Vai trò của i-ốt đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Việc thiếu hụt iốt thường xảy ra ở những phụ nữ mang thai và cho con bú. Iốt là yếu tố cần thiết cho điều hoà chuyển hoá của cơ thể và việc thiếu hụt khoáng chất này có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Việc thiếu hụt iốt có ảnh hưởng nặng nề hơn đối với thai nhi và trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến thị lực, chức năng vận động cơ thể, khả năng nghe và trí thông minh của trẻ. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể xuất hiện các vấn đề về tổn thương não, trẻ sinh ra nhỏ bé và nhẹ cân hơn, và chức năng vận động cơ thể và khả năng nghe kém đi rất nhiều.


Cho ra đời những đứa con khỏe mạnh và hạnh phúc là một trong những khía cạnh thách thức nhất của cuộc sống. Một sức khỏe tốt thường bắt đầu bằng chế độ dinh dưỡng tốt cho con và chính bản thân các bậc cha mẹ. Với việc đảm bảo cho trẻ có một chế độ ăn khỏe mạnh và đầy đủ dinh dưỡng , chúng ta có thể mang lại cho con mình một khởi đầu cuộc sống tốt nhất có thể . Và với một chế độ dinh dưỡng tốt , bản thân cha mẹ cũng có một sứckhoẻ tốt về thể chất và tinh thần để có thể chăm sóc con tốt hơn.

Bạn có biết rằng một chế độ dinh dưỡng tốt là tối cần ngay kể cả trước khi con bạn được sinh ra? Các nghiên cứu khoa học cho thấy (1,2) một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn trước và trong khi mang thai có thể khiến cho đứa trẻ phát triển không đầy đủ và có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tiểu đuờng, bệnh tim về sau này. Các tình trạng này thường bị gây ra bởi sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất nhất định , là những chất mà chỉ cần một lượng nhỏ để thực hiện các chức năng thiết yếu trong cơ thể.

Một trong các khoáng chất thiết yếu là i-ốt. Chất i-ốt rất cần thiết cho hoạt động bình thường của tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ và kiểm soát sự phát triển và tiêu hao năng lượng của cơ thể bạn.

Các nguồn thức ăn tốt nhất cung cấp i-ốt là gì? Hải sản và rong biển đều chứa một lượng lớn i-ốt, tuy nhiên cũng nên chú ý rằng cá cũng có thể chứa một hàm lượng cao các kim loại nặng có độc tính mạnh như thủy ngân. Một nguồn nữa cung cấp i-ốt là muối i-ốt (nhưng bạn không thể ăn quá nhiều muối để chỉ lấy thêm i-ốt!). Thịt động vật, hoa quả và rau chứa một hàm lượng i-ốt rất nhỏ do mưa và lụt lội trong nhiều năm đã làm trôi một lượng lớn i-ốt từ đất đá và nước, nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho động vật và cây cỏ.

Khi cơ thể bạn không có đủ i-ốt, tuyến giáp sẽ phát triển to lên. Tình trạng này trông giống như “sưng cổ” và được biết đến bằng thuật ngữ “bướu cổ”. Thiếu i-ốt ở người lớn có thể gây tăng cân, mệt mỏi, chậm chạp, không chịu được lạnh và tim hoạt động không tốt (3).

Thiếu hụt i-ốt có ảnh hưởng nặng nề hơn đối với thai nhi và trẻ nhỏ do tuyến giáp kiểm soát sự phát triển của não và cơ thể. Thiếu hụt i-ốt nặng có thể khiến đứa trẻ sinh ra có tổn thương não, nhỏ bé & nhẹ cân, kiểm soát vận động cơ thể kém và có các vấn đề về khả năng nghe. Thiếu hụt i-ốt ít trầm trọng hơn vẫn có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, chức năng vận động cơ thể , khả năng nghe và trí thông minh của trẻ (4). Điều này nhất định sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập, khả năng chăm sóc bản thân của con bạn sau này , và do vậy có thể thành công muộn hơn trong cuộc sống. Đối với phụ nữ mang thai, thiếu i-ốt làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết non. Chú ý rằng tất cả nhu cầu i-ốt của con bạn phụ thuộc vào lượng i-ốt được đưa vào cơ thể bạn. Do vậy, cần phải đảm bảo rằng bạn có đủ i-ốt trước , trong khi mang thai và khi cho con bú.

Bà mẹ mang thai cần nhiều i-ốt hơn để nuôi dưỡng cho con của mình tuy vậy nguồn i-ốt từ thức ăn thường không đủ. Khi đó những sản phẩm bổ xung có chứa i-ốt như PM Procare có thể rất hữu ích. Trên thực tế WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú sử dụng các dạng bổ xung i-ốt theo sự tư vấn của bác sỹ (5).

PM Procare là sản phẩm có chứa đủ lượng i-ốt để đáp ứng với nhu cầu cần thiết hàng ngày cho các thời kỳ trước, trong và sau khi mang thai. PM Procare ở dạng viên nang mềm rất dễ uống và còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho bạn và con của bạn bao gồm hàm lượng dầu cá cao; các chất khoáng như sắt, canxi, photpho, magiê, kẽm; vitamin B1, B2, B3, B6, B12, C, D3, E, axit folic và beta carotene ( dạng tiền chất của vitamin A)

PM Procare là sản phẩm của PharmaMetics (Australia) sản xuất theo tiêu chuẩn GMP và được đăng ký lưu hành tại Cục quản lý dược phẩm Australia (TGA) là một trong những cơ quan quản lý dược phẩm chặt chẽ nhất trên thế giới. PM Procare cũng được sản xuất từ các nguyên liệu tốt nhất. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng ở thành phần và chất lượng nguyên liệu của PM Procare. Trong khi bạn có thể chưa yên tâm về thành phần chứa trong các sản phẩm khác, hãy yên tâm với PM Procare, chính sản phẩm sẽ khẳng định với bạn điều này.

Bằng việc sử dụng PM Procare mỗi ngày bạn không chỉ đem lại một khởi đầu tốt đẹp nhất cho cuộc sống của con bạn mà còn bảo đảm sức khoẻ về thể chất và tinh thần cho chính mình để có thể chăm sóc tốt hơn bé yêu. Và hãy luôn nhớ, những đứa con khỏe mạnh chỉ được sinh ra từ những người mẹ khoẻ mạnh.

Tài liệu tham khảo

  1. Barker DJP, Osmond C, Winter PD, Margetts B, Simmonds SJ. Weight in infancy and death from ischaemic heart disease. Lancet 1989; 2: 577–580
  2. Barker DJP Fetal origin of cardiovascular disease. Ann Med 1999; 31 Suppl 1: 3–6
  3. Nutrition Australia website http://www.nutritionaustralia.org/Food_Facts/FAQ/what_is_iodine_faq.asp
  4. Delange F. Optimal iodine nutrition during pregnancy, lactation and the neonatal period. Int J Endocrinol Metab 2004; 2:1-12
  5. De Benoist B, Andersson M, Egli I, Takkouche B, Allen H (editors) Iodine status worldwide: WHO Global Database on Iodine Deficiency 2004

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0