Joshua Laing & Blogs

Bác sỹ Joshua Laing MBBS BBiomedSci (Hons)

Bác sỹ y khoa tại Peninsula Health

Joshua Laing & Blogs

Giới thiệu

Josh tốt nghiệp cử nhân y sinh tại trường đại học Monash, sau đó, tại đây, anh lại tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học của mình, đảm nhiệm dự án nghiên cứu danh dự. Sau khi hoàn thành chương trình này, anh theo đuổi tiếp ngành y tại trường đại học Notre Dame ở Sydney. Hiện nay, anh đang là bác sỹ lâm sàng thực hành tại Peninsula Health, sử dụng tất cả những kiến thức đã thu nhập được từ những năm dài nghiên cứu khoa học vào việc điều trị và giúp đỡ những bệnh nhân của mình. Josh rất quan tâm tới y học thực chứng trong một số lĩnh vực như sức khỏe sinh sản của mẹ và sức khỏe của trẻ những năm đầu đời. Gần đây, với vai trò là một bác sỹ, Josh đã làm việc tình nguyện ở khu vực Amazon, Peru để điều trị cho các cộng đồng dân nghèo và tham gia vào các vấn đề y tế chủ yếu ở phụ nữ và trẻ em.


 

Đăng bởi  Josh

Tác giả Dr Joshua Laing. Đăng ngày 4 tháng 7 năm 2012.

Một cặp đôi có hiểu biết là yếu tố cần thiết cho việc mang thai thành công

Một cặp đôi có hiểu biết là yếu tố cần thiết cho việc mang thai thành công

Hầu hết các cặp đôi chưa được chuẩn bị và không có kiến thức cần thiết trước khi có con đầu lòng, việc này có thể có những ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Dựa trên con số thực tế là 50% số phụ nữ mang thai không có kế hoạch, có thể nói việc chuẩn bị có con không được đầy đủ trong phần đông các chị em phụ nữ có thai. Thậm chí ngay cả những người có kế hoạch có con cũng có thể thiếu hiểu biết và chưa tìm hiểu làm thế nào để sinh nở thành công, khỏe mạnh và không có biến chứng.

Chuẩn bị trước khi sinh

Ai biết về chuyện mang thai và chuyện có con? Những người bạn? Gia đình? Nhưng lời khuyên nào là đúng? Khi nói tới chuyện có con, mọi người xung quanh ai cũng muốn cho bạn lời khuyên của họ, vì vậy tìm được lời khuyên đúng có thể rất khó. Người đầu tiên để xin lời khuyên về sức khỏe đó chính là bác sỹ đa khoa của bạn. Một ý kiến hay ngay cả trong những giai đoạn đầu dự định có con, là đăng ký với bác sỹ ở khu vực của bạn để trao đổi về những lựa chọn có thể đối với bạn. Ở đó, rất quan trọng là bạn được kiểm tra sức khỏe và xem xem liệu lúc này cơ thể bạn đã sẵn sàng để có con hay chưa. Nhiều phụ nữ đánh giá thấp áp lực về mặt tinh thần và thể chất do việc có thai đem lại, và chuẩn bị một chút để cho việc sẵn sàng mang thai có thể tạo ra một khác biệt rõ rệt trong suốt thời kỳ mang thai và các giai đoạn đầu đời của em bé. Nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng tăng lên đáng kể trong khi mang thai, và được khuyến cáo là nên tạo sự cân bằng ngay trước khi có thai. Thông thường trong tất cả các cuộc khám thai, bác sỹ thường khuyên làm một số xét nghiệm sàng lọc nói chung.

