Thiếu hụt vitamin D trong khi mang thai phổ biến trên khắp thế giới

Dẫu cho đã có rất nhiều số liệu về tỉ lệ thiếu hụt vitamin D cao ở phụ nữ mang thai, nhưng các nghiên cứu gần đây từ năm 2012 vẫn tiếp tục xác nhận thêm về vấn đề này. Mặc dù sống trong điều kiện có ánh nắng mặt trời, nhưng phụ nữ ở Thổ nhĩ kỳ, Thái lan và Trung Quốc vẫn có lượng vitamin D thấp.

Ở Thổ nhĩ kỳ, 258 phụ nữ ở đúng hoặc hơn 37 tuần thai kỳ được đo lượng vitamin D. Hàm lượng vitamin D trung bình của các bà mẹ là 11,5ng/mL, một con số giống hệt đối với trẻ sơ sinh của họ. Lượng vitamin D trong huyết thanh của người mẹ có tương quan rõ ràng với lượng vitamin D trong dây rốn. Hơn 90% bà mẹ có lượng vitamin D đúng hoặc dưới 20ng/mL (không đủ vitamin D) và xấp xỉ một nửa số đó có lượng vitamin D đúng hoặc dưới 10ng/mL (thiếu hụt nghiêm trọng). Lượng vitamin D đúng 20ng/mL hoặc thấp hơn được coi là không đủ cho sức khoẻ toàn diện.

Ở Trung quốc, trong số 1695 phụ nữ mang thai, có hơn 90% có lượng vitamin D dưới mức tối ưu. Chỉ có 372 phụ nữ có lượng vitamin D vừa đủ.

Ở Thái lan, lượng vitamin D trong huyết thanh được đo ở 120 phụ nữ mang thai có tuổi thai <14 tuần. 83% số phụ nữ đó có lượng vitamin D không đủ (<75nmol/L) ở quý đầu, 30,9% số phụ nữ đó có lượng vitamin D không đủ ở quý thứ 2 và 27,4% số phụ nữ đó có lượng vitamin D không đủ ở quý thứ 3. Những phụ nữ không uống vitamin trước khi sinh có tỉ lệ không đủ vitamin D cao hơn.

Các phát hiện từ những nghiên cứu này cho thấy ngay cả ở những nước có ánh nắng mặt trời nói chung, thì chứng thiếu hụt vitamin D vẫn rất phổ biến ở những phụ nữ mang thai. Vì vậy tất cả những phụ nữ mang thai đều nên đo lượng vitamin D và bổ sung khi cần thiết.

Tài liệu tham khảo:

  1. Charatcharoenwitthaya, N., et al., Maternal vitamin D status, its associated factors and the course of pregnancy in Thai women. Clin Endocrinol (Oxf), 2012.
  2. Halicioglu, O., et al., Vitamin D deficiency in pregnant women and their neonates in spring time in western Turkey. Paediatr Perinat Epidemiol, 2012. 26(1): p. 53-60.
  3. Tao, M., et al., Vitamin D status of pregnant women in Shanghai, China. J Matern Fetal Neonatal Med, 2012. 25(3): p. 237-9.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0