Nỗi niềm khi bị dị ứng với quá trình mang thai

Charlotte Bronte, một nhà văn người Anh nổi tiếng (tác giả của tiểu thuyết Jane Eyre) đã chết rất bi thảm vào năm 1855 khi bà mới mang thai được 4 tháng. Do bị buồn nôn và nôn mửa rất nặng trong hàng tháng, bà không thể ăn và uống được nên khiến bà trở nên kiệt sức và ốm yếu. Không có thuốc chữa trị, cuối cùng Bronte đã chết vì chứng nghén cận ngày sinh (HG), một bệnh mà nôn mửa và buồn nôn liên tục, quá mức có thể kéo dài trong suốt thai kỳ. Bệnh này vẫn có thể ảnh hưởng tới 3% phụ nữ, và khoảng 15% trong số những người bị bệnh này đã có ít nhất một lần phải bỏ thai vì bệnh này.

Bác sỹ danh dự của Sydney Melinda Griffiths người cũng đã từng bị bệnh này mô tả kinh nghiệm như là bệnh đau dạ dày đang phát triển. “Bạn có thể cảm thấy miệng bạn chảy rãi, bạn cảm thấy thực sự, thực sự buồn nôn. Bạn cảm thấy rất khó chịu. Lúc nào bạn cũng cảm thấy như đang bị nghẹn ở cổ vì thậm chí sau khi nôn đáng nhẽ bạn sẽ cảm thấy nhẹ người nhưng nếu bạn nôn, thì cũng sẽ chỉ dễ chịu một lúc. Tôi cảm thấy dễ chịu trong khoảng 5, 10 phút và sau đó lại cảm thấy khó chịu. Tôi cảm thấy bị như vậy từ tuần này qua tuần khác.”  Bác sỹ Griffiths bị nôn ra máu khi bị chứng nghén cận ngày sinh trong 10 tuần và bị giảm cân đáng kể. Bà đã hồi phục tốt và sinh con khỏe mạnh, nhưng sau khi chia sẻ kinh nghiệm với mọi người, thì câu chuyện bây giờ lại là việc chấm dứt thai kỳ. “Khi tôi ốm, tôi đã có hai người đồng nghiệp rất thân, những người rất đáng yêu và đồng cảm (về bệnh của tôi) và họ đã nói với tôi rằng thực tế họ đã phải chấm dứt thai kỳ vì họ cảm thấy không thể tiếp tục được nữa, nó thật sự kinh khủng.” Bác sỹ Griffiths  đã phải vào viện ba lần trong thời gian mang thai và thừa nhận rằng bà đã bị suy nhược cho đến khi khỏi bệnh. Bà bày tỏ rằng những phụ nữ mang thai mà bị bệnh này nên tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe. “Tôi đã không thể làm việc… Tôi nằm trên giường. Chồng tôi về nhà vào cuối ngày, đổ chậu nôn và nấu cho tôi đồ ăn mà chắc chắn là tôi sẽ lại nôn ra, anh ấy giúp tôi tắm dưới vòi hoa sen vào buổi sáng. Tôi nghĩ tôi đã hiểu được hai người bạn vào lúc đó vì tôi hoàn toàn bị chôn vùi vào những gì đang xảy ra và bị hành hạ bởi ý nghĩ rằng việc rất muốn có thai đã biến tôi thành một con người bị nôn mửa, hoàn toàn không thể làm việc hay giao tiếp với bất kỳ ai được.”

Trong một trường hợp khác, Tegan Hole ở Sydney, mẹ của hai đứa con cũng đã bị buồn nôn và nôn mửa khủng khiếp trong các kỳ mang thai, lại nói rằng bà đã cố gắng kìm nén vì bà cảm thấy việc có con có nghĩa là bà phải khỏe mạnh và không oán trách. “Tôi nghĩ những lý do chính làm tôi có những ngày thực sự tồi tệ đó là sự mất nước và kiệt sức, tôi cảm thấy như suy sụp hoàn toàn. Tôi không còn sức lực cho bản thân tôi, cho người bạn đời của mình, và cuối cùng là cho con tôi. Tôi cảm thấy tôi không đáp ứng được cho mọi người những gì mà họ cần và sau đó tôi ngờ rằng có thể mình đã bị trầm cảm.”

