Lối sống cách sinh hoạt

Lối sống cách sinh hoạt

Trước khi mang thai

Việc chuẩn bị để mang thai bao gồm cả việc giữ gìn sức khoẻ của cả bạn và chồng bạn. Điều này bao gồm ăn uống đủ chất dinh dưỡng, kiểm tra tình trạng sức khoẻ và tâm lý, theo dõi trọng lượng, chọn ra một chương trình luyện tập trong cuộc sống của bạn, và tránh hoặc hạn chế các chất có hại như rượu và thuốc lá. Lối sống lành mạnh bao gồm tất cả những yếu tố trên sẽ bảo đảm cho bạn và chồng bạn được chuẩn bị về mặt tinh thần cho niềm vui và các thách thức khi mang thai.

Dinh dưỡng và trọng lượng thích hợp

Duy trì chế độ dinh dưỡng tốt là điều cần thiết để tăng khả năng thụ thai, vì sức khoẻ của trứng và tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Để biết thêm chi tiết về nhu cầu dinh dưỡng giúp bạn thụ thai, hãy xem phần dinh dưỡng.

Trọng lượng của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Những phụ nữ quá mập hoặc quá gầy có thể khó thụ thai và có vấn đề khi mang thai. Quá mập có thể làm bạn tăng nguy cơ bị huyết áp cao và tiểu đường, mà hệ quả là sẽ hạn chế sự phát triển của con bạn. Mặt khác, những phụ nữ quá gầy có thể gặp vấn đề trong việc rụng trứng và không đủ chất dưỡng chất cho bạn và cho thai nhi trong quá trình mang thai.

Hoạt động thể chất

Việc tập luyện thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ sinh sản của bạn và chồng bạn nói riêng và sức khoẻ nói chung. Tập thể dục sẽ làm tăng tuần hoàn và sinh lực, điều đó sẽ giúp cho bạn có đủ sức khoẻ và sức chịu đựng để vượt qua giai đoạn mang thai và sinh nở.

Cũng rất tốt nếu như bạn chọn được bài tập thích hợp mà bạn có thể tập trong suốt giai đoạn mang thai. Ví dụ như đi bộ, bơi và tập aerobic dưới nước. Hãy luôn luôn nhớ là phải khởi động trước khi tập và có thời gian để thả lỏng sau khi tập xong. Nếu bạn đang tham gia một chương trình tập luyện tích cực, bạn có thể hỏi ý kiến các chuyên gia tư vấn sức khoẻ, các nhà vật lý trị liệu, hoặc các hướng dẫn viên thể dục.

Các bài tập về sàn khung chậu để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp sàn khung chậu là rất cần thiết. Các cơ sàn khung chậu kéo căng từ xương cụt ở sau lưng bạn đến xương mu ở đằng trước. Các cơ này liên quan đến ruột và bàng quang và khoái cảm.Việc mang thai và sinh nở làm cho các cơ sàn khung chậu bị căng ra và yếu đi, và có thể làm cho bạn bị đái són, hoặc không kiềm chế được. Việc củng cố cho các cơ sàn khung chậu khoẻ mạnh hơn sẽ giúp bạn khi sinh nở và giúp bạn có thể phục hồi nhanh sau đó.

Giải độc

Bộ máy sinh sản của bạn và chồng bạn, đặc biệt là trứng và tinh trùng dễ bị ảnh hưởng xấu bởi thuốc lá, rượu, caffein và ma tuý. Các chất này làm giảm khả năng sinh sản của cả bạn và chồng bạn và nó làm tăng nguy cơ sẩy thai và đẻ thiếu cân. Đặc biệt là rượu có thể làm cho con bạn phát triển không bình thường. Tốt nhất là bạn và chồng bạn nên hạn chế, hoặc tốt hơn hết là từ bỏ rượu, thuốc lá, caffeine khi bạn đang cố gắng có thai. Cùng với một chế độ dinh dưỡng tốt, bạn nên hạn chế sử dụng các chất này ít nhất là 3 tháng trước khi có thai để có thể làm tăng khả năng sinh sản và sức khoẻ của bạn.

Bạn và chồng bạn có thể bị ảnh hưởng bởi chất độc trong môi trường và nơi làm việc mà có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và thai nhi, bao gồm:

  • Các hoá chất công nghiệp như một vài loại nhựa, dung môi, keo dán, và sơn
  • Các loại phân bón và thuốc trừ sâu (bao gồm cả loại dùng trong gia đình)
  • Các kim loại độc như chì, catmi, thuỷ ngân, nhôm, đồng arsen
  • Khí carbon monoxide
  • Thuốc gây mê

Phóng xạ từ các thiết bị kiểm tra chụp chiếu (như tia X quang), cơ sở viễn thông và một vài các thiết bị máy tính có thể có hại với các bà mẹ mang thai.

Sức nóng từ những nơi làm việc (như ở lò đúc và lò nướng), mặc đồ lót quá chật, tắm hơi / spa, và các chăn điện có thể làm tinh trùng bị yếu đi trước khi thụ thai và có hại cho thai nhi trong thời gian đầu mang thai.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các nguồn độc hại có thể và các yếu tố nguy cơ khác có thể có ở nơi làm việc, ở nhà và ở các nơi khác mà bạn thường phải ghé qua. Bạn có thể không nhận ra, nhưng một số thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn có thể gây hại cho thai nhi. Khi bạn đã xác định được các nguồn có thể gây độc này, bạn cần phải giảm thiểu, hoặc ngưng việc hấp thu với chúng trong giai đoạn trước khi thụ thai.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0