Tình trạng vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật

Chứng tiền sản giật là một bệnh mà trong đó huyết áp cao xảy ra trong khi mang thai và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng trong suốt thời kỳ này. Có khoảng chừng 1 trong số 12 phụ nữ mang thai bị mắc bệnh này, 1 trong số 4 phụ nữ này sẽ tử vong. Có một vài giả thuyết hợp lý giải thích tại sao xảy ra chứng tiền sản giật, tuy nhiên nguyên nhân chính xác thì vẫn còn là ẩn số. Trong thời gian gần đây, người ta đã nhận thấy mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng của người mẹ và nguy cơ mắc chứng tiền sản giật.

Một nghiên cứu lâm sàng gần đây, đã được đăng tải trên Tập san của Anh về Sản Phụ khoa (2012) đã tìm thấy mối liên kết quan trọng với tỷ lệ mắc chứng tiền sản giật. Trong nghiên cứu này 697 phụ nữ mang thai được tuyển chọn để quan sát xem liệu lượng vitamin D có mối liên quan nào đến nguy cơ bị tiền sản giật không. Nghiên cứu cho thấy 39% phụ nữ bị thiếu hụt vitamin D (<50nmol/L). Khá ngạc nhiên là những người có lượng vitamin D thấp ở cuối quý hai của thai kỳ có biểu hiện có nguy cơ cao hơn đáng kể bị chứng tiền sản giật (tăng lên 3 lần) so với những phụ nữ có lượng vitamin D bình thường.

Các phát hiện của nghiên cứu này đưa ra giả thuyết rằng phụ nữ mang thai có lượng vitamin D thấp có thể nằm trong nguy cơ cao hơn bị chứng tiền sản giật. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải thu nhận đủ lượng vitamin D từ chế độ ăn, ánh sáng mặt trời và việc bổ sung thêm trong suốt thai kỳ vì nó có thể làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật.

Tài liệu tham khảo

  1. Wei, S., et al., Longitudinal vitamin D status in pregnancy and the risk of pre-eclampsia. BJOG, 2012. 119(7): p. 832-9.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0