Tóm tắt quý 2 của thai kỳ ( Tuần 14 – 27)

Em bé của bạn

Bạn là một bộ máy tuyệt vời, chăm sóc tất cả các nhu cầu thiết yếu của em bé, tập trung tất cả năng lượng của mình vào quá trình tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Nhiều cơ quan sẽ kết thúc quá trình hình thành trong quý này, tuy nhiên không phải tất cả các cơ quan đều có thể hoàn toàn hoạt động được như vậy. Sự phát triển và chức năng của các cơ quan và các hệ thống trong quý này dựa vào một nguồn tốt cung cấp oxy, khoáng chất và các vitamin hỗ trợ cho sự phát triển, cấu trúc và hoạt động chức năng của tế bào. Bây giờ các xương tai trong của bé đã ở đúng vị trí cho phép bé nghe được bạn và các âm thanh xung quanh. Các kết nối từ não của bé đến các cơ đang hình thành, có nghĩa là bé sẽ bắt đầu di chuyển xung quanh, dẫn đến những cú đá đầu tiên của bé! Các mầm răng vĩnh viễn đã hình thành phía sau răng sữa và canxi đã bắt đầu tích lại trong xương của bé. Quý này cũng là lúc có thể phát hiện ra giới tính của bé.

Cơ thể của bạn

Thở phào nhẹ nhõm, vượt qua quý đầu tiên là một trong những giai đoạn khó khăn nhất đối với em bé của bạn. Quý thứ hai được cho là dễ nhất trong ba quý vì nhiều triệu chứng sẽ biến mất và bạn sẽ cảm thấy bình thường như trước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng sẽ vẫn tồn tại và bạn có thể gặp một vài triệu chứng mới như táo bón, da mụn, thèm ăn và hay quên. Những vấn đề này có thể điều trị được, nhưng so với ba tháng đầu tiên, đây sẽ là một thay đổi tốt đẹp. Bạn lo lắng về việc ăn quá nhiều? Không cần phải tăng gấp đôi lượng thức ăn; cái chính là phải ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe hơn bằng cách ăn nhiều các thức ăn giàu chất dinh dưỡng hơn (rau và trái cây). Đối với hầu hết phụ nữ, người ta khuyến cáo rằng họ nên tăng 10 – 12kg trong thời gian mang thai mặc dù điều này phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn trước khi mang thai. Bạn có thể tiếp tục các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ nhanh và bơi lội. Ngực của bạn sẽ tiếp tục trở nên đầy đặn hơn và ham muốn tình dục của bạn sẽ trở lại bình thường, và vì vậy bạn sẽ hấp dẫn chồng bạn hơn. Đừng sợ, làm tình không gây hại cho em bé trong bụng bạn trừ khi bác sĩ khuyên bạn không nên. Nếu bạn lo lắng về các vết rạn da, hãy bôi một lớp bơ cacao hoặc kem vitamin E lên vùng mông, bụng và đùi.

Cuộc sống của bạn

Trong quý hai này, bạn có thể cảm thấy quay trở về bình thường một chút, đặc biệt là khi các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mang thai đã biến mất. Đây có thể là cơ hội tốt nhất để bạn nghỉ ngơi hoặc đi đâu đó trước khi cái bụng bầu của bạn bắt đầu to lên. Bạn có thể đã bắt đầu quen dần với tất cả các quy tắc mang thai mà bạn cần phải tuân theo, hoặc có thể bạn đang cảm thấy khó khăn. Nếu bạn đang phải đấu tranh với các vấn đề của lối sống khi mang thai, bạn có thể nói chuyện thường xuyên với mọi người và tìm kiếm các giải pháp thay thế trong thời gian mang thai, vì rất có thể ai đó cũng đã có lúc ở trong hoàn cảnh giống hệt như bạn. Bây giờ tin bạn đang mang thai dễ dàng được bật mí và thậm chí có thể cho mọi người thấy, bạn sẽ dễ dàng giải thích lý do tại sao bạn không thể làm một số thứ và mọi người sẽ giúp đỡ bạn nhiều hơn. Có một vài điều mà bạn có thể bắt đầu xem xét, một số việc thì rất thú vị, như việc quyết định tên cho con bạn, mua sắm đồ cho em bé và chuẩn bị phòng dành riêng cho bé; trong khi đó có những việc lại cần phải học và tìm hiểu sâu hơn ..v..v…

Các xét nghiệm của bạn

Sau nhiều tháng mong đợi, cuối cùng bạn có thể biết được giới tính của em bé tại kỳ siêu âm tiếp theo của bạn trong khi theo dõi các chuyển động và nhịp tim của bé. Trong quý này, bác sĩ có thể kiểm tra bạn về bệnh đái tháo đường thai kỳ, một bệnh mà nồng độ glucose trong máu cao trong thời kỳ mang thai, thường giảm dần sau khi sinh. Nó sẽ liên quan đến việc uống đồ uống ngọt và sau đó người ta đo được lượng đường trong máu của bạn. Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ có thể được giảm bằng cách có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Đi đến

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0