạn hàng ngày bạn sẽ thấy nhiệt độ cao nhất vào thời điểm rụng trứng. Nhưng lưu ý là, những thay đổi về nhiệt độ có thể không dễ thấy.

Nhạy cảm về mùi

Nhiều phụ nữ ghi nhận là độ nhạy cảm về mùi tăng lên khi họ rụng trứng. Vì vậy khi mũi bạn nhạy cảm hơn với mùi thì đó có thể là một dấu hiệu để bạn bắt đầu nỗ lực thụ thai.

Que thử rụng trứng

Một dấu hiệu chính xác hơn của sự rụng trứng là thay đổi về lượng hormone của bạn. Que thử rụng trứng rất sẵn có ở các hiệu thuốc, phát hiện các thay đổi này bằng việc thử nước tiểu hoặc nước bọt của bạn. Nếu bạn thấy khó phát hiện các dấu hiệu rụng trứng, thì một que thử rụng trứng có thể hữu dụng trong việc xác định chính xác những dấu hiệu này. Ngay khi bạn nhận biết được những sự thay đổi của cơ thể, bạn nên tự xác định thời điểm rụng trứng, nhưng nếu bạn vẫn gặp khó khăn thì hãy hỏi bác sĩ của bạn.

Có một trong số các triệu chứng này không có nghĩa là bạn đang rụng trứng, nhưng nếu bạn phát hiện thêm hơn một triệu chứng và chúng xảy ra quanh điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn thì khả năng cao là chúng liên quan đến rụng trứng.

Làm gì với thông tin này?

Vợ chồng nên gặp gỡ nhau nhiều lần, mỗi 2 hoặc 3 ngày trong một tuần trước và trong giai đoạn rụng trứng, và vuốt ve âu yếm nhiều hơn để tránh sử dụng chất bôi trơn vì chúng có thể ảnh hưởng tới tinh trùng. Không giống như nam giới, khoái cảm của người phụ nữ không cần cho sự thụ thai, tuy nói vậy; nhưng nhu cầu làm hài lòng mỗi người sẽ giữ cảm hứng tình dục, sự gần gũi và ít bị căng thẳng hơn khi những nỗ lực bị thất bại. Ham muốn tình dục của bạn có thể mất đi cao độ của nó và nếu điều này xẩy ra, thì điều thường làm là hãy bỏ đi ý nghĩ về việc có thai và hãy tiếp tục yêu đương, lâu lâu làm tình như thường lệ mà hai bạn vẫn làm trong suốt chu kỳ của bạn. Bạn có biết là một cặp đôi khỏe mạnh cũng phải tới 6 tháng đến một năm nỗ lực trước khi họ thành công?

Làm tình theo cách bạn và chồng bạn vẫn làm không phải là vị trí được coi là thuận tiện cho việc thụ thai. Không có hại gì nếu cố gắng trợ giúp tinh trùng bằng cách nằm ngửa, kê một cái gối dưới mông hoặc nằm ngửa nhấc cao chân xếp thành vòng tròn trên không. Nếu việc thụ thai không xẩy ra trong vòng một năm hoặc nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, bạn và chồng bạn nên đi khám bác sĩ.

Bạn có cần trợ giúp dự đoán khi nào bạn sẽ rụng trứng trong kỳ tới? Hãy thử cách tính ngày rụng trứng của chúng tôi.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0