Mang thai

Ngay khi xét nghiệm thử thai cho kết quả dương tính, bạn sẽ cảm thấy rất vui mừng! Nếu bạn đã gặp bác sỹ/bà đỡ và đã sẵn sàng cho việc mang thai, thì bạn không có gì phải lo lắng cả! Những thói quen lành mạnh như ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ, và có một chế độ làm việc hợp lý sẽ góp phần đảm bảo cho thai kỳ khỏe mạnh. Tăng cân vừa đủ như mức mong đợi là điều lý tưởng. Để cho bạn có thể yên tâm bước vào cuộc sinh nở, điều quan trọng là phải chú ý đến các vấn đề sức khỏe ngay từ đầu, hơn là để mọi chuyện tới những tuần cuối cùng mới giải quyết. Nhiều phụ nữ có thể gặp một vài vấn đề về sức khỏe, có thể chỉ là ở mức độ nhẹ, như ốm nghén, tuy nhiên các triệu chứng vẫn có thể còn dai dẳng tiếp diễn. Một lần nữa, việc chăm sóc sức khỏe trước khi có thai sẽ giúp bạn có thể đối mặt được với bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra.

Trở dạ

Có rất nhiều mô hình y tế để đảm bảo cho em bé khỏe mạnh được sinh ra trong một môi trường an toàn. Trong khi những huyền thoại và phỏng đoán xung quanh việc sinh tại nhà có thể được làm sáng tỏ bởi bằng chứng gần đây nhất cho thấy kết quả của các ca sinh có nguy cơ thấp là khá giống nhau (sinh ở nhà hay sinh ở bệnh viện đều tốt), thì với các ca sinh có thể có nhiều biến cố và có nguy cơ cao, tốt nhất nên tới bệnh viện để có một bác sỹ sản khoa có kinh nghiệm theo dõi chăm sóc. Lời khuyên cho những người lần đầu làm mẹ là nên liên hệ với một bác sỹ sản có sự hỗ trợ của một nhóm các bà đỡ và là nhóm được bác sỹ này lựa chọn. Bác sỹ đa khoa có bằng sản khoa cũng là một lựa chọn khác có thể được xem xét tới trong mô hình này. Tuy nhiên với những bà mẹ mang thai có nguy cơ cao, thì đi gặp bác sỹ sản khoa để có lời khuyên là rất cần thiết. Và một lời khuyên ngắn gọn để giảm cơn đau khi chuyển dạ là hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để chấp nhận bất kỳ phương pháp nào có thể giúp mình đỡ đau.

Cho con bú

Sau khi vượt cạn, và giải quyết những hồi hộp khi trở dạ, bạn sẽ được sưởi ấm trong niềm hạnh phúc về đứa con mới sinh của mình! Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa kết thúc. Tất nhiên thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục sẽ là chỉ định của vài ngày đầu tiên đối với bà mẹ, nhưng sau đó sẽ là trách nhiệm cao cả chăm sóc em bé mới sinh. Cho con bú là điều quan trọng nhất giúp nuôi dưỡng em bé phát triển khỏe mạnh, và người ta khuyến cáo nên cho con bú trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng. Trước kia được bảo vệ bởi hàng rào miễn dịch của cơ thể người mẹ, bây giờ em bé sẽ phải nhờ cậy vào những yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ để bảo vệ, cho tới khi hệ miễn dịch của chúng có thể tự bảo vệ được. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ sẽ giúp em bé tăng trưởng khỏe mạnh và bền vững. Không phải tất cả phụ nữ đều dễ dàng chấp nhận việc cho con bú, và cũng không phải ai cũng có thể cho con bú vì nhiều lý do khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải có hiểu biết về những lựa chọn của bạn trong mối tương quan với sự hỗ trợ dinh dưỡng và sự bảo vệ miễn dịch cho em bé.

Những cặp đôi am hiểu sẽ tự tin và thoải mái hơn với việc mang thai và sinh thường, và trang bị tốt hơn để kiểm soát những biến chứng nhỏ và những biến chứng phức tạp hơn khi chúng xảy ra. Kết quả là những cặp đôi này luôn có kỳ sinh an toàn hơn và chỉ số mang thai khỏe mạnh hơn.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0