Malavika Vaikunata, ở Bellevue Hill, tháng sau sẽ sinh mà vẫn đang bị chứng nghén cận ngày sinh cho tới giai đoạn thứ 3 của thai kỳ, nói rằng ốm yếu buộc cô phải nghỉ việc trong thời gian mang thai. “Chín tháng là một khoảng thời gian dài bị điều khiển bởi một cái gì đó không giải thích được, song nó lại là một trải nghiệm vui sướng, thích thú. Những công việc cơ bản như tắm, tắm cho con mình, gội đầu,… như là một thách thức lớn khi tôi bị ốm nặng nhất. Việc đi bộ vào các cửa hàng tạp hóa, đi qua nhà hàng hay xem một quảng cáo thực phẩm trên ti vi cũng sẽ gây ra phản ứng nôn ọe. Tôi chỉ muốn ngủ suốt thời gian đó trong phòng tối và tỉnh dậy vào một ngày và sinh con. Đó là cảm giác rất suy nhược. Có những ngày tôi cảm thấy như mặt đất tuột khỏi dưới chân mình.”

Ngày nay, những phụ nữ bị bệnh này có thể dùng thuốc chống buồn nôn và truyền dịch vào tĩnh mạch để làm giảm bệnh tình. Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết đến.  Có ý kiến cho rằng nguyên nhân có thể là do nồng độ hCG trong máu khi có thai tăng lên. Trong khi vẫn còn rất nhiều yếu tố chưa được biết, thì có một số yếu tố nguy cơ được biết đến như là: những phụ nữ mà trước đây đã bị chứng nghén cận ngày sinh trong suốt thai kỳ và mang thai đôi.

Bác sỹ Marlena Fejzo, nhà nghiên cứu về di truyền học của đại học Southern California, tốt nghiệp tiến sĩ tại đại học Harvard và trước đây đã bị bệnh này thì nghĩ rằng di truyền có thể có vai trò. Nghiên cứu của bà cho thấy rằng những phụ nữ mà có mẹ đã bị nghén cận ngày sinh thì có nguy cơ bị tăng lên 30%, và nếu có chị em gái bị thì họ có nguy cơ bị tăng lên 20%. Nghiên cứu của bác sĩ Fejzo gồm cả xét nghiệm gen nhằm tìm ra các gen nguyên nhân để tìm hiểu nguyên nhân sinh học gây ra bệnh.

Bác sỹ Debra Kennedy, một nhà di truyền học lâm sàng và là giám đốc trung tâm Bảo vệ Bà mẹ, một dịch vụ cho phụ nữ, bày tỏ những lo âu trong thời gian mang thai và cho con bú, nói rằng quan điểm của những phụ nữ cho rằng việc mang thai là “một sự chịu đựng” thường bị làm ngơ bởi các bác sỹ không cảm thông và không sẵn sàng dùng thuốc. Trung tâm Bảo vệ Bà mẹ khuyên phụ nữ nên bắt đầu điều trị với sự kết hợp của thuốc Doxylamine (giúp hỗ trợ giấc ngủ) và vitamin B6 vì nó được coi là an toàn.

Tuy nhiên, bác sỹ Siobhan Lee, bác sỹ sản Khoa ở Sydney nói rằng phần lớn những người bị bệnh đều âm thầm chịu đựng, và điều làm cho bà bực mình là chứng nghén cận ngày sinh và buồn nôn, nôn mửa khi mang thai “bị gạt đi như những bệnh nhất thời và tầm thường ngoại trừ khi ai đó bị yêu cầu nhập viện vì những chứng bệnh này làm cho rất mệt mỏi mà đáng lẽ ra có thể tránh được. Tôi tin rằng có nhiều người chủ quan về NVP (buồn nôn và nôn khi mang thai) và chứng nghén cận ngày sinh và có quan điểm cho rằng nó chỉ là một phần của quá trình mang thai nên phải chấp nhận nó. Quan điểm đó là vô bổ và thực tế là có hại bởi vì nó ngăn cản nhiều phụ nữ tìm kiếm cách điều trị. Bà cũng nói thêm rằng không phải tất cả các phương pháp điều trị đều liên quan tới thuốc, và rằng châm cứu, ngủ, ăn nhẹ đều đặn, vitamin B6, và gừng có thể cũng giúp ích.

