Thiếu hụt vitamin D có thể hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi

Trẻ sinh ra nhỏ dễ có khả năng mắc các bệnh mãn tính nào đó khi chúng trưởng thành. Các bệnh này bao gồm đau tim, huyết áp cao và đái tháo đường. Cân nặng khi sinh thấp được cho là nguyên nhân của rất nhiều bệnh ở tuổi trưởng thành, như bệnh tim mạch, là nguyên nhân số một gây tử vong trên thế giới. Vitamin D của người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai và vì vậy tác động đến sự tăng trưởng của thai nhi. Các bà mẹ có lượng vitamin D cao hơn có xu hướng sinh ra những đứa trẻ nặng hơn.

Trong nghiên cứu năm 2012 này, lượng vitamin D được đo ở quý hai của thai kỳ. So với các bà mẹ có lượng vitamin D cao hơn 25nmol/L, các bà mẹ có lượng vitamin D thấp hơn 25nmol/L có  nhiều nguy cơ sinh ra đứa trẻ nhẹ cân hơn so với tuổi thai. Các tác giả kết luận rằng việc bổ sung vitamin D cho phụ nữ mang thai có thể cải thiện sự tăng trưởng của thai nhi, nhưng cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn gồm các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Một nghiên cứu khác, một đánh giá của Cochrane được thực hiện năm 2012, theo dõi mối liên quan giữa vitamin D và tần suất xuất hiện cân nặng khi sinh thấp, trong số các bệnh khác. Ba thử nghiệm có 463 phụ nữ được phân tích. Bổ sung vitamin D trong khi mang thai có liên quan tới tần suất sinh trẻ dưới 2,5kg thấp hơn so với những phụ nữ không điều trị.

Hai tài liệu này cho thấy lượng vitamin D thấp khi mang thai có thể gây tai hại, dẫn đến trẻ sinh nhỏ hơn với cân nặng khi sinh thấp. Điều này có liên quan tới sức khoẻ trong tương lai của trẻ vì nhiều bệnh của người lớn hình thành từ trong tử cung và được thấy phổ biến ở những trẻ sinh nhỏ này.

Tài liệu tham khảo

  1. Burris, H.H., et al., Plasma 25-hydroxyvitamin D during pregnancy and small-for-gestational age in black and white infants. Ann Epidemiol, 2012.
  2. De-Regil, L.M., et al., Vitamin D supplementation for women during pregnancy. Cochrane Database Syst Rev, 2012. 2: p. CD008873.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0