Tác động của các cơn bốc hoả lên chức năng vận mạch: một thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên

Tuomikoski, Pauliina; Ebert, Pia; Groop, Per-Henrik; Haapalahti, Petri; Hautamäki, Hanna; Rönnback, Mats; Ylikorkala, Olavi; Mikkola, Tomi S.

Sản và Phụ khoa. 114(4):777-785, Tháng mười năm 2009.

Mục đích của nghiên cứu này là để so sánh các đáp ứng của mạch đối với liệu pháp hormone ở những phụ nữ có và không có các cơn bốc hoả. Một trăm bốn mươi ba phụ nữ khoẻ mạnh và mới bước vào giai đoạn hậu mãn kinh (tuổi trung bình: 52.4±0.2 tuổi, thời gian từ khi mãn kinh đến nay là 19.5±0.9 tháng) có các cơn bốc hoả không thể chịu đựng nổi (hơn bảy cơn bốc hoả trung bình / nặng trong một ngày) hoặc có các cơn bốc hoả có thể chịu đựng được (ít hơn ba cơn bốc hoả nhẹ trong một ngày), được phân ngẫu nhiên để nhận 1mg dạng gel estradiol transdermal, estradiol dạng uống (2mg) dùng cùng và không cùng với medroxyprogesterone acetate, hoặc giả dược trong một kỳ 6 tháng. Chức năng vận mạch được phân tích bởi phép phân tích sóng xung và kiểm tra chức năng nội mô với các kích thích của nitroglycerin và salbutamol. Các kết quả cho thấy các cơn bốc hoả không làm ảnh hưởng tới sự thay đổi về tính cứng của động mạch hoặc động mạch chủ hoặc chức năng nội mô trong việc đáp ứng lại các dạng khác nhau của liệu pháp hormone. Tuy nhiên, ở những phụ nữ có các cơn bốc hoả có thể chịu đựng được, estradiol dạng uống gây ra việc giảm 13.2% (P=.028) thời gian đạt tới đỉnh tâm thu đầu tiên (tuỳ thuộc vào pha nhanh của quá trình đẩy của tâm thất) sau khi dùng nitroglycerin. Hơn nữa, khoảng thời gian tới khi có sóng phản xạ (tuỳ thuộc vào vận tốc của sóng xung) sau khi dùng nitroglycerin bị giảm đi 8.4% (P=.018). Các tác động này không được nhận thấy ở những phụ nữ có các cơn bốc hoả không thể chịu đựng được hoặc đang dùng phương pháp điều trị khác. Tóm lại, những phụ nữ không có các cơn bốc hoả khó chịu thì dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động vận mạch không mong muốn sau khi điều trị bằng estrogen dạng uống, dẫn tới một hệ mạch “không dễ chiều”.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0