Vitamin D có thể giúp bạn đạt được sức khoẻ tốt nhất trong khi mang thai và sau đó

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong nhiều quá trình cấu tạo cơ thể, bao gồm sức khoẻ của xương, chức năng miễn dịch, sự chuyển hoá, huyết áp và nguy cơ bị ung thư. Nhiều căn bệnh của người lớn có nguồn gốc từ khi còn là thai nhi trong tử cung. Cái mà người mẹ ăn vào khi mang thai có thể tạo ra nguy cơ làm cho con họ có thể bị mắc các vấn đề về tim hoặc ung thư trong hàng thập kỷ sau. Da của chúng ta tạo ra vitamin D trong phản ứng với ánh sáng mặt trời, vì nguồn qua chế độ ăn chỉ chứa 10% lượng vitamin D. Nhiều phụ nữ mang thai bị thiếu hụt vitamin D, với con số khá cao là 90% được ghi nhận ở Nhật. Việc bôi kem chống nắng SPF (>8), ở trong nhà và trùm kín người có thể làm giảm mạnh quá trình sản xuất vitamin D ở da. Điều này có thể làm cho con của bạn có khả năng mắc nhiều bệnh mãn tính trong cuộc sống sau này.

Vì canxi cần thiết trong nhiều quá trình cấu tạo tế bào, nên nó được lấy từ xương nếu cần đến. Quá trình tiêu canxi này có thể gây ra hậu quả kinh khủng nếu kéo dài vì nó có thể dẫn đến chứng loãng xương và gãy xương. Do đó vitamin D rất quan trọng, vì nó có liên quan đến quá trình hấp thu canxi từ ruột. Chứng thiếu hụt vitamin D có thể gây ra bệnh còi xương ở trẻ em, và bệnh loãng xương ở người lớn. Nếu một người mẹ bị thiếu hụt vitamin D, thì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ xương của thai nhi.

Thật thú vị, bài này cho thấy cứ mỗi 40IU vitamin D thêm vào trong thai kỳ, có liên quan đến việc tăng 11g cân nặng khi sinh. Điều này quan trọng vì em bé có cân nặng khi sinh thấp có tỉ lệ mắc bệnh đau tim và rối loạn chức năng chuyển hoá cũng như bệnh đái tháo đường ở người lớn cao hơn so với những người cùng độ tuổi nhưng có cân nặng khi sinh cao hơn.

Nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành ở khu vực này, tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có đủ bằng chứng cho thấy việc thiếu hụt vitamin D không có lợi cho sức khoẻ của phụ nữ mang thai và thai nhi. Vì vậy cần phải bổ sung vitamin D trong khi mang thai, đặc biệt ở những người có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D.

Tài liệu tham khảo

  1. Wagner, C.L., et al., Vitamin d and its role during pregnancy in attaining optimal health of mother and fetus. Nutrients, 2012. 4(3): p. 208-30.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0