Tóm tắt quý 1 của thai kỳ ( Tuần 1-13)

Em bé của bạn

Việc tạo thành của một cá thể đơn nhất mới được bắt đầu bằng việc ghép đôi các giao tử (tinh trùng và trứng) tạo ra một sinh vật đơn bào gọi là hợp tử. Trong tử cung, hợp tử trải qua nhiều quá trình phân chia tế bào để trở thành một cụm tế bào được gọi là túi phôi, trong đó các tế bào ngoài phát triển thành nhau thai và các tế bào trong phát triển thành phôi. Trong giai đoạn phôi thai, cấu trúc của tất cả các cơ quan và các mô phát triển. Tim là cơ quan chức năng đầu tiên của bé và vào cuối quý này, bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp tim. Ống thần kinh là mô phôi mà cuối cùng sẽ tạo thành tủy sống và não. Ống thần kinh bắt đầu phát triển thậm chí từ trước khi một số phụ nữ biết rằng họ đang mang thai. Quá trình hình thành này đòi hỏi phải có folate, do đó người ta khuyến cáo rằng phụ nữ nên bổ sung folate ít nhất một tháng trước khi thụ thai và trong suốt quý đầu tiên của thai kỳ để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Trong tuần 9, em bé đang bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo của bé trong tử cung – giai đoạn bào thai, trong giai đoạn đó, thai nhi sẽ tăng trưởng kích thước nhanh nhất, hơn bất kỳ giai đoạn nào khác của cuộc đời. Quý đầu tiên của thai kỳ thiết lập nền tảng cho cả quá trình phát triển sau này.

Cơ thể bạn

Dấu hiệu mang thai có thể khác nhau giữa các phụ nữ và đối với một số bà mẹ tương lai, sự khởi phát các dấu hiệu này có thể bắt đầu ngay từ tuần 4. Bạn sắp thích và không thích một số loại thực phẩm mà thông thường bạn có thể thích hay ghét, bạn sẽ trải qua giai đoạn thường xuyên bị gián đoạn bởi việc “tôi phải đi bây giờ”, bị chuột rút  phần xương chậu dưới, đau lưng mà có thể kéo dài suốt thai kỳ và ốm nghén khủng khiếp. Hãy cố gắng thích ứng với khẩu vị mới của bạn và tìm các thực phẩm thay thế cho các loại thực phẩm mà bây giờ bạn không được ăn như thịt/cá sống, sữa chưa được tiệt trùng và pho mát mềm. Trong thời kỳ đầu mang thai, huyết áp có xu hướng giảm, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, xỉu và chóng mặt. Khi buồn nôn, hãy ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì ba bữa lớn và hãy bổ sung sắt để duy trì mức năng lượng của bạn. Đừng lo lắng, những triệu chứng này sẽ không tồn tại mãi mãi, hầu hết sẽ biến mất vào quý 2 của thai kỳ. Ngực của bạn có thể bắt đầu trở nên to lên, nhạy cảm hơn và quầng vú có thể bị sẫm đi. Khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, tử cung của bạn sẽ bắt đầu nâng lên phía trên xương chậu và có thể nhìn thấy một cái bụng bầu nhỏ nhỏ. Bạn có thể muốn mua áo lót mới và bắt đầu tăng số của quần áo của bạn mà sẽ không thấy mặc cảm gì về việc phải cần thêm chỗ cho vòng eo đang phát triển của bạn.

Cuộc sống của bạn

Diện mạo như một người mẹ của bạn đã bắt đầu. Ngay cả trước khi thụ thai, sức khỏe và các lựa chọn của bạn sẽ góp một phần trong cuộc sống của con bạn. Một lối sống lành mạnh sẽ giúp sản xuất các giao tử chất lượng, giúp nuôi dưỡng tử cung và một thai kỳ thành công, vì vậy bạn có thể cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống. Đối với những người lần đầu làm mẹ, bạn có thể cần phải hy sinh một vài điều, chẳng hạn như bỏ hút thuốc lá và hạn chế uống rượu và nhiều món ăn ưa thích. Nếu bạn đang thực sự cố gắng, có thể làm một xét nghiệm mang thai sớm khi mới được ba tuần và phải được xác nhận với bác sĩ của bạn. Đối với các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, việc chuyển đổi sang một lối sống mang thai khỏe mạnh có thể là khá bất ngờ, nhưng với một chút sức mạnh của ý chí, bạn có thể đạt được. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, cảm xúc của bạn có thể là hưng phấn, sợ hãi hoặc lo lắng. Tất cả những cảm xúc này đều bình thường, đặc biệt là đối với người lần đầu tiên làm mẹ, có thể có lúc bạn sẽ hồ nghi liệu mình đã thích hợp để làm mẹ chưa. Hãy nhớ rằng em bé không đến ngay lập tức và bạn vẫn còn có 6 đến 9 tháng để học và tìm hiểu về các giai đoạn sắp tới. Nhiều bà mẹ thường nói rằng đó là một loại công việc “đi đến đâu biết đến đó”. Đừng quên rằng bạn không đơn độc, bạn có thể thấy rất hữu ích khi tâm sự với chồng bạn, mẹ bạn, các bà mẹ khác và/hoặc các dịch vụ cộng đồng và chuyên nghiệp. Điều chính để xem xét ở giai đoạn này là: tài chính của bạn (bắt đầu tiết kiệm nếu trước đây bạn đã không làm); khi nào và làm thế nào để bạn chia sẻ bí mật với những người khác; và bạn sẽ khám thai ở đâu.

Các xét nghiệm của bạn

Trước khi bạn thụ thai, bạn và chồng bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra chắc chắn rằng cả hai bạn đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt nhất cho việc thụ thai và mang thai. Các xét nghiệm trước khi thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai bao gồm tiến hành một số xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh truyền nhiễm, để xác định nhóm máu và sự hiện diện hay vắng mặt của kháng nguyên rhesus, số hồng cầu và các tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng bao gồm lượng sắt. Bác sĩ của bạn sẽ là người xác nhận tin tức thú vị này bằng một xét nghiệm thử thai và cũng có thể ước tính ngày dự kiến sinh của bạn. Nhưng hầu hết phụ nữ sẽ sinh ít nhất 2 tuần trước hoặc sau ngày này. Bạn có thể lờ mờ nhìn thấy mầm sống phát triển bên trong cơ thể bạn lần đầu tiên vào cuối quý này. Siêu âm là một phương pháp không gây hại để hình dung ra em bé của bạn, đồng thời cũng sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về việc em bé của bạn đang phát triển như thế nào. Nó cũng có thể phát hiện một vài bệnh di truyền nào đó trong khoảng thời gian từ tuần 11 đến tuần 14 bằng xét nghiệm độ mờ da gáy. Có thể làm thêm một số xét nghiệm đối với những phụ nữ có nguy cơ cao sinh em bé bị các bất thường về gien, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ khuyên bạn làm các xét nghiệm này nếu thấy cần thiết. Hãy sớm đặt chỗ cho lớp học tiền sản đầu tiên của bạn, tốt nhất là trong khoảng tuần 10 và lên lịch cho các lớp học tiếp theo trong suốt thai kỳ để giúp bạn chuẩn bị cho việc chuyển dạ, sinh nở và làm cha mẹ. Khi gặp bác sĩ của bạn, họ sẽ giải thích cho bạn tất cả các xét nghiệm và các cuộc hẹn khám cần thiết, vì vậy họ có thể kiểm soát được mọi việc. Hãy viết ra một số nơi mà bạn có thể tự tham khảo và tin cậy.

Đi đến

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0