Vitamin E trong thai kỳ có thể làm giảm tỉ lệ sinh non

Sinh non là phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 1 trong số 12 trường hợp mang thai ở các nước phát triển và ảnh hưởng nhiều hơn ở các quốc gia chưa phát triển. Vấn đề này có liên quan lớn đến các trẻ sinh non vì chúng có khả năng bị mắc nhiều bệnh gây tàn tật mãn tính như chứng liệt não, khó học tập, các vấn đề về hô hấp và các bệnh khác. Do đó việc tìm ra giải pháp để giảm tỉ lệ sinh non đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những hậu quả đối với chất lượng cuộc sống mà cả thế giới phải chịu đựng do vấn đề này gây ra.

Trong nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí về thuốc cho Bà mẹ – Thai nhi – Trẻ sơ sinh (2012), các tác giả đã thấy việc dùng vitamin E có liên quan tới việc giảm gần một phần ba tỉ lệ sinh non. Đây là một nghiên cứu thuần tập lớn gồm 38.151 trẻ sơ sinh. Vitamin E kéo dài thời gian mang thai thêm 0,2 tuần và các trường hợp sinh non ở nhóm vitamin E ít hơn (6,6% so với 9,3%) so với nhóm không điều trị bằng vitamin E. Giảm được gần 30% các trường hợp sinh non nhờ việc sử dụng vitamin E.

Các kết quả quan trọng này đưa ra giả thuyết rằng vitamin E có thể có ích trong thai kỳ giúp kéo dài thời gian mang thai và giảm nguy cơ sinh non.

Tài liệu tham khảo:

  1. Bartfai, L., et al., Rate of preterm birth in pregnant women with vitamin E treatment: a population-based study. J Matern Fetal Neonatal Med, 2012. 25(6): p. 575-80.

 

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Email this to someoneBuffer this pageShare on LinkedIn0Digg thisShare on Reddit0