Lượng vitamin D dưới mức tối ưu ở những phụ nữ mang thai mặc dù đã sử dụng sản phẩm bổ sung

Li W, Green TJ, Innis SM, Barr SI, Whiting SJ, Shand A, von Dadelszen P.
Khoa Thực phẩm, Dinh dưỡng & Sức khoẻ, Trường đại học British Columbia, Vancouver, BC.

Mục đích: Việc thu nhận lượng vừa đủ vitamin D trong khi mang thai là rất quan trọng đối với sức khoẻ của mẹ và em bé. Nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25OHD) tuần hoàn thấp, một số đo về tình trạng vitamin D, đã được ghi nhận ở phụ nữ mang thai ở một số nước; cho đến nay, vẫn chỉ có một ít nghiên cứu về phụ nữ Canada mang thai. Chúng tôi đo nồng độ 25(OH)D ở một nhóm phụ nữ mang thai đa sắc tộc sống ở Vancouver (49 độ Bắc) và tìm hiểu các yếu tố quyết định của 25(OH)D.

Phương pháp: 336 phụ nữ mang thai (16 – 47 tuổi) có tuổi thai từ 20 đến 35 tuần cung cấp mẫu máu và hoàn thành các bảng câu hỏi.

Kết quả: Lượng 25(OH)D trung bình là 67nmol/L (95% CI: 64-69). Chỉ có 1% phụ nữ có nồng độ 25(OH)D có biểu hiện thiếu hụt nghiêm trọng (<25nmol/L). Tuy nhiên, có 24% và 65% phụ nữ bị thiếu vitamin D căn cứ vào điểm giới hạn lần lượt là 50nmol/L và 75nmol/L. Trong phân tích đa biến, nồng độ 25(OH)D trung bình vào mùa hè cao hơn 12nmol/L so với vào mùa đông. Phụ nữ mang sắc tộc châu Âu (da trắng) có nồng độ 25(OH)D trung bình cao hơn 9 – 13nmol/L so với phụ nữ ở các nhóm sắc tộc khác. Gần 80% phụ nữ dùng các sản phẩm bổ sung có chứa hơn hoặc đúng 400IU vitamin D / ngày. Tuy nhiên, 24% và 65% các phụ nữ này có nồng độ 25(OH)D lần lượt <50 và < 75nmol/L.

Kết luận: Việc thiếu hụt vitamin D không phải là chuyện bất bình thường trong nhóm phụ nữ mang thai. Mùa và sắc tộc là các yếu tố quyết định nồng độ 25(OH)D nhưng mức độ ảnh hưởng của nó không lớn. Đa số phụ nữ đều đã dùng các sản phẩm bổ sung có chứa vitamin D nhưng không đủ  tác dụng chống lại tình trạng thiếu vitamin D. Nên xem xét để tăng lượng vitamin D trong các sản phẩm bổ sung trước khi sinh.

Proc Nutr Soc. Ngày 24 tháng 8 năm 2011:1-8. [Epub ahead of print]
 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0