Sự phát triển xương và nhu cầu đối với Canxi và Vitamin D

Hai dưỡng chất cơ bản cần cho sự phát triển và sức khỏe của xương là canxi và vitamin D, đặc biệt là trong thời gian mang thai. Trong cơ thể, canxi được điều chỉnh ở mức độ cao và tích trữ nhiều ở xương. Tuy nhiên, khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thì canxi sẽ được lấy từ xương. Trong thời gian mang thai, thai nhi đang phát triển cần canxi cho sự phát triển của xương mà có thể được tăng cường bởi vitamin D.


Việc nuôi dưỡng xương cho thai nhi đang phát triển trong quá trình mang thai dựa vào  các dưỡng chất cần thiết được dung nạp vào cơ thể người mẹ, đặc biệt là canxi và vitamin D. Sự phát triển và duy trì xương nằm dưới sự kiểm soát của các hocmon trong cơ thể, chúng điều chỉnh lượng canxi trong xương và tuần hoàn máu một cách chặt chẽ. Xương là một nguồn chứa canxi đặc biệt, bắt đầu được tích tụ từ giai đoạn phát triển ở trong tử cung, và đạt tới cực điểm ở độ tuổi 20. Vitamin D rất cần thiết cho việc hấp thu canxi từ chế độ ăn uống, cải thiện việc đưa canxi tới máu và tới thai nhi đang phát triển.

Tầm quan trọng của canxi

Canxi là một chất chính trong cơ thể, vì hệ thần kinh cần canxi để dẫn truyền thần kinh, để thần kinh hoạt động tốt và để truyền tín hiệu tới các tế bào. Vì vậy cơ thể người cần giữ lượng canxi trong máu khá ổn định trong một giới hạn khá hẹp. Cơ thể làm việc này như thế nào? Khi cơ thể thừa canxi trong máu, thì canxi sẽ được giữ lại ở xương để sử dụng sau đó. Khi cần thêm canxi, thì hocmon tuyến cận giáp và vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi từ chế độ ăn uống và cũng dẫn đến việc giải phóng canxi từ xương để đáp ứng nhu cầu của cơ thể thông qua máu. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn không đủ canxi, thì nguồn canxi chính là xương và qua thời gian có thể bị cạn kiệt và dẫn tới loãng xương. Đối với thai nhi đang phát triển, cần phải cung cấp đủ canxi cho cấu trúc xương mới.

Tầm quan trọng của nhiều dưỡng chất đối với sự phát triển của thai nhi là rõ ràng, theo quan sát thì nhiều trẻ sinh non có những khiếm khuyết về sức khỏe đáng kể, vì chúng thiếu các chất dinh dưỡng được cung cấp vào giai đoạn sau của thai kỳ. Trong thời gian mang thai cần cố gắng cung cấp các dưỡng chất bổ sung gồm các khoáng chất thiết yếu và vitamin D. Tổng cộng thai nhi nhận được 30g canxi, mà chủ yếu là được nhận ở 3 tháng cuối của thai kỳ nhờ vận chuyển tích cực qua nhau thai. Các nghiên cứu được tiến hành ở nhiều nước khác nhau cho thấy rằng nếu bà mẹ mang thai dung nạp canxi ít thì sẽ dẫn tới khối lượng xương ở trẻ sinh ra thấp hơn đáng kể. Những trẻ sơ sinh mà không được cung cấp một lượng canxi cần thiết sẽ dễ bị hội chứng còi xương lâm sàng, và sẽ dễ bị gãy xương [1]. Vì vậy, các phụ nữ mang thai được khuyến cáo là nên dung nạp một lượng canxi tốt nhất, đặc biệt là những người mang đa thai và những người mang thai ở tuổi vị thành niên cần nhiều canxi hơn.

Tầm quan trọng của vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của xương, nhờ vào việc điều hòa lượng canxi được hấp thụ từ chế độ ăn uống. Thật thú vị, trong một nghiên cứu được tiến hành ở Mỹ, người ta thấy rằng mật độ khoáng xương ở những trẻ sơ sinh được sinh vào mùa đông cao hơn so với những trẻ sinh vào mùa hè [2]. Vì vitamin D cần ánh sáng mặt trời để tổng hợp trong cơ thể, nghiên cứu này nêu bật nhu cầu vitamin D trong giai đoạn phát triển xương ban đầu và chỉ ra rằng những người mà sinh con vào mùa đông thì lượng vitamin D tăng lên vào mùa hè trước khi có thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, nồng độ vitamin D trong máu của bà mẹ mang thai tăng lên và nó cũng được tổng hợp nhiều hơn ở nhau thai. Vitamin D được cho là có thể giúp vận chuyển canxi qua nhau thai tới bào thai đang phát triển, bằng cách tăng các protein liên kết với canxi [3].

Bổ sung vitamin D trong quá trình mang thai sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe xương của thai nhi và sức khỏe nói chung của trẻ trong một năm. Một nghiên cứu trên hơn 100 phụ nữ, đã cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D ở bà mẹ mang thai đã cải thiện đáng kể lượng canxi, chiều dài và cân nặng của thai nhi, và đã có các biểu hiện liền xương nhanh chóng ở thóp [4]. Trong quá trình phát triển của thai nhi, vitamin D cần cho sự khoáng hóa bộ xương và cần cho sự tăng trưởng xương và cơ. Sự phát triển của bộ xương trong quá trình mang thai được cho là có thể có ảnh hưởng lâu dài về sau, có liên quan tới gãy xương và loãng xương [5]. Dung nạp một lượng tối ưu vitamin D là rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương.

Không còn nghi ngờ gì nữa canxi và vitamin D đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển xương khỏe mạnh ở thai nhi, và có lợi cho sức khỏe lâu dài. Những phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu canxi và/hoặc vitamin D nên thận trọng hơn khi cân nhắc nhu cầu dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đủ canxi và vitamin D đảm bảo con bạn có xương chắc khỏe.

Để biết thêm thông tin về AB Extra Bone-Care+, Xin nhấn vào đây.

Tài liệu tham khảo

  1. Abrams SA: In utero physiology: role in nutrient delivery and fetal development for calcium, phosphorus, and vitamin D. Am J Clin Nutr 2007, 85(2):604S-607S.
  2. Namgung R, Tsang RC: Bone in the pregnant mother and newborn at birth. Clin Chim Acta 2003, 333(1):1-11.
  3. Belkacemi L, Simoneau L, Lafond J: Calcium-binding proteins: distribution and implication in mammalian placenta. Endocrine 2002, 19(1):57-64.
  4. Brooke OG, Brown IR, Bone CD, Carter ND, Cleeve HJ, Maxwell JD, Robinson VP, Winder SM: Vitamin D supplements in pregnant Asian women: effects on calcium status and fetal growth. Br Med J 1980, 280(6216):751-754.
  5. Pasco JA, Wark JD, Carlin JB, Ponsonby AL, Vuillermin PJ, Morley R: Maternal vitamin D in pregnancy may influence not only offspring bone mass but other aspects of musculoskeletal health and adiposity. Med Hypotheses 2008, 71(2):266-269.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0