Tóm tắt quý 3 tháng thai kỳ (Tuần 28 – 40)

Em bé của bạn

Các thử thách cuối cùng và quan trọng đang được diễn ra; em bé của bạn đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài trong thế giới thực. Quá trình tăng trưởng liên tục không ngừng, khả năng kiểm soát vận động chủ động hơn, bé thậm chí còn đang thực hành các động tác thở cho ngày trọng đại sắp tới. Hãy tiếp tục đọc to và chơi nhạc cho bé nghe vì bé có thể nghe bạn và sẽ bắt đầu làm quen với giọng nói của bạn. Não phát triển vượt trội trong quý cuối cùng này vì càng ngày càng có nhiều tế bào thần kinh được tạo ra với một tốc độ phi thường. Việc cung cấp đầy đủ các axit béo đa không bão hòa omega-3 thiết yếu cho mẹ là rất quan trọng để hỗ trợ phát triển não và khả năng nhận thức của bé ở giai đoạn này. Iốt là chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ thêm cho não bộ và sự phát triển toàn diện. Hãy bổ sung muối và bánh mì tăng cường iốt và xác nhận với bác sĩ của bạn nếu bạn cần bổ sung iốt. Cuối cùng, thời khắc quan trọng nhất đã đến, bạn sẽ có thể nhìn thấy bé và ôm bé vào lòng!

Cơ thể bạn

Khi tử cung của bạn lớn hơn, lưng của bạn sẽ bị võng về phía trước và bàn chân của bạn sẽ ngày càng cách xa nhau để giữ cân bằng với trọng lượng của em bé, thường dẫn đến đau lưng. Để giảm đau, bạn có thể sử dụng túi chườm hoặc các chai nước nóng và cần tránh cho lưng bị căng một cách không cần thiết bằng cách duy trì tư thế tốt, cúi xuống bằng cách trùng gối  và không mang giày cao gót. Do các hormone thai kỳ, bạn cũng có thể bị giãn tĩnh mạch, bệnh này thường biến mất sau khi sinh. Trong lúc này, bạn có thể sử dụng quần nịt chặt để giúp lưu thông máu. Bụng của bạn sẽ tiếp tục bị căng ra đến mức xuất hiện sắc tố màu tia tía hồng hồng vì vậy hãy thoa một lớp bơ cacao hoặc kem vitamin E để giúp giảm các dấu hiệu này. Giờ đây, do áp lực tử cung lớn của bạn ép lên bàng quang, nên bạn sẽ thấy rằng cảm giác lúc nào cũng muốn đi tiểu của bạn quay trở lại. Bạn có thể gặp các cơn co Braxton Hicks không đau,  không thường xuyên, những cơn co này sẽ giảm bớt khi bạn thay đổi vị trí hoặc đi đi lại lại, không giống như các cơn co thắt chuyển dạ thực sự xảy ra thường xuyên, gây đau và không giảm đi khi thay đổi vị trí. Trước khi em bé lọt vào xương chậu, tử cung sẽ nâng lên hơn nữa để tạo thêm không gian cho sự tăng trưởng của thai nhi, nhưng đồng thời lại làm ảnh hưởng đến khả năng giãn nở của phổi, làm cho bạn cảm thấy khó thở hơn. Để giúp dễ thở, hãy duy trì tư thế tốt, không tham gia vào các hoạt động mạnh và ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa. Vào cuối quý này, ngực của bạn có thể bắt đầu tiết ra một chút sữa non. Để giúp giữ quần áo sạch không dính sữa non, hãy sử dụng các miếng lót thấm sữa. Khi bạn bắt đầu chuyển dạ, bạn sẽ gặp các cơn co thắt thường xuyên, vỡ nước ối, mất nút nhầy và có chất nhầy màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt trong nước tiểu.

Cuộc sống của bạn

Bạn đang gần kết thúc cuộc hành trình này và bạn sẽ sớm được gặp, bế, ôm, hôn và làm mẹ em bé của bạn. Việc thiết lập một kế hoạch sinh đẻ là một cách tuyệt vời để thể hiện các ý muốn của bạn khi sinh. Bạn có thể thảo luận về các lựa chọn và ý thích cùng với bác sĩ; tuy nhiên bạn cũng cần phải linh hoạt để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bé. Trong quý này, nhiều phụ nữ mang thai muốn dọn dẹp nhà cửa và dành nhiều thời gian để kiểm tra mọi thứ cần thiết bao gồm cả một túi mang đi bệnh viện, ghế ngồi trên xe ô tô và quần áo trẻ em. Điều này được gọi là bản năng “làm tổ” và khá là bình thường. Khi bắt đầu quý này, bạn có thể được xem xét khi bạn muốn nghỉ thai sản. Tùy thuộc vào công việc, bạn có thể nghỉ sớm hơn dự kiến ​​hoặc có lẽ bạn có thể nói chuyện với người sử dụng lao động của bạn về việc làm việc bán thời gian hoặc làm một cái gì đó nhẹ nhàng hơn. Vì ngày sinh cũng đã đến gần, nên buổi lễ “baby shower” là một cách rất tốt để những người bạn thân và gia đình bạn cùng nhau chúc mừng những thành quả mà bạn vừa đạt được và cầu chúc cho hành trình mới sắp tới của bạn. Các lớp học tiền sản sẽ chuẩn bị và trang bị cho bạn kiến thức về quá trình chuyển dạ, làm mẹ và những năm đầu của em bé. Sự thay đổi nội tiết sẽ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ dẫn đến thay đổi tâm trạng. Nhưng đừng bỏ cuộc, bây giờ bạn đã đến cuối chặng đường rồi.

Xét nghiệm của bạn

Trong lần siêu âm thứ ba này, sự tăng trưởng, các chuyển động và nhịp tim của bé sẽ được theo dõi. Bác sĩ có thể hỏi bạn về các chuyển động của bé mà bạn đếm được vào buổi sáng và buổi tối trong khoảng cách mỗi giờ. Bác sĩ của bạn cũng sẽ lấy bệnh phẩm âm đạo và trực tràng để kiểm tra sự hiện diện của một số vi khuẩn nào đó. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn dương tính với một xét nghiệm strep nhóm B, đừng lo lắng, bạn sẽ được tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch trong quá trình chuyển dạ để đảm bảo cho em bé không bị nhiễm trùng này.

Đi đến

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0