Nhà nghiên cứu về dinh dưỡng lâm sàng Tabitha McIntosh đồng ý với bác sỹ Lee rằng bà thường điều trị cho các phụ nữ bằng rễ gừng, vitamin B6 và crom, và khuyên rằng nên ăn đồ ăn nhẹ có chứa protein cứ mỗi ba giờ, tuỳ theo khả năng dung nạp.

Bác sỹ Lee tin rằng lập luận về chứng nghén cận ngày sinh bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền là hoàn toàn có cơ sở, giống như Tiến sĩ bác sỹ sản khoa Sandra Lowe, người làm việc ở bệnh viện Phụ sản Hoàng Gia và bệnh viện tư nhân Hoàng thân xứ Wales và chứng kiến 2-3 bệnh nhân bị chứng nghén cận ngày sinh mỗi tuần.

Tiến sỹ Lowe nói rằng cách điều trị ngay lập tức, tấn công thường có hiệu quả và có thể được cho là an toàn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ở bệnh viện phụ sản Hoàng Gia, phác đồ điều trị cho một ngày nằm viện bao gồm cả dùng thuốc và truyền dịch vào tĩnh mạch. Bà nhấn mạnh rằng phụ nữ nên biết là có nhiều cách để giảm bớt đau đớn cho họ và ngăn ngừa những triệu chứng sẽ xảy ra. “Tôi nghĩ rằng một trong điều đáng sợ nhất khi bị nghén cận ngày sinh là trở nên ngoài tầm kiểm soát, bạn không thể kiểm soát được những triệu chứng của bản thân mình. Bạn không ăn được, không uống được. Bạn đón nhận tất cả những điều đó với suy nghĩ tiêu cực về việc mang thai và về đứa trẻ. Cách chúng tôi giải quyết việc này là hỗ trợ phụ nữ và giúp phụ nữ có thể kiểm soát được vấn đề.” Bà nói rằng các bác sỹ cấp cứu và bác sỹ sản khoa cần được giáo dục tốt hơn về bệnh nghén cận ngày sinh và phụ nữ cần phải tiên phong hơn trong việc nhận ra khi nào họ cần được giúp đỡ. “ Phụ nữ thường được cho là phải chịu đựng bệnh tật, đó chỉ là một phần của việc có thai. Việc giáo dục để cải thiện cả về nhận thức và kiểm soát căn bệnh còn ít được hiểu biết này là rất cần thiết. Đừng nên để phụ nữ nghĩ rằng đó là trách nhiệm mà họ phải gánh chịu.

Ở bệnh viện Hoàng gia Alfred, những hướng dẫn thực hành lâm sàng được giới thiệu để điều trị cho những phụ nữ mang thai được đưa vào phòng cấp cứu do buồn nôn và nôn mửa dữ dội. Bác sỹ Kendall Bein, một chuyên gia ở phòng cấp cứu, nói rằng phòng cấp cứu có các bác sỹ có thể điều trị chứng nghén cận sinh cho những bệnh nhân nhập viện trong ngắn ngày, và phương pháp mới giúp phụ nữ vượt qua được bệnh tật khủng khiếp của họ. “Chúng tôi có một phương pháp mà chủ yếu dựa trên nguyên tắc cố gắng làm cho họ khỏe mạnh” Chúng tôi muốn họ có thể được vào viện điều trị nhanh và có hiệu quả, và có thể về nhà trong vòng vài giờ khi khỏe lại.

Thống kê về buồn nôn và nôn ở phụ nữ mang thai:

  • 70% bị ảnh hưởng bởi buồn nôn và nôn
  • 0,3-3% bị chứng nghén cận ngày sinh
  • Trọng lượng cơ thể bị giảm đi ít nhất là 5% khi phụ nữ bị chứng nghén cận ngày sinh
  • Vào tuần 16 của thai kỳ, thì chứng nghén cận ngày sinh thường dịu đi ở đa số bệnh nhân. Một số ít người có thể bị những triệu chứng nặng cho tới lúc sinh
  • 15,2% phụ nữ bị chứng nghén cận ngày sinh được điều tra trong bản khảo sát của Quỹ Nghiên cứu và Giáo dục Chứng nghén cận ngày sinh nói rằng họ đã ít nhất một lần phải chấm dứt thai kỳ.
  • 95% bị lại chứng nghén cận ngày sinh.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0