Những triệu chứng khi mới mang thai

Những triệu chứng khi mới mang thai

 
 

Có phải bạn đang rất chú ý tới cơ thể mình, tìm kiếm và hi vọng sẽ cảm thấy dấu hiệu gì đó cho thấy bạn mang thai? Những triệu chứng khi mới mang thai không hoàn toàn khác với những dấu hiệu bạn có thể thường cảm thấy quanh chu kỳ của mình, mà thường rõ rệt hơn. Nếu bạn đang có những triệu chứng này thì có thể là bạn đang mang thai và điều này có thể được xác nhận một cách chính xác bằng que thử thai. Hãy xem dưới đây một số triệu chứng thường gặp nhất khi mới mang thai để canh chừng và mong đợi. Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng có một số phụ nữ có thai nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào khi mới mang thai.

Ốm nghén

Một trong những triệu chứng đầu tiên mà luôn luôn liên tưởng tới câu hỏi “Có phải bạn đã có thai?” đó là ốm nghén. Đây là cụm từ chỉ việc buồn nôn và nôn mà hầu hết phụ nữ đều trải qua trong giai đoạn mới mang thai. Đừng để cái tên đánh lừa bạn; những triệu chứng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày hoặc ban đêm. Vì vậy đừng xem nhẹ chỉ vì bạn cảm thấy triệu chứng này vào lúc buổi đêm. Có nhiều thứ có thể làm cho bạn buồn nôn và/hoặc nôn như thức ăn không tươi, virut hoặc ỉa chảy, vì vậy nếu có thể cố gắng xem liệu bạn có thể loại trừ những khả năng khác không. Ốm nghén có thể tiếp tục kéo dài trong suốt quý đầu của thai kỳ, vì vậy nếu cơn buồn nôn và nôn của bạn kéo dài hơn những triệu chứng ốm khác, thì đó có thể là một dấu hiệu. Cũng có một số phụ nữ (may mắn) không bao giờ bị ốm nghén. Một số người khác có thể không bị ốm nghén cho tới tận cuối quý đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy nếu bạn đang gặp những triệu chứng khác, mà không phải là ốm nghén, thì cũng không loại trừ khả năng là có thể bạn đang mang thai.

Ngực căng/ đau

Những thay đổi ở ngực của bạn có thể không phải là ít gặp, đặc biệt là quanh chu kỳ hàng tháng. Tuy nhiên bạn có thể thấy rằng gần đây, những thay đổi này lại rõ rệt hơn. Ngực bạn cảm thấy đau hơn bình thường và to hơn do bị căng. Những thay đổi hocmon trong giai đoạn mới mang thai gây ra những thay đổi của ngực bạn và sẽ kéo dài trong suốt thai kỳ.

Đi tiểu thường xuyên

Bạn có đang cảm thấy mình muốn đi tiểu thường xuyên hơn không? Một triệu chứng khác khi mới mang thai là muốn đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn đang xem xét để loại trừ các khả năng khác, thì hãy xác định xem gần đây bạn có thay đổi gì về việc ăn những đồ lỏng không. Uống nhiều hơn và thay đổi đồ uống có thể làm thay đổi lượng đưa vào nước tiểu, vì vậy dẫn tới thường xuyên đi tiểu. Cũng cần xem xét cả các yếu tố khác trong chế độ ăn của bạn.

Cảm giác mệt mỏi

Nếu chỉ là mệt mỏi thôi thì không có gì đáng nói vì ai trong số chúng ta mà không có lúc nào đó cảm thấy mệt mỏi. Nhưng mệt mỏi cộng thêm với các triệu chứng khác lại là dấu hiệu rất đáng lưu ý. Bạn có thể giải thích tại sao bạn lại cảm thấy mệt không? Có phải đột nhiên bạn cảm thấy mệt không mặc dù không có sự thay đổi nào về giấc ngủ, chế độ ăn hoặc khối lượng công việc của bạn? Có phải bạn cảm thấy mệt mỏi kéo dài hơn bình thường không cho dù là bạn đã nghỉ ngơi cả buổi đêm? Cảm giác mệt mỏi là một triệu chứng thường gặp nói lên nhiều thứ, nhưng đó cũng là một trong các triệu chứng khi mới mang thai do cơ thể bạn có thể đã bắt đầu mở rộng hệ tuần hoàn để hình thành nhau thai.

Chứng bụng

Có phải bạn đang bị chướng bụng, làm cho bạn có cảm giác rất no và căng tức ở bụng không? Điều này thậm chí có thể gây đau nhẹ và chuột rút. Thông thường có thể bị chướng bụng sau khi ăn có lẽ là do bạn đã ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, nhưng khi những cảm giác này xuất hiện thậm chí là sau khi ăn những bữa nhỏ hoặc có lẽ kéo dài rất lâu sau khi bạn ăn, thì đó có thể là chứng chướng bụng. Bạn có thể cảm thấy triệu chứng khi mới mang thai này tương tự như khi bạn bị chướng bụng trước mỗi chu kỳ hoặc bạn có thể cảm thấy khó chịu hơn, kéo dài hơn và/hoặc thường xuyên hơn.

Nhạy cảm với mùi hơn

Điều này có thể liên quan tới cảm giác buồn nôn của bạn, nhưng liệu bạn có cảm thấy tự nhiên có nhiều mùi quanh mình hơn, mà nhiều mùi trong số đó làm cho bạn có cảm giác buồn nôn không? Nhiều phụ nữ đã thấy rằng sự nhạy cảm với mùi hơn là một triệu chứng khác khi mới mang thai. Bạn có thể thấy khi bước chân vào phòng ngay; lập tức bạn ngửi thấy rất nhiều mùi trong phòng hoặc có thể thấy một mùi riêng biệt. Nếu sự nhạy cảm về mùi của bạn khác so với bình thường, thì đây là một triệu chứng khác mà bạn có thể thêm vào danh sách các triệu chứng khi mang thai.

Chậm kinh

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà phụ nữ khi thấy triệu chứng này sẽ nghĩ đến việc thử thai. Đây là một dấu hiệu đặc thù nhất được thấy ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bình thường, nên tới khi bị chậm kinh thì là điều không bình thường. Nếu chu kỳ kinh của bạn không đều thì đây có thể không phải là triệu chứng dễ nhận thấy nhất báo hiệu mang thai, nhưng kết hợp cùng với những triệu chứng khác, có thể là báo hiệu rõ rệt để bạn thử thai.

Tất cả phụ nữ trải qua việc mang thai một cách khác nhau, một số người sẽ gặp tất cả các triệu chứng này, một số người thì chỉ gặp một vài triệu chứng, trong khi một số người khác có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy bạn không thể cho là mình không mang thai chỉ vì bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Có những triệu chứng này chỉ làm tăng khả năng cho rằng bạn có thể đã có thai. Cuối cùng bạn sẽ cần xác nhận lại những nghi ngờ này bằng que thử thai và đi khám bác sỹ. Bạn càng có nhiều triệu chứng thì bạn càng cần phải thử thai.

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0