Tình trạng kích phản ứng ôxi hoá của người mẹ có thể làm cho cân nặng của trẻ khi sinh thấp

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh ảnh hưởng của trạng thái ôxi hoá khử của người mẹ đối với cân nặng khi sinh của em bé. Việc tăng tình trạng kích phản ứng ôxi hoá thường đi cùng với việc giảm cân nặng khi sinh. Cân nặng khi sinh là một chỉ số dự báo quan trọng cho tình trạng bệnh tật và tỉ lệ tử vong vì cân nặng khi sinh thấp có liên quan đến chứng cao huyết áp và đái tháo đường trong cuộc sống sau này, cả hai bệnh này đều dẫn đến các bệnh về tim mạch – một nguyên nhân tử vong hàng đầu hiện nay.

Trong các giai đoạn then chốt của quá trình phát triển bào thai, tình trạng kích phản ứng ôxi hoá có thể ảnh hưởng bất lợi đến các chỉ số của thai nhi. Trẻ sơ sinh sinh nhẹ cân (SGA) có khả năng hấp thụ gốc ôxy thấp hơn và có nồng độ huyết thanh vitamin C và E thấp. Chúng cũng có hoạt tính của superoxide dismutase (SOD) thấp trong 3 giờ đầu tiên của cuộc đời. SOD là chất chống ôxi hoá quan trọng giúp ngăn ngừa tổn hại từ các gốc tự do. Các chất chống ôxy hoá cần thiết để duy trì trạng thái khử nội bào vừa đủ để ngăn ngừa tổn hại ôxi hoá tới nhiều thành phần trong cơ thể như hemoglobin. Việc bảo vệ hemoglobin khỏi các hư hại sẽ có ảnh hưởng đối với tình trạng căng thẳng ôxi hoá của mẹ và thai nhi; lượng ôxy thấp có thể làm hạn chế sự phát triển. Với gia tăng trong tình trạng kích phản ứng ôxy hoá, có nhiều nguy cơ mắc chứng rối loạn chức năng màng trong  hơn mà có thể làm suy yếu lưu lượng máu mẹ – thai nhi, dẫn đến cân nặng khi sinh thấp qua việc hạn chế sự phát triển trong tử cung. Việc tăng hoạt tính của SOD ngoại bào có tương quan với cân nặng khi sinh trong các trường hợp mang thai khoẻ mạnh. Vì vậy cân nặng của thai nhi là một quá trình phức tạp không chỉ liên quan đến các yếu tố gien, mà còn cả các yếu tố môi trường như chế độ dinh dưỡng của người mẹ.

Nghiên cứu này bao gồm 26 phụ nữ ở độ tuổi 20 – 31. Các tác giả đã nhận thấy rằng việc tiêu thụ thiamine (vitamin B1) có mối tương quan trực tiếp với cân nặng khi sinh (p<0,01). Việc kết hợp carotenoid, vitamin C và E cũng có liên quan tích cực với cân nặng khi sinh.

Thiamine quan trọng vì thiamine pyrophosphate giữ vai trò then chốt trong đường dẫn pentose phosphate để sinh ra một đồng yếu tố cần thiết cho glutathione reductase, là enzyme trọng yếu trong quá trình tái sinh glutathione dạng khử có tính chống ôxy hoá (GSH) từ glutathione disulfide ôxy hoá (GSSH), do đó giúp điều biến các loại ôxy phản ứng. Môi trường khử giữ vai trò quyết định đối với quá trình phát triển của thai nhi và đảm bảo gần như 65% cân nặng khi sinh.

Ở những phụ nữ bị cao huyết áp do thai kỳ, thiamine cải thiện khả năng dung nạp glucose và cũng giúp ngăn ngừa khả năng cân nặng khi sinh thấp là một tác dụng phụ phổ biến của phương pháp điều trị kinh điển đối với hội chứng này.

PM Procare có chứa thiamine nitrate, beta-carotene, vitamin C và E cho tình trạng ôxy hoá khử của người mẹ, sức khoẻ chung và cân nặng khi sinh của thai nhi được tối ưu.

Tài liệu tham khảo
Osorio, J.C., et al., Influence of maternal redox status on birth weight. Reprod Toxicol, 2011. 31(1): p. 35-40.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0