Dùng vitamin D trong khi mang thai có thể ngăn ngừa các nhiễm trùng đường hô hấp ở con bạn

Nhiễm trùng đường hô hấp là một trong những căn bệnh thời thơ ấu phổ biến nhất và chiếm một tỉ lệ lớn về bệnh tật và tử vong trên thế giới. Trong số các tác dụng, Vitamin D được biết đến nhiều nhất với vai trò đối với sức khoẻ của xương và điều biến hệ miễn dịch.

Một số nghiên cứu đã chứng tỏ mối liên quan giữa lượng vitamin D của người mẹ thấp và nguy cơ mắc chứng hen suyễn và nhiễm trùng đường hô hấp thời thơ ấu cao hơn. Trong nghiên cứu năm 2012 được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học này, có 1724 trẻ từ một nghiên cứu thuần tập về sinh sản được theo dõi ở các độ tuổi 1, 4 và 6. Các tác giả cố gắng phát hiện ra những trẻ đã từng bị nhiễm trùng ngực, thở khò khè hoặc hen suyễn. Kết quả cho thấy lượng vitamin D của người mẹ thấp có liên quan đến tỉ lệ mắc nhiễm trùng đường hô hấp tăng lên.

36% trẻ em có ít nhất một lần bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở độ tuổi lên 1. Nếu người mẹ có lượng vitamin D ở điểm tứ phân vị trên của nhóm thuần tập, thì con của cô ấy sẽ có dưới 33% khả năng bị một nhiễm trùng đường hô hấp dưới (LRTI) ở độ tuổi lên 1, so với những người mẹ có lượng vitamin D ở nhóm 25% dưới cùng.

Việc có đủ lượng vitamin D, mà chỉ được thấy ở một phần trăm nhỏ của những phụ nữ mang thai không bổ sung thêm, có ý nghĩa quan trọng đối với việc giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp thời thơ ấu. Vì vậy nếu bạn đang mang thai, bạn cần phải kiểm tra lượng vitamin D và bổ sung thích hợp để giảm các nhiễm trùng đường hô hấp ở con bạn.

Tài liệu tham khảo

  1. Morales, E., et al., Maternal vitamin D status in pregnancy and risk of lower respiratory tract infections, wheezing, and asthma in offspring. Epidemiology, 2012. 23(1): p. 64-71.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0