Vitamin D có thể làm giảm tỉ lệ sinh mổ và sẩy thai

Sinh mổ phổ biến và có thể được tiến hành vì nhiều nguyên nhân bao gồm chuyển dạ kéo dài và suy thai. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng sinh mổ nên chiếm khoảng 15% trên tổng số các ca sinh, nhưng ở một số nước, tỉ lệ này cao hơn rất nhiều. Vitamin D có các thụ cảm thể trên cơ xương và có thể làm tăng sức khoẻ của cơ xương chậu và vì vậy làm tăng khả năng cho người mẹ để đẩy và sinh con theo đường âm đạo. Nguy cơ sinh mổ do chuyển dạ kéo dài tăng lên 2 lần ở những phụ nữ có lượng vitamin D <30nmol/L. Ở những phụ nữ có lượng vitamin D cao (>125nmol/L), không thấy tăng thêm nguy cơ sinh mổ.

Có nhiều bằng chứng chứng minh rằng vitamin D giữ một vai trò trong sức khoẻ của cơ. Thanh thiếu niên bị thiếu hụt vitamin D sẽ giảm sức mạnh của cơ khi vật tay so với những người ngang hàng nhưng có lượng vitamin D cao hơn. Các nghiên cứu khác cho thấy lượng vitamin D thấp hơn có liên quan đến khối lượng cơ xương thấp hơn ở phụ nữ. Phụ nữ có lượng vitamin D >75nmol/L có nguy cơ rối loạn sàn xương chậu thấp hơn. Vì vậy tình trạng thiếu hụt vitamin D có thể dẫn tới tình trạng yếu cơ xương chậu và vì vậy làm giảm khả năng thúc đẩy, kéo dài thời gian chuyển dạ và dẫn tới cần phải mổ đẻ.

Vitamin D quan trọng trong cơ thể vì nó giữ vai trò trong rất nhiều quá trình khác nhau. Trong một thai nhi đang phát triển, thì lượng vitamin D của người mẹ thấp có liên quan đến rất nhiều bệnh mãn tính như đái tháo đường, hen suyễn và cũng có thể đem đến các hậu quả bất lợi cho người mẹ trong khi mang thai (tiền sản giật, đái tháo đường khi mang thai) và cho thai nhi (sinh non).

Nghiên cứu thuần tập này được đăng trên Tạp chí châu Âu về Dinh dưỡng Lâm sàng (2012) có 203 phụ nữ ở độ tuổi 25 – 35. Phụ nữ bị sẩy thai ở quý thứ hai của thai kỳ có lượng vitamin D thấp hơn so với những phụ nữ không bị sẩy thai. Không có mối liên hệ giữa vitamin D và tỉ lệ thụ thai hoặc thời gian mang thai.

Nghiên cứu này cho thấy việc bổ sung vitamin D từ giai đoạn đầu mang thai có thể giảm tỉ lệ sinh mổ và sẩy thai. Vì vậy thu nhận đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn để làm tăng khả năng sinh thường và có một thai kỳ khoẻ mạnh là rất quan trọng.

Tài liệu tham khảo

  1. Scholl, T.O., X. Chen, and P. Stein, Maternal vitamin d status and delivery by cesarean. Nutrients, 2012. 4(4): p. 319-30.
  2. Moller, U.K., et al., Effects of 25OHD concentrations on chances of pregnancy and pregnancy outcomes: a cohort study in healthy Danish women. Eur J Clin Nutr, 2012.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0