Vai trò của vitamin D trong sức khoẻ xương của trẻ

Pettifor JM, Prentice A.
Đơn vị chuyên nghiên cứu chuyển hoá khoáng chất MRC, Khoa Nhi, Trường Y khoa Lâm sàng, Khoa Khoa học Sức khoẻ, Trường đại học Witwatersrand, York Rd, Parktown 2193, Johannesburg, Nam Phi.

Tóm tắt: Gần đây có nhiều mối quan tâm đến vai trò của vitamin D đối với sức khoẻ xương của trẻ. Vai trò của nó nói riêng trong việc mắc chứng còi xương và chứng giảm canxi huyết ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở rất nhiều nơi trên thế giới đã được biết rất rõ và tầm quan trọng  của việc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin D trong khi mang thai và cho con bú đã được nhấn mạnh nhiều. Các tác dụng có thể của việc duy trì tình trạng đủ vitamin D của người mẹ đối với sự tăng trưởng và quá trình phát triển của xương của bào thai và trẻ sơ sinh lúc ban đầu vẫn còn chưa rõ ràng. Có ít bằng chứng cho rằng việc duy trì tốt tình trạng vitamin D thời thơ ấu cần để ngăn ngừa bệnh còi xương còn có tác dụng đối với sự hấp thu canxi ở ruột hoặc mật độ xương đỉnh. Cần phải tiến hành nghiên cứu thêm về lĩnh vực này trước khi đưa ra các kết luận dứt khoát về nhu cầu vitamin D tối ưu và nồng độ 25(OH)D tuần hoàn đối với sức khoẻ xương của bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

J Bone Miner Res. Tháng 10 năm 2011;26(10):2338-2340. doi: 10.1002/jbmr.498.
 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0